Não bộ ảnh hưởng như thế nào đến thị lực? Các trò chơi não bộ thần kỳ

 

Khoa học đã chứng minh các trò chơi về não bộ sẽ giúp trẻ cải thiện thị lực của mình. Vậy trò chơi não bộ là như thế nào? Não bộ ảnh hưởng như thế nào đến thị lực? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất!

1. Trò chơi não bộ thần kỳ 

Đại não của con người là một cơ quan vô cùng kì diệu. Trong não có tới gần 100 tỉ tế bào thần kinh đang hoạt động và 900 tỉ tổ chức tế bào khác.

Mỗi một tế bào thần kinh lại được ví như một chiếc máy vi tính. Tuy nhiên, tiềm lực của đại não vẫn chưa được con người phát huy hết nên não chẳng khác gì “một người khổng lồ đang ngủ say” cả.

Nếu có thể đánh thức não dậy và phát huy hết sức mạnh của nó thì bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên. Đại não được chia thành bán cầu não phải và bán cầu não trái.   

Trò chơi não bộ thần kỳRèn luyện não bộ là việc vô cùng cần thiết

Hai bán cầu não này có chức năng khác nhau. Bán cầu não trái điều khiển khả năng phân tích, tư duy và phán đoán, nói chung là những vấn đề thuộc lí tính.

Bán cầu não phải điều khiển khả năng tưởng tượng, sáng tạo, nói chung là những vần đề mang tính cảm tính.

Chỉ khi hai bán cầu não cùng nhau hoạt động thì trẻ mới có thể kết hợp tính năng cảm tính và lí tính của đại não, phục vụ việc học tập cũng như cuộc sống.

Chính vì thế, không được coi thường tầm quan trọng của đại não. Trò chơi cho đại não là những trò chơi giúp rèn luyện cả hai bán cầu não phải và trái, để trẻ có thể phối hợp với nhau nhịp nhàng hơn và phát huy càng nhiều tiềm năng.

2. Não bộ có ảnh hưởng như thế nào đến thị lực?

Nhìn từ bên ngoài thì các vấn đề về thị lực dường như chỉ biểu hiện ở mắt, tuy nhiên, cơ quan thị giác quan trọng nhất lại nằm trong não.

Ánh sáng phản chiếu từ đồ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ kích thích các tế bào thần kinh trên võng mạc.

Những tế bào thần kinh đó chuyển tín hiệu đến trung tâm thị giác ở não bộ nên có thể nói, thị giác được sinh ra ở não bộ, sau đó, não bộ lại truyền tín hiệu đến mắt, giúp cho mắt “nhìn thấy” được sự vật.

Não bộ ảnh hưởng như thế nào đến thị lựcNão bộ có ảnh hưởng lớn tới thị lực

Nếu não bộ không thể hoặc chậm trễ trong việc truyền thông tin xuống mắt thì sẽ dẫn đến hiện tượng giảm sút thị lực.

Hoặc nếu quá trình truyền dẫn tín hiệu diễn ra bình thường nhưng trung tâm thần kinh thị giác trong não có vấn đề, không thể tổng hợp hình ảnh hoặc nhận biết sai vật thể rồi lại truyền tín hiệu sai đó xuống mắt thì mắt cũng không thể nhìn thấy sự vật. Não bộ thay đổi thì thị lực cũng thay đổi.

Chính vì thế có thể thấy, não bộ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. 

3. Chức năng của bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não trái và phải có những chức năng không giống nhau (hình 16).

  • Bán cầu não trái

Bán cầu não trái điều khiển khả năng đếm, suy nghĩ và nói chuyện, khả năng học tập và ghi nhớ ngắn hạn, ví dụ, nhớ được một số điện thoại trong 10 giây, chú trọng nắm bắt chi tiết, hình vẽ và khả năng quan sát, khả năng nhìn gần, tính cảnh giác, chuyển động thân bên phải, thu hẹp và kéo căng cơ bắp.

  • Bán cầu não phải

Bán cầu não phải điều khiển khả năng văn học, âm nhạc, hội họa; trí tưởng tượng và hình tượng hóa, năng lực bắt chước một cách máy móc (ví dụ như đi xe đạp), trí nhớ dài hạn, nắm bắt tổng thể, quan sát vĩ mô, phản xạ tự nhiên, khả năng nhìn xa, giữ bình tĩnh, chuyển động thân bên trái, kéo dài và gồng cơ bắp. 

