Xây dựng những thói quen giúp cuộc sống, tương lai tốt hơn mỗi ngày (Phần 7)

I – Nhân đôi thành công với thói quen học tập tốt

Con gái thường cẩn thận hơn con trai, vì thế có thể dễ dàng xây dựng thói quen học tập tốt hơn. Có được thói quen này, cuộc sống trong tương lai của các bé gái sẽ thuận lợi hơn nhiều, các bé sẽ trở thành người có sức khỏe tốt, nhân cách tốt và thành tích ưu tú.

Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nhất định phải xây dựng, bồi dưỡng cho bé thói quen học tập thật tốt, đặt nền tảng vững chắc cho cuộc sống sau này.

Xây dựng thói quen học tập tốt không phải là chuyện một sớm một chiều, sửa những thói quen xấu cũng vậy, cũng phải cần một thời gian nhất định. 

  • Ví dụ Harvard

Cô gái người dân tộc thiểu số Hoàng Diệu Diễm đã thi đỗ vào trường đại học Thanh Hoa nhờ có sự nỗ lực của bản thân. Để học nghiên cứu sinh, cô đã lựa chọn làm việc trước, sau đó đã được nhận vào học ở Harvard một cách khá thuận lợi.

Từ Thanh Hoa đến Harvard là một bước chuyển biến vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của cô gái người dân tộc này. Từ khi học tiểu học, cha mẹ đã chú trọng dạy dỗ, bồi dưỡng cho Hoàng Diệu Diễm thói quen học tập tốt.

Năm học lớp 3, lần đầu tiên viết văn, cô đã hỏi bố viết như thế nào, bố cô nói: “Viết văn cũng giống như là đang kể một câu chuyện, nghĩ thế nào thì viết như thế. Trước khi viết về bất kì thứ gì cũng cần phải quan sát thật kĩ, ví dụ như khi tả về cây, nên quan sát cây cao bao nhiêu, lá hình gì, hoa có màu sắc như thế nào.”

Nhờ có sự hướng dẫn của bố, cô đã học được cách quan sát trước khi viết, tìm kiếm tài liệu … Điều này đã đặt nền tảng vững chắc cho thói quen viết văn của cô sau này.

Bố cô còn cho biết, từ nhỏ cô đã hình thành thói quen làm việc gì cũng theo thời gian biểu, ngoài việc học tập ở trường, mỗi buổi tối cô đều học từ 7 giờ đến 9 giờ.

Xây dụng thói quen học tập tốtXây dụng thói quen học tập tốt là bí quyết thành công của Hoàng Diệu Diễm. Ảnh minh họa.

Sau 9 giờ, cô còn đi đánh cầu lông, sau đó về nhà tắm rửa rồi mới đi ngủ. Cô đã duy    trì thói quen này rất tốt. Cha mẹ nên hiểu rằng, thời gian biểu hợp lí chính là nền tảng giúp bé học tập tốt, là điều kiện để bé làm hài hòa giữa thời gian học tập và nghỉ ngơi.

Do đó, cha mẹ nên kịp thời sửa đổi cho bé những thói quen học tập không tốt, giúp con xây dựng kế học học tập và thời gian biểu một cách nghiêm túc, xây dựng khái niệm về thời gian, đúng giờ giấc, hình thành thói quen học tập và sinh hoạt có trình tự, đạt hiệu quả cao.

Ngoài việc học tập ở trường, cha mẹ của Hoàng Diệu Diễm còn biết cách giúp cô giảm những áp lực học tập bằng những trò chơi và vận động. Bố dạy cô đánh cầu lông, như vậy vừa rèn luyện sức khỏe vừa có thể giảm bớt những mệt nhọc trong cuộc sống.

Có một   lần, cô nói muốn có một chiếc máy trò chơi điện tử, cha mẹ hứa mua cho cô nếu cô hoàn thành điều kiện của cha mẹ. Cuối cùng cô đã có được món đồ như ý. Cha cô nói: “Từ nhỏ Diệu Diễm đã là một đứa trẻ có chủ kiến, có khả năng tự khống chế. Chúng tôi luôn tin tưởng vào con”.

Nhờ có sự giáo dục đúng đắn của cha mẹ, Diệu Diễm đã thi đỗ vào trường đại học Harvard với thành tích TOEFL là 61. 7 điểm. TOEFL là kì thi dành cho các lưu học sinh muốn đến Mĩ du học, do một cơ quan trong Bộ giáo dục của Mĩ ra đề, sửa chữa.

Trong kì thi lên lớp, các học sinh Mĩ cũng phải thi TOEFL, nhưng chỉ cần đạt số điểm 400 là được. Học sinh nước ngoài muốn thi vào các trường đại học ở Mĩ thì số điểm TOEFL thấp nhất là 450, còn đối với  Harvard thì phải đạt trên 600.

