Những vấn đề đặc thù và quan trọng trong việc ăn uống hàng ngày của trẻ.

 

Phần này gồm: Quy tắc vui chơi của chúng tôi quan trọng thế nào đối với việc đề phòng thể trọng quá nặng – Nếu bạn muốn con mập hơn một chút so với đa số trẻ khác, thì bạn có thể làm gì?

Đề phòng những trở ngại nghiêm trọng trong ăn uống như thế nào? Bạn làm gì trước những phản ứng của bé do việc ăn uống?

Nếu con bạn không ăn được vì những chứng như tiêu chảy, nôn, bạn sẽ xử lý ra sao? Ngày càng có nhiều người lớn và trẻ em có thể trọng quá nặng. Điều này tạo ra gánh nặng tâm lý cho họ trong thời gian dài – và dẫn đến hậu quả không tốt về sức khỏe.

Tuy nhân tố di truyền là nguyên nhân quan trọng nhất (80% sự khác nhau về thể trọng của những trẻ cùng tuổi là do di truyền), nhưng thói quen sinh hoạt hiện nay cũng có ảnh hưởng lớn. Rõ ràng, thói quen sinh hoạt làm thể trọng vượt xa mức trung bình. 

I – Nguyên nhân chủ yếu gây béo phì

Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Rất ít vận động. Ngoài bữa chính ra, không hạn chế ăn vặt và ăn ngọt.Hậu quả của việc vừa ăn vừa xem tivi đặc biệt nghiêm trọng: trẻ không buồn nhúc nhích, hơn nữa những thức ăn này phần lớn là béo và ngọt. Trẻ vừa ăn vừa xem tivi trong thời gian dài có liên quan mật thiết với việc thừa cân.

Nguyên nhân gây béo phìTrẻ ăn nhiều đồ ngọt là một trong những nguyên nhân gây béo phì.

Giải quyết nạn thừa cân của trẻ con và người lớn đều không đơn giản. Vậy nên, nếu con bạn béo hơn những trẻ cùng lứa tuổi và là do di truyền, bạn đừng nên tạo áp lực cho trẻ. 

II – Bạn làm gì để giúp trẻ giảm béo phì?

Ăn uống theo quy định là điều hoàn toàn đi ngược với quy tắc của chúng tôi. Bạn tuyệt đối không nên quy định con mình chỉ được phép ăn bao nhiêu.

Không ai có thể ép người khác nhịn đói – bạn cũng không thể làm thế với con mình. Con bạn có thể sẽ cảm thấy bị tổn thương.

Hơn nữa, ngoài những thứ thường ăn ra trẻ còn nghĩ đến những món khác, và sẽ lợi dụng từng cơ hội để ăn thật nhiều. Những quy tắc thích hợp cho trẻ gầy cũng sẽ thích hợp với những trẻ mập. 

Cách tránh béo phì ở trẻĐịnh hướng những đồ ăn tốt cho sức khỏe của trẻ.

Bạn đừng bao giờ có sự đối đãi khác với con mình chỉ vì trẻ quá béo. Kim tự tháp thức ăn thích hợp cho cả trẻ béo và gầy. Dùng bữa bên bàn ăn là thói quen tốt. Trẻ mập hay gầy đều không nên ăn đồ ngọt một cách vô độ.

Nên uống nước lọc, không nên uống nước ngọt. Nên vận động nhiều. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho phép trẻ ăn nhiều một chút. Nếu vì trẻ béo phì mà bạn phân biệt đối xử, bé sẽ cảm thấy vô lý – như vậy tất cả sẽ trở nên nghiêm trọng.

Bạn hãy giúp trẻ cảm nhận chính xác về vóc dáng của bé. Một đứa trẻ béo mặc quần áo thích hợp cũng rất đáng yêu.

Bé thực sự không chịu nổi sự chê cười. Bạn cần chân thành chia sẻ và thông cảm với bé. Bạn không nên nghĩ rằng, chỉ cần nỗ lực ăn kiêng là bé sẽ trở nên gầy. Điều này chỉ làm bạn thất vọng và tạo thêm áp lực cho bạn và trẻ. Nếu quá cân     là do di truyền có khi mọi nỗ lực đều vô ích. 

III – Trở ngại về ăn uống 

Có hai hình thức bệnh là chứng biếng ăn và tham ăn. Chúng đều không xuất hiện từ khi quá nhỏ, mà thường phát sinh ở thời kỳ thanh niên hoặc đầu thời kỳ trưởng thành. Phần lớn người bị mắc chứng này là bé gái hoặc phụ nữ. 