Chức năng của bán cầu nãoHai bán cầu não có chức năng không giống nhau

4. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bán cầu não

Chúng ta đều thấy, bán cầu não trái và phải có những chức năng khác nhau, ví dụ bán cầu não trái điều khiển “tư duy” thì bán cầu não phải điều khiển “trí tưởng tượng”.

Nếu không có sự phân công rõ ràng như vậy thì tư duy và hành động sẽ lẫn lộn với nhau. Ví dụ, hành động ăn cơm cũng cần sự phối hợp của cả hai bên bán cầu não, nếu không thì sẽ thiếu sự kết hợp giữa “tư duy” và “tưởng tượng”.

Tuy chức năng không giống nhau nhưng hai bán cầu não    không thể tách rời nhau được vì giữa hai bên có sự trao đổi tin tức rất thường xuyên và nhịp nhàng để đạt đến trạng thái sinh lí tốt nhất. Nếu một bên bán cầu não bị tổn thương thì bên còn lại sẽ gánh vác hết công việc của bên kia.

Ví dụ, nếu con người thường xuyên ở trong trạng thái áp lực, căng thẳng thì sự trao đổi thông tin giữa bán cầu não trái và phải cũng bị gián đoạn, làm mất đi sự phối hợp nhịp nhàng của não bộ và ảnh hưởng đến thị lực.

Ví dụ: hai bán cầu não trái và phải điều khiển sự co thắt và thả lỏng của cơ bắp. Nếu thông tin không được trao đổi giữa hai bán cầu não thì có thể khiến cho cơ mắt và vùng cơ bắp phản xạ thị lực (ví dụ cơ bắp dưới vai, cơ cổ) bị mệt mỏi, co giật, gây ra tật cận thị, viễn thị, loạn thị. 

5. Càng sử dụng tốt hai bán cầu não thì trẻ càng thông minh

Theo lí thuyết, những trẻ nào càng sử dụng tốt hai bán cầu não trái và phải thì chỉ số thông minh càng cao. Nếu chỉ chăm chú vào việc sử dụng một bên bán cầu não thôi thì dần dần, hai bán cầu sẽ mất khả năng phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Khi bán cầu não trái được sử dụng nhiều hơn (tức là khả năng phân tích, tư duy, phán đoán mạnh hơn) thì trẻ dễ bị cận thị.

Khi bán cầu não phải được sử dụng nhiều hơn (tức là năng lực tưởng tượng, sáng tạo và cảm xúc mạnh hơn) thì trẻ dễ bị viễn thị. Để có được thị lực tốt, trẻ cần phải biết cách sử dụng hai bán cầu não tốt như nhau.    

Khi trẻ bị người lớn mắng vì kết quả học tập không tốt thì dễ nảy sinh tâm lí hoảng sợ, lo lắng, và tâm lí đó ảnh hưởng đến việc sử dụng hai bán cầu não một cách nhịp nhàng.

Khi hai bán cầu não bị rối loạn chức năng thì trẻ sẽ có những biểu hiện khác lạ, ví dụ như đặc biệt thông minh hoặc vụng về trên một lĩnh vực nào đó, tóm lại là thiếu sự nhịp nhàng.

Trẻ nên sử dụng hai bán cầu nãoSử dụng tốt cả hai bán cầu não sẽ khiến trẻ thông minh hơn

Thậm chí, khi bán cầu não trái bị “bỏ mặc” thường xuyên thì trẻ sẽ lúng túng ngay cả với những phép cộng trừ trong phạm vi 10.

Do đó, cha mẹ đừng vội trách con mình ngốc nghếch, tất cả chỉ vì những yếu tố thiên tài đều đã bị tâm lí tiêu cực dọa cho sợ và trốn đi hết.

Vậy thì chúng ta hãy cùng tập những trò trơi cho não bộ để giúp cho việc vận dụng hai bán cầu não được tốt  hơn, giúp trẻ thông minh hơn và bước đầu cải thiện thị lực. Những trò chơi cho não bộ gồm có: Trò chơi vận động chéo, trò chơi rèn luyện trí nhớ và trò chơi tổng hợp. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top