Xây dựng những thói quen giúp cuộc sống, tương lai tốt hơn mỗi ngày (Phần 8)

VIII – Bồi dưỡng con gái bắt đầu từ vận động

Sự sống nằm ở vận động, luyện tập mang lại sức khỏe, thể dục thể thao là một trong những phương pháp nâng cao sức khỏe, có sức khỏe mới có thành công.

Tập luyện thể dục thể thao đúng cách sẽ có thể đẩy mạnh lưu thông máu, đảm bảo dinh dưỡng đi nuôi các tế bào trong xương, não, từ đó thúc đẩy cơ bắp, dây chằng, xương sụn phát triển.

Vận động có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tâm sinh lí của bé, đặc biệt là các bé gái, vì thế các bé gái nên tăng cường vận động, nâng cao thể chất và cải thiện cuộc sống. 

  • Ví dụ Harvard  

Tháng 6 năm 2005, Doãn Lượng thi đỗ vào trường đại học Harvard với học bổng toàn phần cao nhất 1.300.000 nhân dân tệ. Harvard đặc cách cho cô lên thẳng năm thứ hai.

Ngày nhỏ, Doãn Lượng từng là một cô bé tinh nghịch, chỉ ham chơi. Sau đó, nhờ có sự giáo dục, bảo ban của cha mẹ, cô dần dần yêu thích học tập.

Về sau, cô đã thi đỗ vào trường đại học danh tiếng thế giới nhờ có thành tích học tập ưu tú. Thuở nhỏ, Doãn Lượng nổi tiếng là nghịch ngợm, những trò như trèo tường, leo cây, không có gì là cô không biết. Lên đến tiểu học, cô càng ngày càng “nổi tiếng”.

Trong cuộc họp phụ huynh, cô giáo còn nói với bố cô rằng: “Tôi rất nghi ngờ IQ của bé, liệu có phải bé vấn đề?”, nhiều bậc phụ huynh ngồi họp đều nhìn ông bằng con mắt ái ngại, không ít người trong số đó là đồng nghiệp của ông.

Điều này khiến cho ông – một học giả được nhiều người tôn trọng không giấu nổi nỗi buồn. Từ đó, mẹ của Doãn Lượng yêu cầu cha cô phải quản lí thật nghiêm cô con gái, nhưng không ngờ, cha cô lại nói: “Vui chơi có thể phát triển trí thông minh, rèn luyện khả năng phối hợp giữa chân tay và kĩ năng tổ chức giao lưu”.

Ông còn nói với con gái: “Con muốn chơi như nào thì chơi như thế”, đồng thời khuyên bảo “Con không chỉ đơn giản là thích chơi mà còn phải biết cách chơi, trẻ con biết cách chơi mới là thông minh nhất”. Bố cô – Doãn Tự Đức hết sức coi trọng luyện tập thể dục thể thao cho con gái.

Bồi dưỡng con gái bắt đầu từ vận độngCách giáo dục của bố Doãn Lượng vô cùng đặc biệt khi chú trọng vào các môn thể thao mạo hiểm.

Cuối tuần, ông thường cùng vợ và con gái đi leo núi, vừa có thể rèn luyện sức khỏe vừa có thể tiếp xúc với thế giới tự nhiên. Ông cho rằng, trẻ con phải biết chơi, phải chơi hay hơn, điêu luyện hơn người khác. Doãn Lượng từ nhỏ đã thích chơi, mặc dù đã chịu không ít điều tiếng nhưng cha vẫn luôn ủng hộ và khuyến khích cô chơi.

Từ nhỏ cô đã chơi rất nhiều môn thể thao như trượt băng, leo núi, lái xe, bơi lội, quần vợt… Đối với đại đa số học sinh, thời kì trung học có thể nói là gian nan, vất vả nhất, nhưng đối với Doãn Lượng thì đây lại là thời kì vui vẻ nhất. Hầu hết thời gian cô đều dành cho leo núi, bơi lội, chạy bộ.