1. Chứng biếng ăn 

Đây là một loại bệnh có thể uy hiếp đến sự sống, khoảng 0,5% bé gái và phụ nữ trẻ bị ảnh hưởng. Lứa tuổi bình quân phát sinh bệnh là 18. Dưới 12 tuổi hoặc còn bé thì ít hơn.

Người bệnh ăn rất ít, ngoài ra còn thường bị nôn. Có những ca bệnh, cơ quan nội tạng bị tổn thương phải nhập viện hoặc điều trị tâm lý.Bộ phận tiêu hóa bị hỏng, kèm theo thể trọng giảm mạnh là dấu hiệu khá rõ của bệnh này.

Bệnh phát sinh do người bệnh luôn bị ám ảnh, cảm thấy sợ hãi sự béo phì, mất khả năng điều tiết việc ăn uống sao cho cân đối với nhu cầu của bản thân. 

2. Chứng tham ăn 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng tham ăn. Nhưng có một nguyên nhân quan trọng nhất: phần lớn bệnh phát sinh sau khi ăn theo quy định trong thời gian dài. Việc ăn uống bị hạn chế có thể sẽ thúc đẩy phát sinh chứng tham ăn.

Nếu bạn tuân thủ quy tắc của chúng tôi, cũng chưa thể bảo đảm chắc chắn bé hạn chế được ăn uống nhưng bạn có thể nỗ lực để đề phòng bệnh. Ăn uống dẫn đến bệnh: cơ thể quá mẫn cảm

3. Các dị ứng trong ăn uống

Không ăn chúng ta không thể sống. Nhưng có khi ăn cũng dẫn đến bệnh. Không phải đứa trẻ nào cũng chịu được mọi thức ăn.

Phản ứng đối với thức ăn không phù hợp bao gồm từ đau đầu, choáng, ói mửa… cho đến sốc, hôn mê và suy kiệt cơ thể. Thức ăn có thể dẫn đến những phản ứng quá mẫn cảm nào?

Một loại sốc nhanh, mạnh và có thể gây hôn mê.Nôn, tiêu chảy và đau bụng. Bệnh ở đường hô hấp: bệnh cảm, ho, hen. Mẩn ngứa ở da kèm mề đay đỏ và mụt ngứa. Những phản ứng này hoặc lập tức phát sinh hoặc xuất hiện 2 – 48 giờ sau khi ăn.

Dị ứng trong ăn uốngMột số trẻ có thể bị dị ứng với đồ ăn lạ.

Nguyên nhân là hệ thống phòng ngự của cơ thể (hệ thống miễn dịch) phản ứng quá nhạy, gọi là phản ứng quá mẫn cảm. Những vi khuẩn gây bệnh có chứa độc tố hoặc độc tố lẫn vào thức ăn gây ra bệnh, gọi là ngộ độc thức ăn.

Có một số trẻ không chịu được một số sắc tố hoặc mùi vị trong thức ăn chế biến, xuất hiện phản ứng nổi mẩn đỏ hoặc ngứa. Sự dị ứng với thức ăn thực sự không nhiều so với tưởng tượng của cha mẹ. Chỉ có một số ít thức ăn sẽ dẫn đến dị ứng.

Chẩn đoán chính xác rất quan trọng đối với việc điều trị. Phải kiểm tra, và xét nghiệm nhiều lần. Nếu tìm ra thức ăn gây bệnh, thì việc điều trị sau đó rất đơn giản: loại nó ra khỏi thực đơn ăn uống. Sau 2 – 4 tuần, triệu chứng bệnh sẽ biến mất.

Có khoảng 3% trẻ thường dị ứng với sữa. Phần lớn trẻ (khoảng 80%) đến 4 tuổi phản ứng dị ứng mới giảm và mất đi. Phản ứng dị ứng nếu tiếp tục kéo dài quá 3 năm, nó sẽ rất có thể tồn tại suốt đời ở một số người đối với một số loại thức ăn nào đó.

Bạn có thể làm gì để đề phòng dị ứng?

Nếu trong gia tộc có người bị hen suyễn, viêm da thần kinh hoặc viêm mũi dị ứng… thì nguy cơ trẻ phát bệnh cũng lớn. Biện pháp đề phòng dưới đây có ý nghĩa quan trọng: Trong thời gian nửa năm bạn hãy cố gắng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Nếu bạn dùng thức ăn bổ sung, bạn phải tuân thủ “trong mỗi giai đoạn lứa tuổi nên ăn gì, khi nào ăn và ăn thế nào”, trong đó đề nghị của chúng tôi là: mỗi ngày chỉ nên sử dụng một loại thức ăn, đợi vài ngày mới bổ sung thêm thứ khác.