Năm đó, cô đã liên tiếp nhận được giấy báo nhập học của 6 trường đại học như: Đại học Harvard, Học viện Công nghệ Massachusetts với học bổng mỗi năm là 1. 5.000 USD… Cô rất rõ nguyện vọng của mình, vì thế đã theo học chuyên ngành thiết kế đô thị hàng đầu tại trường đại học Harvard danh tiếng thế giới.

Ở Harvard, cô đã phải chịu nhiều áp lực. Đại đa số những sinh viên theo học ở Harvard đều biết ít nhất 3 ngoại ngữ; các sinh viên ở đây đều vô cùng chăm chỉ; cộng thêm với áp lực của trường danh tiếng thế giới nên các sinh viên ưu tú từ khắp nơi đến đây đều phải học tập một cách không ngừng nghỉ.

Sau hai năm nỗ lực học tập ở Harvard, cô đã tốt nghiệp một cách xuất sắc. Thành tích xuất sắc của Hoàng Diệu Diễm có liên quan mật thiết đến thói quen học tập tốt mà cô được giáo dục từ nhỏ. Để tạo cho trẻ có thói quen học tập tốt thì không chỉ đơn giản là dạy bé học như thế nào, còn phải biết kết hợp học tập với nghỉ ngơi, như vậy mới có thể đạt được hiệu quả cao. 

  •  Bài học Harvard 

 Trong mắt mọi người, bé gái thường ngoan ngoãn, trầm tính, kiên nhẫn và dễ thương, không hoạt bát như các bé trai, cho nên ngay từ xa xưa, phụ nữ đã có truyền thống học các môn như “cầm kì thi họa”.

Nhìn từ góc độ này, việc bồi dưỡng thói quen học tập cho các bé gái sẽ dễ dàng hơn các bé trai. Bồi dưỡng thói quen học tập cho bé liên quan đến quá trình và hiệu quả học tập của bé sau này, giúp bé đạt được thành công. Do vậy, cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng cho bé ngay từ khi còn nhỏ. 

1. Xây dựng môi trường học tập cho bé

Sau giờ học ở trường, nhà là một trong những nơi quan trọng để bé học tập, vì thế chuẩn bị cho bé một môi trường học tập tốt ở nhà là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với cha mẹ.

Đầu tiên, nên chuẩn bị cho bé một không gian học tập độc lập, có thể là một góc nào đó hoặc cũng có thể là cả một căn phòng riêng biệt với đầy đủ bàn ghế, giá sách… điều quan trọng là phải thật gọn gàng và yên tĩnh.

Môi trường học tập tốtMôi trường học tập tốt sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đến mức tối đa.

Tiếp theo, nên lựa chọn cho bé chiếc đèn học khoảng 15 – 25W với ánh sáng dịu nhẹ, đặt phía bên    tay trái, có nút điều chỉnh cường độ, có chụp đèn để tránh bị hoa mắt, công tắc đóng mở an toàn, thuận tiện.

Cuối cùng, chuẩn bị dụng cụ học tập như cặp sách, hộp bút (tốt nhất không nên dùng hộp bút sắt), thước kẻ, eke, 5 cây bút chì đã được gọt sẵn, 1. cái kéo nhỏ có đầu hình tròn, 1. cục tẩy, 1. cái gọt bút chì… 

2. Xây dựng kế hoạch học tập sau đó nghiêm chỉnh chấp hành

Bước đầu, cha mẹ có thể giúp con xây dựng kế hoạch học tập, đồng thời dạy bé cách làm thế nào để có được một kế hoạch hợp lí, để cho bé tiến hành điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế của bản thân.

Sau đó, cha mẹ nên cho bé tự lập kế hoạch, đồng thời    đưa ra những ý kiến sửa đổi nhất định đối với những kế hoạch đó. Như vậy, dần dần bé sẽ biết xây dựng kế hoạch như thế nào là hợp lí.

Cha mẹ nên hỗ trợ béCha mẹ nên hỗ trợ xây dựng kế hoạch học tập cho trẻ.

Xây dựng kế hoạch mới chỉ là bước đầu, thực hiện kế hoạch mới là khâu chủ yếu, kế hoạch mà bé đã đặt ra thì nhất định phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh, nên cho bé biết kế hoạch đặt ra không phải là cho có mà là để đạt được giá trị của nó thông qua việc thực hiện. Bé làm việc theo kế hoạch như thế lâu dần sẽ tự nhiên hình thành thói quen học tập tốt. 

3. Toàn tâm toàn ý học tập

Sau khi bé đi học, tinh thần tự giác, khả năng tập trung học tập vẫn còn kém, vì thế nên nghiêm túc yêu cầu và nhắc nhở bé khi lên lớp phải hết sức chăm chú nghe giảng, không nên làm việc riêng, gây ảnh hưởng đến người khác.