Trong Đại hội thể thao, cô đã phá kỉ lục nhảy xa toàn trường. Rất nhiều bạn học đều không quan tâm đến thành tích trong thể dục thể thao.

Điều này đã làm cho cô vô cùng tức giận, đương nhiên không phải vì họ không công nhận thành tích mà cô đạt được mà là vì họ không coi trọng tham gia các hoạt động thể dục. Do đó, cô đã viết một bài văn phê phán hiện tượng này.

Một tháng sau, bài văn của cô đã được đăng trên tờ báo của Ủy ban thể dục thể thao và giành được giải thưởng viết văn học sinh trung học. Cô đã được tuyển thẳng vào năm thứ hai chuyên ngành máy tính trường Đại học Harvard.

Ở Harvard, cô không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn rất tích tham gia các hội, đoàn thể, câu lạc bộ… Nhờ có biểu hiện xuất sắc, cô đã được mệnh danh là “Cô gái có tố chất ưu tú toàn diện”.    

Điều mà Harvard cần ở mỗi học sinh đó chính là tố chất toàn diện, Doãn Lượng rất phù hợp với yêu cầu này, cô không chỉ học giỏi mà thành tích trong thể dục thể thao cũng rất ưu tú. Thói quen và phẩm chất tốt sẽ đem lại cảm hứng trong học tập và khám phá. 

  • Bài học Harvard 

 Cha mẹ nên bồi dưỡng niềm đam mê thể dục thể thao cho con gái để con có một phương thức sống lành mạnh. Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng con gái không cần phải có vóc dáng khỏe mạnh như con trai, chỉ cần đầy đủ dinh dưỡng là được, vì thế hầu hết cha mẹ đều bắt con tập trung vào học hành.

Trên thực tế, dinh dưỡng chỉ là một phần, quan trọng hơn đó chính là tinh thần rèn luyện thể dục thể thao. Cha mẹ    nên ý thức rõ điều này, đồng thời có kế hoạch giúp bé rèn luyện sức khỏe.

Thanh thiếu niên là thời kì cần được bồi dưỡng niềm yêu thích đối với vận động nhiều hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này. Do đó, cha mẹ nên giúp con hình thành quan niệm đúng đắn, nắm bắt các kĩ năng, xây dựng thói quen yêu thích vận động. 

1. Giúp bé hiểu tầm quan trọng của tập luyện

Cha mẹ nên giúp bé hiểu rằng không mắc bệnh không đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ vận động tốt. Khả năng vận động chỉ khả năng biểu hiện của cơ thể trong khi hoạt động, quá trình của nó là nhân tố quan trọng thúc đẩy vóc dáng và chức năng sinh lí phát triển.

Giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của vận độngGiúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc học thể dục.

Chỉ có thực sự hiểu ý nghĩa của việc tham gia vận động và tác dụng của nó đối với cơ thể thì bé mới có thể quyết tâm tham gia và sau đó thực sự hưởng thụ niềm vui mà vận động mang lại. 

2. Lựa chọn những hoạt động mà con yêu thích

Để bồi dưỡng thói quen yêu thích vận động của trẻ, cha mẹ có thể dựa vào sở thích của bé để tìm ra những loại hình thể dục thể thao mà bé nên chơi.

Cha mẹ không nên ép bé tham gia những hoạt động thể thao mà bản thân cha mẹ cho là rất tốt vì bé vẫn có thể không thích cho dù nó rất tốt, rất thú vị trong mắt của cha mẹ. Nếu bị ép chơi, bé có thể sẽ không thể cảm thấy vui, ngược lại sẽ thấy ác cảm đối với vận động. 

3. Cùng bé hưởng thụ niềm vui của vận động

Cha mẹ nên lấy mình làm gương cho bé noi theo, nếu  cha mẹ đam mê thể thao, thì nhiều khả năng con cũng sẽ như thế. Vận động không chỉ đơn giản là quá trình luyện tập cơ bắp mà quan trọng hơn đó là trải nghiệm về mặt tình cảm.