Bằng cách này, bạn có thể biết được loại thức ăn nào không tốt cho  tiêu hóa của con bạn. Đối với trẻ có dị ứng với thức ăn, quy tắc của chúng tôi cũng thích hợp. Cha mẹ quyết định dọn gì lên bàn ăn. Thức ăn phải thích hợp cho nhu cầu đặc biệt của trẻ. Con bạn quyết định ăn hay không và ăn bao nhiêu. 

4. Tiêu chảy và nôn 

Bệnh gồm cả hai triệu chứng tiêu chảy và nôn thuộc loại cấp tính thường thấy nhất. Trên 90% bệnh này không gặp nguy hiểm. Bệnh kéo dài 3 – 7 ngày, sau đó tự hết mà không cần thuốc điều trị.

Cha mẹ cần lưu ý không trẻ bị mất nước. Trẻ không ăn mấy ngày không nghiêm trọng lắm, nhưng phần nước cần được bổ sung ngay Làm thế nào để biết dịch trong cơ thể bạn quá ít? 

Qua hành vi của bé, bạn có thể nhận biết: nếu bé vẫn còn vui chơi – cho dù ít hơn trước – bé vẫn chưa mất quá nhiều nước.

Nhưng nếu trẻ nằm ủ rũ, cần lập tức mang trẻ đi khám. Cho trẻ uống dung dịch nước glucose saline, hoặc hỗn hợp đã được chế biến sẵn có bán ở hiệu thuốc.

Tiêu chảy và buồn nônTiêu chảy và buồn nôn có thể gặp ở một số trẻ.

Cha mẹ cần biết: dung dịch glucose saline không làm ngưng ngay triệu chứng tiêu chảy và nôn. Nó không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh, nó chỉ dùng để tránh mất nước nhưng điều này rất quan trọng.

Trước đây, đối với trẻ bị tiêu chảy người ta không cho ăn gì hoặc chỉ cho ăn miếng bánh mì nướng. Như vậy, đường ruột có thể được nghỉ ngơi.

Nhưng qua điều tra, qua kinh nghiệm chúng tôi đã thấy rằng: nếu trẻ không bị mất nước, tốt nhất bạn    nên cho trẻ ăn uống bình thường, bao gồm cả sữa bò. Chìa khóa vàng Thể trọng quá nặng là vấn đề dinh dưỡng thường gặp hiện nay. Dự phòng tốt nhất là tuân thủ quy tắc, quy định của việc ăn uống cho trẻ.

Chứng biếng ăn và chứng tham ăn là những bệnh thường gặp ở bé gái và phụ nữ trẻ tuổi. Ở đây, thông qua tuân thủ quy tắc của chúng tôi, bạn cũng có thể đề phòng phát bệnh. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể ăn mọi thứ. Có một số thức ăn đối với một số trẻ sẽ dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc những bệnh khác.

Cần tìm ra thức ăn nào trẻ không tiêu hóa được và loại bỏ nó khỏi thực đơn trong thời gian dài. Tiêu chảy, nôn là một loại bệnh trẻ thường gặp, phần lớn sau vài ngày sẽ tự hết. Bạn phải chú ý không để trẻ bị mất nước và cung cấp thức ăn cho trẻ hoàn toàn bình thường. 

IV – Cách ngôn nhà bếp 

Đứa trẻ nào cũng có thể ăn uống ngon lành – con bạn cũng vậy. Điều kiện đầu tiên là bạn và con bạn phải hoàn toàn tuân thủ quy tắc ăn uống đúng cách. Đối với nhiều cha mẹ, tuân thủ quy tắc này khá khó, chúng tôi đã chuẩn bị vài câu “cách ngôn nhà bếp”.

Xin bạn cắt chúng ra và dán vào nơi dễ thấy nhất. Bạn hãy luôn nhớ không tạo áp lực cho con khi ăn. Tất cả sẽ đơn giản hơn nhiều đối với bạn và con bạn.

Mẹ quyết định dọn những món nào lên bàn, khi nàoăn và ăn như thế nào. Con quyết định ăn hay không và ăn bao nhiêu.

Như vậy, bạn có thể xác định con bạn ở mỗi giai đoạn đều có thể ăn ngon lành, theo nhu cầu bản năng.Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ câu nói sau. Nó sẽ giúp giữ hoà khí giữa mẹ và con, giúp trẻ tự tin hơn và “hào hứng” hơn khi ngồi vào bàn ăn. “Con không muốn ăn lúc này cũng không quan trọng. Dù con mập hay gầy, mẹ cũng vẫn yêu con”.            

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top