Xây dựng những thói quen giúp cuộc sống, tương lai tốt hơn mỗi ngày (Phần 4)

IV – Tính hiếu kỳ là nền tảng của thành công

Tính hiếu kì là một trong những nền tảng quan trọng của thành công trong sự nghiệp, cũng là yếu tố cơ bản để trẻ học tập một cách tự chủ. Do vậy, trong quá trình trưởng thành của bé, cha mẹ nhất định phải chú ý, quan tâm đến tính hiếu kì của bé.

Tính hiếu kì là biểu hiện của sự phát triển tình cảm ở mức độ cao của các bé gái. Đại đa số biểu hiện về tính hiếu kì của bé đối với thế giới là hỏi không ngừng. Chính những câu hỏi không ngừng nghỉ này bao hàm nguyện vọng và tinh thần ham học hỏi quý báu của bé. 

  • Ví dụ Harvard   

Năm 6 tuổi, Du Hàm đã theo cha sang định cư ở Boston (Mĩ). Nhờ có cách giáo dục mang tính tự do, sáng tạo của các trường nơi đây, cô đã có được tinh thần khá vững vàng.

Mấy năm sau, cô bé Du Hàm với tinh thần hiếu kì, ham học hỏi cuối cùng đã trở thành sinh viên của trường đại học lừng danh thế giới – Harvard.

Nhờ có thành tích đặc biệt ưu tú, Du Hàm đã có tên trong danh sách “học sinh trung học phổ thông giỏi toàn nước Mĩ năm 2001”, giành được “giải thưởng Tổng thống Mĩ” do đích thân tổng thống Mĩ Bush kí tên ban tặng.

Trẻ nhỏ thường rất hiếu kì, tò mò đối với các sự vật trong cuộc sống. Những chuyện mà người lớn cảm thấy rất đỗi bình thường thì trẻ lại cảm thấy rất mới lạ.

Nam châm, điều khiển từ xa, công tắc đèn điện, bếp ga, máy nước, kem đánh răng… đều là những món đồ chơi của bé, bé thường hay nghịch ngợm, thường hỏi về chúng. Lúc nhỏ, Du Hàm cũng như vậy.

Cha mẹ cô đã khéo léo lợi dụng tính hiếu kì để bồi dưỡng cho cô khả năng suy nghĩ và tinh thần sáng tạo. Lúc mới đến Boston, Du Hàm mới chỉ 6 tuổi, cha mẹ đã ưu ái mua cho cô một số dụng cụ nhỏ bày biện trong phòng ngủ. Khi hàng được mang đến, cha mẹ vốn định đi làm về sẽ sắp xếp, nhưng không ngờ khi về đến nhà, mọi thứ đã được bé Du Hàm sắp xếp đâu vào đấy.

Tính hiểu kìTính hiếu kỳ là nền tảng của thành công. Ảnh minh họa.

Từ đó, cô bé khá thành thạo trong việc sửa chữa, lắp đặt những vật dụng điện trong gia đình. Mỗi khi vật dụng trong gia đình bị hỏng hóc, cha mẹ đều không vội mang đi sửa mà để cho cô con gái nghiên cứu, tìm hiểu tại sao lại bị hỏng, có sửa chữa được hay không.

Cho dù cô không sửa được, cha mẹ vẫn đều vui vẻ vì sự cố gắng, nỗ lực của cô, đồng thời khen ngợi con là một thành viên có trách nhiệm trong gia đình. Chính điều này đã giúp cô trở thành một người có niềm tin mạnh mẽ và tinh thần ham học hỏi cao.

Nhờ có sự dạy dỗ, bồi dưỡng và cổ vũ của cha mẹ, Du Hàm luôn có những ý kiến sáng tạo độc đáo khiến người khác phải nể phục. Trong một buổi triển lãm, cô đã tự mình mua sắm vật liệu, mày mò sáng chế một cái máy quay ba chân dựa vào nguyên lí âm thanh và phản quang, dùng thiết bị âm thanh để thu tiếng từ khoảng cách khá xa.