Các môn thể thao vận độngTìm niềm vui trong các môn thể thao vận động.

Do hiện nay rất nhiều gia đình chỉ có ít con, nên các bé thường thiếu bạn chơi. Vì thế cha mẹ có thể đóng vai trò là bạn chơi của bé, cùng bé chơi đá cầu, đánh tennis, nhảy dây…

Cha mẹ nên tham gia vào hoạt động của bé nhiều hơn, kịp thời biểu dương, cổ vũ khi bé có tiến bộ. Như thế cha mẹ vừa có thể giúp bé rèn luyện bản thân, vừa giúp con rèn luyện sức khỏe. 

4. Cổ vũ bé từng bước

Lúc mới tiến hành luyện tập, nhiều bé sẽ không vui vì còn chơi quá kém, do đó thường vi phạm những    nguyên tắc quan trọng trong thể thao.

Do vậy, cha mẹ nhất định phải bảo ban các bé dần dần. Con gái khá yếu mềm, tâm lí cũng hay sợ sệt, rụt rè. Do đó, chơi bất cứ hoạt động nào cũng nên để bé dần dần thích nghi, nắm bắt chứ không nên vội vàng, hấp tấp.

Khi con mới bắt đầu luyện tập thể dục, cường độ không nên quá cao, chỉ cần đổ chút mồ hôi, làm nóng cơ thể, động tác hài hòa là được.

Cha mẹ nên khuyên bảo bé rằng: Luyện tập thể dục không phải một ngày đã có thể nhìn thấy kết quả. Không có thói quen nào được hình thành trong một ngày cả.

Muốn giúp bé xây dựng thói quen luyện tập thể dục thể thao, cha mẹ nên tự chuẩn bị một kế hoạch hoặc cùng bé lập kế hoạch thật chu đáo.

Cứ một khoảng thời gian là nên có một lần đánh giá, nếu bé làm tốt, nên cổ vũ, biểu dương, giúp bé có cảm giác thành công, thôi thúc bé yêu thích vận động hơn nữa. 

5. Giúp bé kiên trì luyện tập

Muốn bé kiên trì luyện tập thể dục mỗi ngày thực sự không phải là vấn đề đơn giản. Kiên trì bao hàm trong đó là sự nỗ lực và cố gắng, mồ hôi và sự nhẫn nại.

Nếu như có lúc bé thực sự không thể khống chế bản thân, có thể muốn từ bỏ, cha mẹ nên có giao ước với bé trước khi thực hiện kế hoạch, đồng thời phải giám sát và theo dõi bé.

Động viên bé kiên trì tập luyệnThường xuyên động viên để trẻ kiên trì tập luyện.

Ngoài ra, cha mẹ có thể khuyến khích bé xây dựng và thực hiện kế hoạch luyện tập cùng với bạn thân của bé, như thế có thể giúp bé kiên trì luyện tập hơn.    

6. Luyện tập giống như vui chơi

Nếu coi vận động là một loại hình luyện tập kĩ năng đơn thuần thì chẳng khác nào giống như các vận động viên đang luyện tập một cách máy móc, cứng nhắc, như thế sẽ không thể huy động tính tích cực của bé, thậm chí sẽ khiến bé cảm thấy ghét thể thao.

Để thu hút sự chú ý của bé đối với vận động, cha mẹ nên khéo léo đặt ra một số hoàn cảnh và câu chuyện khiến cho vận động trở thành trò chơi để thu hút sự chú ý của bé.

Như thế bé sẽ vừa được chơi vừa được rèn luyện sức khỏe. Ví dụ như trò chơi “đuổi bắt” có thể nâng cao khả năng chạy; “bịt mắt bắt dê” có thể phát triển khả năng phán đoán; trò “nhảy dây” rèn luyện khả năng chạy nhảy…    

7. Cổ vũ và khuyến khích bé luyện tập

Lòng tự trọng của trẻ thường rất cao. Rất nhiều bé gái thích thể hiện sở trường, che giấu khuyết điểm của bản thân, đặc biệt là ở những nơi đông người. Để bảo vệ lòng tự trọng, bé sẽ không thích chơi các hoạt động dễ để cho người khác thấy khuyết điểm của mình.

