Xoa bóp huyệt vị là như thế nào? Cách xoa bóp huyệt vị để cải thiện thị lực

Xoa bóp huyệt vị là một phương pháp được nhiều người sử dụng để cải thiện các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nó còn giúp chăm sóc, bảo vệ mắt ở trẻ hiệu quả. Vậy xoa bóp huyệt vị như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây!

I – Phương pháp thực hiện xoa bóp huyệt vị

1. Lựa chọn thủ pháp phù hợp

Đối với trẻ sơ sinh, thủ pháp thích hợp nhất là vuốt nhẹ, đặc biệt là huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu, người lớn không được ấn hay day vào da bé.

Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể tùy chọn một trong 4 thủ pháp trên để tiến hành massage với những huyệt đạo khác nhau.

2. Xác định thời gian xoa bóp

– Đối với trẻ sơ sinh: Nếu thị lực của bé bình thường thì cha mẹ có thể massage 3, 4 ngày một lần. Với những bé có bệnh về mắt hoặc bị lác mắt thì massage 2 – 3 lần/ ngày. Cha mẹ có thể tiến hành massage khi bế bé hoặc khi bé ngủ say.

Phương pháp xoa bóp huyệt vịMassage mắt cho trẻ nhỏ 

Đối với trẻ nhỏ: Cha mẹ có thể xoa bóp cho bé mỗi ngày vài phút, trong quá trình đó, có thể hát một bài hát hoặc bật đĩa ca nhạc đến khi massage xong thì thôi.

Đối với trẻ đã đi học: Mỗi buổi tối, khi cả nhà xem tivi hoặc lúc bé kể cho cha mẹ nghe những    chuyện xảy ra ở trường, cha mẹ có thể xoa bóp cho trẻ khoảng vài phút. Trước khi đi ngủ, bé có thể tự xoa bóp cho mình hoặc nhờ cha mẹ làm hộ.

3. Khi xoa bóp, tâm trí phải bình tĩnh, thư giãn

Cha mẹ phải nhẹ nhàng tiến hành xoa bóp cho bé, không nên bắt ép hay quát mắng trẻ. Sự nhẹ nhàng, ấm áp của bàn tay mẹ sẽ giúp bé thấy thoải mái hơn. 

II – Trò chơi xoa bóp huyệt vị 

1. Vuốt huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội nằm trên đỉnh đầu, thẳng với vành tai, cũng chính là điểm thóp của trẻ sơ sinh (hình 12a). Cha mẹ chú ý là chỉ được vuốt nhẹ thôi, nhất là khi đi qua huyệt Bách Hội. Với những bé lớn hơn, có thể dùng lực mạnh hơn một chút.   

2. Xoa bóp huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì nằm ở sau đầu, chỗ gần cổ, dưới xương chẩm, ở phía hai bên trái và phải, chỗ tiếp giáp giữa tóc và gáy (hình 12b).

Mẹ để bé nằm lên đùi, mặt hướng về phía mẹ và dùng hai ngón tay trỏ và giữa, đặt vào huyệt Phong Trì, sau đó xoa nhẹ nhàng, đồng thời hát hoặc nói chuyện với bé. Với bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé nằm sấp xuống và xoa huyệt Phong Trì cho bé.

3. Đẩy huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm ở chính giữa sau gáy, cách chỗ tiếp giáp giữa tóc và gáy khoảng 13cm. Dùng hai ngón tay trỏ và giữa áp sát vào nhau và đẩy lên trên, xuống dưới khoảng 30 lần. Đẩy huyệt Thiên Trụ làm giảm sự mệt mỏi của mắt.   

4. Xoa huyệt Kiên Liêu

Huyệt Kiên Liêu nằm ở chỗ giữa bả vai và cánh tay. Mẹ có thể cho bé ngồi trên đùi, hướng mặt về phía mình và xoa bóp phần bả vai của bé để tăng cường tuần hoàn bạch huyết.

5. Đẩy huyệt Can Du

Huyệt Can Du nằm ở sau lưng, thẳng đốt sống ngực thứ 9 sang ngang khoảng 15cm. Đầu tiên, mẹ để bé nằm sấp xuống rồi đặt ngón tay vào đốt sống lồi lên rõ nhất sau gáy, ngay dưới nó là đốt sống cổ thứ 1, di chuyển xuống đến đốt sống ngực thứ 9 thì dừng lại.

Theo Đông y, thận chủ xương, gan chủ gân. Xoa bóp huyệt chủ về gan thận có thể kích thích sự phát triển thị giác.

Trò chơi xoa bóp huyệt vịMassage cơ thể cho bé cải thiện thị lực toàn diện 

6. Đẩy huyệt Thận Du

Huyệt Thận Du nằm ở sau lưng, dưới gai sống thắt lưng 2, sang ngang khoảng 15cm. Theo cách làm trên, cha mẹ đếm đến đốt sống ngực thứ 12 thì dừng lại, đốt sống tiếp theo chính là đốt sống lưng thứ nhất, từ đó, đếm đến đốt sống lưng thứ 2. 

III – Trò chơi xoa bóp cơ bắp giúp thư giãn mắt

Dùng ngón tay xoa bóp cơ cổ và cơ dưới bả vai Cơ cổ và cơ dưới bả vai là hai hệ thống cơ bắp điều khiển phản xạ thị giác .

Vì tư thế ngồi học không đúng nên cơ bắp ở cổ và bả vai của trẻ rất dễ bị mệt mỏi, cơ cổ bị tổn thương khiến máu không lưu thông lên não, làm rối loạn thần kinh chức năng của mắt, thị lực vì thế mà giảm sút và gây ra tật cận thị.

  • Xoa bóp cơ cổ và cơ bả vai, chúng ta có thể kích thích sự phản xạ  của hệ thống kinh mạch, giúp cho mắt được thư giãn.
  • Xoa ngón trỏ và ngón út Hai ngón tay này có liên quan tới gan, là điểm kích thích thần kinh phản xạ của mắt.

Trò chơi xoa bóp thư giãnXoa bóp cơ cho trẻ

  • Xoa ngón chân cái, ngón chân thứ 2 và thứ 3 Đây là điểm kích thích phản xạ của mắt, có thể giảm mỏi mắt do lười vận động và ăn uống không điều độ. 

Bài viết đã đưa ra nhưng phương pháp xoa bóp huyệt vị có tác dụng tốt trong việc cải thiện thị giác ở trẻ. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và bảo vệ thị lực của con mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top