Sản phẩm sáng tạo độc đáo này đã thu hút được sự chú ý của những người tham dự, còn được ban tổ chức giữ lại để trưng bày. Lúc còn học tiểu học, nhờ có thành tích đặc biệt xuất sắc, cô đã thi đỗ vào trường Trung học Boston Latin, rồi sau khi tốt nghiệp phổ thông, cũng nhờ có thành tích ưu tú và tài năng xuất chúng, cô đã trở thành sinh viên của trường đại học lừng danh – Harvard.

Chính nhờ có tính hiếu kì, ham học hỏi, sáng tạo, cô đã trở thành một trong 1. 6 sinh viên ưu tú nhất trong lễ tốt nghiệp, ngoài ra cô còn là một trong ba sinh viên xuất sắc được xuất hiện trên trang báo của trường. 

  • Bài học Harvard 

Bé luôn tò mò trước những điều tưởng chừng rất bình thường bằng cuộc sống, bé không ngừng học tập,     không ngừng trưởng thành bằng những suy nghĩ “thiên biến vạn hóa”.

Cha mẹ nên chú ý “giữ gìn” tính hiếu kì của con, đồng thời phải biết vận dụng một cách khéo léo để bồi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cho con.

Trên thực tế, tính hiếu kì là biểu hiện của hoạt động tư duy sáng tạo của trẻ, rất nhiều những phát minh thiên tài đều bắt nguồn từ tính hiều kì. Vậy, cha mẹ nên bồi dưỡng tính hiếu kì, ham học hỏi của con như thế nào? 

1. Hướng dẫn bé quan sát những thay đổi, phát triển của sự vật

Tính hiếu kì của bé hướng đến không phải là hiện tượng bên ngoài sự vật mà là những quy luật, nguyên lí ở bên trong.

Thông thường, ta không thể trực tiếp cảm nhận những quy luật và nguyên lí này mà phải chú ý quan sát sự biến hóa, phát triển của sự vật một cách gián tiếp.

Dạy trẻ quan sát sự thay đổiDạy trẻ quan sát sự thay đổi của mọi vật xung quanh kích thích tính tò mò, khám phá.

Giúp bé quan sát nước biến thành băng, băng tan chảy thành nước hay nước bốc hơi như thế nào; quan sát mùa xuân hoa nở hoa tàn hay quan sát cỏ mọc… có thể kích thích khả năng ghi nhớ thông tin, tăng cường khả năng suy nghĩ và đặt câu hỏi cho bé.

2. Cho con đọc nhiều sách tri thức hơn nữa

Khi chọn mua sách cho bé, cha mẹ không chỉ phải lưu tâm về tính hấp dẫn, mà còn phải chú trọng đến kiến thức trong đó.

Sách về tri thức cũng có tính hấp dẫn riêng của nó, ngoài việc cung cấp cho bé kiến thức cần thiết, nó còn có thể nâng cao niềm vui cho bé khi bé nắm được kiến thức nào đó, hơn nữa còn giúp bé chủ động hơn trong việc học tập. Có thể nói tính hiếu kì chính là khởi nguồn của khát vọng tri thức. 

3. Hãy để cho bé làm việc

Trong quá trình bé làm việc, cha mẹ nên khéo léo sắp xếp những chướng ngại, để kích thích khả năng tìm tòi, quan sát, bồi dưỡng cho bé tính hiếu kì và tinh thần ham học hỏi.

để bé làm việc

Ví dụ, trước lúc nhờ bé mang hoa quả cho cả nhà, nên bảo bé thò tay vào trong túi và đoán xem trong đó là loại quả gì, kích thích khả năng phán đoán, suy nghĩ của bé thông qua xúc giác.

Những ngày nghỉ, cha mẹ có thể dẫn bé đi quan sát những sự vật mới lạ trong thế giới tự nhiên, bồi dưỡng cho bé niềm yêu thích và khả năng học hỏi.     

4. Giải đáp thắc mắc của bé thông qua các phương tiện truyền thông

Các bé hiện nay được sống trong một thời đại tri thức và thông tin không ngừng phát triển. Các phương thức truyền thông như sách báo, tivi đều có thể nâng cao kiến thức cho bé một cách toàn diện.

