Xây dựng những thói quen giúp cuộc sống, tương lai tốt hơn mỗi ngày (Phần 6)

VI – Đọc sách làm phong phú tâm hồn

Có người từng nói: “Con gái dù có đẹp đến mấy nhưng không thích đọc sách thì đã mất đi đến bảy phần hấp dẫn”. Người con gái thích đọc sách là một người có tâm hồn đẹp.

Sách có thể làm cho tâm hồn con người thêm phong phú, sách chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con gái trên con đường tự hoàn thiện bản thân, nhờ có nó, bạn gái sẽ có một tâm hồn đặc biệt của riêng mình, có trải nghiệm tình cảm phong phú, trở thành một người thoải mái, dễ gần. 

  • Ví dụ Harvard 

Dương Lộ Tử là cô gái thông minh, đa tài. Cô đã bắt đầu viết sách ngay từ khi còn rất nhỏ, lượng sách mà cô đã đọc khiến cho các giáo viên của Harvard phải kinh ngạc.

Mặc dù cô không phải là người có thành tích giỏi nhất, thậm chí đã từng thi trượt trường ngoại ngữ Hàng Châu, nhưng mấy năm sau cô lại bất ngờ được nhận vào trường Đại học Harvard.

Dương Lộ Tử là một cô gái đặc biệt. Vì thành tích không được tốt nên cô không có cơ hội thi vào trường ngoại ngữ Hàng Châu, nhưng câu hỏi của cô đã khiến cho hiệu trưởng trường ngoại ngữ Hàng Châu không thể quên được:

“Tại sao trường Ngoại ngữ Hàng Châu lại chỉ nhận học sinh do trường tiến cử? Tại sao lại chỉ quan tâm đến thành tích học tập? Tại sao những người ưu tú như cháu lại không có cơ hội dự thi?”

Cô còn mang theo bài văn viết trong sáu năm học tiểu học đưa cho thầy xem. Bài văn của cô bé đã thể hiện khí chất và cá tính riêng biệt khiến cho thầy hiệu trưởng Thang Từ Lương rất cảm động. Tuy nhiên, nguyên tắc tuyển sinh không thể tùy tiện sửa đổi, vì thế thầy buộc phải từ chối yêu cầu của cô bé.

Ba năm sau, hiệu trưởng Thang vẫn còn nhớ rất rõ cô gái nhỏ năm nào, ông nói với các giáo viên tuyển sinh rằng: “Phải đặc biệt chú ý đến Dương Lộ Tử”.

Thực ra 3 năm qua thầy vẫn luôn quan tâm đến cô học sinh này mặc dù cô bé không phải là học sinh trường mình.

Nên đọc sách mỗi ngàyNgay từ nhỏ, Dương Lộ Tử đã bộc lộ nhiều điều đặc biệt khiến mọi người chú ý.

Cuối cùng, cô đã thi đỗ vào trường Ngoại ngữ Hàng Châu. Năm lớp 11, cô lại cho ra một cuốn sách, trong đó là tập hợp những tác phẩm chủ yếu của cô từ tiểu học đến phổ thông trung học.

Quyển sách này không phải là do cô chủ động xuất bản, mà là do nhiều người lưu lại vì không muốn những bài văn của cô bị thất lạc.

Cô đã được Harvard nhận vào học với tư cách là một học sinh ưu tú. Mặc dù việc học sinh trường Ngoại ngữ Hàng Châu chưa tốt nghiệp đã ra nước ngoài du học là chuyện rất đỗi bình thường, nhưng có thể thi đỗ vào một trường danh tiếng thế giới thì lại là rất hiếm gặp.

Cha của Dương Lộ Tử cho biết: Năm lớp 4, Lộ Tử đã đọc hết cuốn “Luận ngữ”, ngoài ra cô còn đọc rất nhiều sách giáo khoa trung học và các sách tiếng Anh.

“Số lượng sách mà Tử Lộ đã đọc không phải học sinh bình thường nào cũng có thể sánh được, về cơ bản cô đã đọc hết sách mà những người trẻ như cô có thể đọc, bao gồm từ cổ đến kim, từ trong nước đến ngoài nước”.

Rồi, Lộ Tử theo mẹ đến New York. Mẹ cô là giáo sư dạy học ở Harvard, còn Lộ Tử theo học tại một trường cấp ba gần đó. Hầu hết sách của Lộ Tử đều được mang đến Mĩ. Sau 2 tháng ở Mĩ, cô đã gây được sự chú ý với giáo viên.