Lúc này, cha mẹ không nên ép buộc bé mà nên lựa chọn các trò chơi vận động khác, quan sát trạng thái tâm lí của bé để tìm ra các biện pháp thích hợp. 

8. Lựa chọn các loại hình phù hợp với đặc điểm tính cách của bé

Cha mẹ có thể lựa chọn các loại hình vận động thích hợp dựa trên đặc điểm tính cách, nhằm hoàn    thiện nhân cách cho bé.

Nhưng nên nhớ một điều rằng, các trò chơi tương đối nguy hiểm như: thăng bằng, cưỡi ngựa, nhất định phải có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên mới được thực hiện.

Chẳng hạn, những bé ít khi chơi cùng bạn, nếu chăm chỉ tham gia các hoạt động tập thể như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền và chạy tiếp sức thì dần dần sẽ trở nên hoạt bát hơn, dễ thích nghi với môi trường tập thể xung quanh;

Những bé hay nhút nhát, hay xấu hổ thì rất thích hợp với những môn thể thao như: bơi lội, cưỡi ngựa, nhảy dây, thăng bằng…; những môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, tennis, chạy vượt rào, nhảy xa, nhảy cao… rất phù hợp với những bé hay do dự, thiếu quyết đoán; những môn rèn luyện khả năng khống chế cảm xúc như thái cực  quyền, chạy bộ, đạp xe, bắn tên thì lại rất phù hợp với những bé hay nóng vội, dễ bị kích động.

Lựa chọn các môn thể thao phù hợp với trẻLựa chọn các môn thể theo phù hợp với khả năng của trẻ.

Đối với những bé thiếu tự tin thì nên chơi các môn như nhảy dây, chống đẩy, thể dục nhịp điệu… Các cuộc thi thể dục thể thao công khai, có tính cạnh tranh có thể rèn luyện khả năng bình tĩnh cho những bé hay bị lo lắng, không phát huy được năng lực vốn có.

Với những bé thích thử thách sự dũng cảm của bản thân thì những môn như lặn, thể dục dụng cụ, marathon sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bé. Mỗi ngày cha mẹ nên nhắc nhở con luyện tập đúng giờ giấc. 

  • Ví dụ:

Chạy bộ từ 6h30 đến 7h vào mỗi buổi sáng, đứng lên ngồi xuống khoảng 30 cái trước khi đi ngủ. Thay đổi địa điểm tập luyện một cách linh hoạt: Khi thời tiết tốt thì nên ra ngoài vận động, ngược lại nên vận động ở trong nhà nếu thời tiết xấu.

Kết hợp nhiều loại hình luyện tập để tránh bị đơn điệu, nhàm chán. Có thể cho con luyện tập cùng bạn vì như thế vừa có thể cổ vũ, quan sát lẫn nhau vừa có thể chơi các môn thể thao tập thể.

Lúc con luyện tập, nên cho con mặc những bộ quần áo thoải mái, không nên mặc những loại váy quá dài vì như thế không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của bé mà còn khiến bé dễ bị vấp ngã; với những môn theo thao đòi hỏi phải chạy, tốt nhất nên mặc quần để đề phòng trầy xước da khi bị ngã.

Cha mẹ nên chú ý cho bé uống nước vì khi vận động mồ hôi sẽ ra rất nhiều. Đặc biệt là vào mùa hè, nên     kịp thời bổ sung nước để phòng tránh mất nước cho bé sau khi vận động. 

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý, giày dép thoải mái với kích thước phù hợp để dùng cho vận động là rất quan trọng. Nếu đi những đôi giày không thoải mái, kích cỡ quá nhỏ hoặc quá to sẽ không những làm ảnh hưởng đến hoạt động của bé, mà thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chân.    

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top