Lúc ở nhà, nên tạo cho bé một môi trường học tập thích hợp, giúp bé tạo thói quen làm bài tập và các công việc khác theo thời gian nhất định sau khi tan học. 

4. Suy nghĩ độc lập

Đối với những vấn đề khó, cha mẹ nên hướng dẫn bé một cách cẩn thận, quan trọng là nên dạy bé phương pháp giải quyết, chứ không phải cho đáp án để bé thực hiện theo.

5. Cẩn thận, tỉ mỉ

Bé nhất định phải hoàn thành bài tập về nhà trong một thời gian nhất định, chứ không nên thích thì làm hoặc không thích thì thôi.

Để có thói quen học tập tốt, nên nâng cao tinh thần trách nhiệm cho bé. Cha mẹ nên bồi dưỡng bé thói quen kiểm tra ngay từ khi bắt đầu đi học. 

6. Bồi dưỡng tư duy linh hoạt

Cha mẹ không nên nhìn vấn đề của trẻ dưới con mắt của người lớn, nên cổ vũ và khuyến khích bé đặt vấn đề, kịp thời sửa chữa những sai lầm trong tư tưởng của bé.

Cha mẹ nên hướng dẫn, giải thích những khúc mắc của bé một cách tường tận, tuyệt đối không được nhắm mắt cho qua vì như thế sẽ rất dễ khiến cho bé có thắc mắc nhưng không dám hỏi. 

Kích thích sự tư duy cho trẻKích thích tinh thần tư duy cho trẻ.

7. Thuộc lòng từ vựng và bài khóa

Trí nhớ của trẻ khá tốt, có những thứ đã học thuộc thì cả đời có thể không quên. Khi bảo ban con học tập, cha mẹ nên cố gắng dạy bé học thuộc lòng một số từ vựng và bài khóa. Cha mẹ cũng có thể áp dụng    phương pháp phát âm giống nhau để giúp bé ghi nhớ từ mới khi học ngoại ngữ. 

8. Thói quen đọc sách báo

Cha mẹ nên mua cho bé các loại sách báo phù hợp với lứa tuổi, xây dựng một môi trường học, đọc tốt, nhưng sách mà bé cần không phải là số lượng mà là chất lượng.

Để tránh việc “cưỡi ngựa xem hoa”, cha mẹ có thể cùng bé đọc, cùng thảo luận những vấn đề trong sách và dạy bé cách ghi chép lại những gì mà mình đã đọc được. 

9. Bồi dưỡng thói quen học tập theo chu kì

Cha mẹ nên nắm bắt chu kì học tập của con, bồi dưỡng thói quen học tập cho bé theo chu kì: chuẩn bị, nghe giảng, xem lại, làm bài tập. 

10. Liên hệ chặt chẽ với giáo viên, giáo dục một cách kiên nhẫn

Cha mẹ nên tiếp xúc với giáo viên của bé nhiều hơn để hỏi thăm tình hình, biểu hiện học tập của bé. Nếu ở trường bé có biểu hiện tốt thì ở nhà cũng nên yêu cầu bé có biểu hiện như vậy.

Nếu thói quen học tập ở lớp không được tốt thì nên phối hợp với giáo viên để giáo dục bé có thái độ học tập nghiêm chỉnh, giúp bé nhận thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng thói quen học tập tốt, tự giác khắc phục những điểm còn chưa tốt.

Quan tâm đến cảm xúc của trẻQuan tâm đến cảm xúc của trẻ và giáo dục một cách kiên nhẫn.

Cha mẹ phải không ngừng bồi dưỡng, củng cố thói quen học tập của con. Thói quen học tập tốt không phải một sớm một chiều mà có, nếu như trẻ đã hình thành thói quen học tập tốt thì cha mẹ có thể để cho bé tự giác học tập, nhưng nên chú ý nhắc nhở bé không nên từ bỏ thói quen đó.

Khi tan học, cha mẹ nên yêu cầu bé hoàn thành xong bài tập về nhà rồi mới được đi chơi; làm xong nhất định phải kiểm tra xem có sai sót không, nếu có thì cố gắng khắc phục, sửa chữa. Những yêu cầu của cha mẹ đối với bé phải thật cụ thể và xác đáng.

Ví dụ, yêu cầu bé chăm chú nghe giảng, làm bài tập đúng giờ giấc, vở viết phải ngay ngắn, chính xác… Cha mẹ cần bồi dưỡng các kĩ năng cho bé như: viết, làm bài tập không chỉ cần chính xác mà còn phải đạt được tốc độ nhất định.

Nên chú ý bồi dưỡng cho bé các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết một cách toàn diện. Học chứ không phải “học vẹt”. Vì thế cha mẹ nhất định phải giúp bé có phương pháp học tập linh hoạt, như thế mới có thể đạt được thành quả cao. 

(Còn tiếp…)

(… Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top