Cha của cô tự hào kể lại rằng: “Khi thi vấn đáp ở Harvard, Lộ Tử đã được hỏi là một học kì đọc được khoảng bao nhiêu cuốn sách, chủ yếu là của    những tác giả nào.

Giám khảo đã rất kinh ngạc trước câu trả lời của cô: Một học kì đọc khoảng 50 cuốn sách nước ngoài và các tác phẩm nổi tiếng.

Đến một sinh viên bình thường cũng khó mà đạt được số lượng này.” Điều Harvard muốn kiểm tra chính là khả năng tổng hợp của sinh viên. Dương Lộ Tử không phải là cô gái giỏi nhất, nhưng lại rất linh hoạt, khả năng phản ứng nhanh nhẹn, hơn nữa chỉ cần muốn học là học rất tốt.

Chính nhờ có sự yêu thích đọc sách, cô mới tích lũy được nhiều tư tưởng mới mẻ, bồi dưỡng khả năng hơn người. Chính vì vậy, cô đã được đặc cách vào học tại Harvard. 

  • Bài học Harvard 

Đại đa số các bé yêu thích đọc sách đều có khí chất thanh cao, thông minh, mạnh mẽ, làm việc hợp tình hợp lí, biết suy nghĩ; làm việc có khoa học, nắm bắt điều cơ bản và cần thiết, từ đó tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề.

Đây đều là những điều mà những người không thích đọc sách còn thiếu. Đọc sách là phương pháp tu dưỡng lâu dài. Yêu thích đọc sách có thể tác động tích cực đến sự trưởng thành và thành công của bé.

Mục đích của việc bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ hoàn toàn không phải là nhằm biến trẻ trở thành thần đồng, mà là nhằm phát huy một cách toàn diện tiềm năng của trẻ, để cho đọc sách trở thành con đường kết nối bé với tri thức nhân loại, trở thành một phần trong thời thơ ấu vui vẻ của bé. Vậy, cha mẹ nên bồi dưỡng niềm yêu thích đọc sách cho con như thế nào? 

1. Xây dựng không khí gia đình vui vẻ thoải mái, khuyến khích bé hỏi nếu có thắc mắc

Cha mẹ nên tạo dựng không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm, cho bé sở hữu một “thế giới sách báo” của riêng mình.

Ví dụ, nếu gia đình có điều kiện thì nên bố trí cho trẻ tủ sách, phòng đọc sách riêng, có thể để sách mà bé hay đọc ở bất cứ nơi nào dễ lấy, khuyến khích bé chăm chỉ đọc sách, thường xuyên dẫn bé đi mua sách. Cha mẹ cũng nên khuyến khích bé đưa ra câu hỏi nếu như có thắc mắc trong khi đọc sách.

Gia đình nên cùng đọc sách với béTạo không khí vui vẻ, thoải mái khi cả gia đình cùng đọc sách.

Đối với những câu hỏi của bé, cha mẹ nên kiên trì giải đáp, cho bé suy nghĩ, tưởng tượng, như thế có thể rèn luyện khả năng sáng tạo của bé.  

Cha mẹ nên hiểu rằng, đọc sách không chỉ đơn giản là đọc mà còn là đọc hiểu, đọc một cách chăm chú, nhập tâm, vì thế cha mẹ nên giúp bé cảm nhận thấy niềm vui của việc đọc sách trong những phương thức đọc khác nhau.

Bé đọc được nhiều sách, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì khả năng tư duy và sáng tạo của bé tự nhiên cũng được nâng cao hơn. 

2. Nên tạo cảm hứng trước khi đọc

Nếu con gái tự nguyện đọc sách thì đó là niềm vui đối với cha mẹ. Cha mẹ không nên quy định loại sách mà con đọc, chỉ cần bé tự nguyện đọc sách và chỉ cần đó là loại sách lành mạnh thì cha mẹ đều nên cổ vũ và khuyến khích.

Chọn loại sách trẻ thích đọcChọn loại sách trẻ thích thú để tạo cảm hứng trước khi đọc.

Nếu làm ngược lại thì rất dễ làm mất đi cảm hứng đọc sách của bé, thậm chí còn khiến bé trở nên ghét đọc sách.  Khi cha mẹ đọc cho bé nghe những câu chuyện thì nên cố gắng đọc làm sao cho sinh động, khơi gợi tính hiếu kì và cảm hứng của bé.