Nó không chỉ là kênh giải đáp các thắc mắc cho bé mà còn là phương pháp giáo dục thuận tiện cho cha mẹ. 

5. Tôn trọng sở thích của bé

Bé có thể học được nhiều điều từ những thứ bé chú ý và những thứ kích thích khả năng tưởng tượng của bé. Nếu bé thích âm nhạc, cha mẹ nên thường xuyên cho bé nghe, cùng con chơi các nhạc cụ; nên cùng bé bắt, nuôi côn trùng nếu bé hứng thú với chúng.    

6. Bồi dưỡng hứng thú cho bé

Khi cha đang đọc sách, đứa bé 5 tuổi ngồi cạnh xé giấy. Lúc cha gập sách, quay đầu nhìn lại thì bé đã xé bìa sổ ghi chú của cha thành từng sợi, từng sợi, hơn nữa lại còn cười nói một cách thích thú: “Bố xem này, biến thành dây rồi này!”

Chắc hẳn nhiều ông bố bà mẹ đều đã rơi vào hoàn cảnh đó, nhưng cha mẹ không nên khiển trách bé vì lúc đó bé đang trong thế giới của suy nghĩ, tìm hiểu, quan sát. 

7. Có thể thay đổi chứ không được “hủy hoại” tính hiếu kì

Đôi lúc, tính hiếu kì của bé đi kèm với một chút “phá hoại”, nhưng cha mẹ không nên trách móc bé mà phải hướng dẫn bé một cách cụ thể, như thế không chỉ bảo vệ được tinh thần ham học hỏi mà còn giảm tính “phá hoại” trong các hoạt động tìm tòi, khám phá của bé.

Nếu bé muốn đổ nước từ trong cốc ra khắp nơi như giường, nền nhà… quả thật là khiến chúng ta đau đầu, nhưng chúng ta có thể tìm một nơi khác như là nhà tắm cho bé thỏa thích đổ nước trong bồn tắm; hoặc là nhưng nơi dễ dàng lau sạch như là ngoài hiên nhà…

Có những đồ vật nguy hiểm hoặc không muốn cho bé chơi, cha mẹ có thể tìm những vật khác an toàn hơn để thay thế cho bé.

Bé dễ bị thu hút hơn với thế giới bao la rộng lớn bên ngoài, vì thế cha mẹ nên để cho bé tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, từ đó kích thích lòng ham học hỏi của bé.

Để trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoàiĐưa trẻ tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài.

Cha mẹ không nên bó buộc bé quá nhiều, nếu lúc nào cha mẹ cũng quản thúc hành vi của con, không cho con va chạm chỉ vì sợ bé sẽ làm hỏng mọi thứ, sẽ chỉ khiến cho bé không dám động vào bất cứ thứ gì trong gia đình, khiến bé trở nên nhút nhát, tính hiếu kì cũng vì thế mà giảm đi.

Cha mẹ phải làm gương cho con. Đầu tiên nên thể hiện tính hiếu kì của mình cho con thấy. Ví dụ như, khi đưa con ra ngoài đi dạo, hãy thể hiện mong muốn khám phá và cảm hứng đối với mỗi nhành cây, ngọn cỏ, mặt trời hay trăng sao.

Xây dựng môi trường hấp dẫn. Đối với trẻ con, chỉ cần một bức tranh treo ở trên tường cũng có thể khiến cho bé suy nghĩ rất lâu.

Xây dựng một môi trường có khả năng kích thích tính hiếu kì tức là nên đưa cho bé những đồ chơi an toàn, thú vị, cùng bé “khám phá”, thường xuyên duy trì cảm giác mới lạ cho bé.

Cha mẹ nên bồi dưỡng khả năng hành động cho con. Cổ vũ bé tự mình khám phá cách chơi của các món đồ chơi, cho dù bé có hành vi “phá phách” thì cha mẹ cũng nên giữ thái độ khoan dung để duy trì và bảo vệ khả năng khám phá, học hỏi của con. 

(Còn tiếp…)

( ..Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top