Trước khi bắt đầu đọc sách mới, nên cho bé xem bìa sách, hỏi bé đã xem được những gì, đoán ra được trong sách viết những gì, sau đó nên xem hình ảnh trong sách. 

3. Cùng bé đọc, xây dựng tấm gương tốt cho bé

Cho dù cha mẹ không thích đọc sách, cho dù cầm trên tay chỉ là một quyển sách hướng dẫn thì cha mẹ cũng nên giả vờ đọc một cách chăm chú say mê, mục đích là để cho bé khắc sâu trong tâm trí hình ảnh này, hi vọng bé sẽ nảy sinh tính tò mò, hiếu kì đối với việc đọc sách.

Ở nhà, cha mẹ nên cố gắng dành thời gian cùng con đọc sách, làm gương cho con học tập. Đồng thời, cha mẹ cũng nên thường xuyên trao đổi cùng con những phương pháp và kinh nghiệm đọc sách, khuyến khích bé thuật lại những câu chuyện hoặc nội dung cụ thể trong sách, nêu lên những suy nghĩ và quan điểm của mình, sau đó cả nhà cũng phân tích và thảo luận.

Nếu thường xuyên làm như vậy, bé sẽ ngày càng có nhiều cảm hứng đọc sách hơn, đồng thời trình độ đọc sách của bé cũng dần được nâng cao hơn. 

4. Thời gian đọc sách phù hợp với lứa tuổi

Một đứa trẻ mới chỉ ba tháng tuổi là cha mẹ có thể cho bé xem hình ảnh động vật ở trên những tờ lịch, vừa xem vừa nói với bé: “Đây là cún con, xem cún con đang làm gì nào?”

Mỗi ngày nên cho bé xem từ 1. đến 2 phút, có thể xem đi xem lại một bức. Trẻ từ chín đến mười tháng tuổi, có thể ôm bé trong lòng và chọn một vài sách báo hình dành cho trẻ em để bé vừa xem vừa nghe cha mẹ đọc, mỗi lần khoảng 2 phút.

Đối với trẻ khoảng một tuổi, ngoài sách hình ra, còn có thể cho bé xem những sách báo có kèm theo nhạc thiếu nhi, cha mẹ vừa giải thích nội dung của tranh vừa hát theo nhạc, mỗi lần khoảng 3 phút.

Với trẻ trên hai tuổi, có thể đọc những tác phẩm văn học nhi đồng kinh điển, vừa xem, vừa nghe, vừa nói, vừa tưởng tượng, mỗi lần đọc từ 4 đến 5 phút.

Lựa chọn phương pháp đọc sách phù hợpLựa chọn phương pháp đọc sách phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Trẻ từ ba đến sáu tuổi, nội dung phạm vi đọc sẽ phong phú hơn, mỗi lần đọc có thể từ 10 đến 15 phút. Cha mẹ cần căn cứ theo những đặc điểm tâm lí của bé để chọn lựa những sách mà bé thích đọc, cho bé cảm giác tốt đối với sách.

Lúc bé mới tập đọc sách, cha mẹ nhất định phải chọn lựa sách báo cho bé thật kĩ lưỡng, nên chọn những loại được in ấn đẹp, nội dung phong phú, thú vị, tình tiết phát triển phù hợp với tưởng tượng và tư duy lứa tuổi của bé.

Cha mẹ cần bồi dưỡng kĩ năng đọc sách cơ bản cho bé như: Khi bé mới đọc sách, nên dạy bé cách dùng ngón trỏ và ngón cái để lật giở từng trang sách… 

Khi bé đã biết cách đọc theo tuần tự, cha mẹ nên dạy bé 3 điểm sau: Đầu tiên, nên dạy bé nhận biết bìa đầu, bìa sau và nội dung sách; tiếp đó, nên giúp bé hiểu đọc sách là phải xem từng trang từ đầu đến cuối; cuối cùng, giúp bé hiểu quy cách đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, dọc và ngang.

Nếu bé gặp khó khăn nào đó trong khi đọc, cha mẹ nên sớm phát hiện để kịp thời giúp đỡ. Thông    thường, nếu gặp khó khăn trong việc đọc thì bé cũng không thể tiếp tục đọc một cách bình thường, thói quen đọc sách theo đó cũng khó mà hình thành. Những khó khăn khi đọc sách gồm: Khó hiểu hoặc không hiểu ngôn ngữ viết và những hàm ý trong đó… 

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top