Làm cách nào cải thiện thị lực cho trẻ? 3 Trò chơi cải thiện thị lực cho bé

Thị lực của trẻ có thể được cải thiện đáng kể bởi các trò chơi hữu ích? Đúng vậy, cùng tham khảo 3 trò chơi dưới đây để có thể giúp bé cải thiện được tầm nhìn, vui vẻ hơn trong cuộc sống nhé!

1. Trò chơi vẽ tranh vô hình 

Khi nhìn chăm chú vào một sự vật, cơ thể con người cũng phải bất động, hai hàm răng nghiến chặt, cơ bả vai gồng cứng lên, bụng hóp lại, không hít thở mạnh khiến cho toàn bộ cơ thể đều mỏi mệt.

Trò chơi vẽ tranh vô hình lại đòi hỏi cơ thể phải đưa ra những động tác hoàn toàn trái ngược như: hít thở đều, thả lỏng cơ vai, hạn chế thói quen nhìn chăm chú, có tác dụng kích thích hoạt động di chuyển nhãn cầu.

Đối với những bé học Tiểu học và Trung học, trò chơi này có tác dụng trị liệu rất tốt tật cận thị, viễn thị và loạn thị. Lúc bắt đầu, bảo bé cầm một cây bút chì, đặt lên trước chóp mũi và tưởng tượng cây bút chì có thể dài ra, chạm tới người mẹ đang ngồi trên ghế ở vị trí đối diện.

Hãy vẽ hình dáng của mẹ bằng đầu bút chì. Lúc vẽ, phải di chuyển cả đầu và mắt. Mỗi một lần chơi lại vẽ một bức tranh vô hình, không cần chi tiết quá, chỉ cần căn cứ theo hình dáng của mục tiêu mà vẽ là được.

Vẽ tranh vô hình cải thiện thị lựcPhương pháp vẽ tranh vô hình không chỉ rèn luyện mắt mà còn rèn luyện cả trí nhớ cho trẻ

Sau vài lần luyện tập, bé có thể không dùng bút chì nữa mà tưởng tượng trước mũi mình có một cây bút vô hình, có thể kéo dài ra khi vẽ vật ở xa, thu ngắn lại khi vẽ vật ở gần.

Bất kì ở đâu, lúc nào, bé cũng có thể dùng bút vô hình để vẽ lại sự vật. Ví dụ, lúc ngồi trên xe buýt, lúc nói chuyện với bạn… Chiếc bút vô hình này không chỉ tưởng tượng là bút chì mà còn có thể là bút sáp, bút màu nữa.

Mỗi khi vẽ xong một hình gì đấy, có thể tưởng tượng tô màu cho hình đó. Hoạt động này không những rèn luyện cho mắt mà còn kích thích não bộ phát triển vì nó kích thích trí tưởng tượng của bé. Ví dụ, coi không khí là giấy, vẽ một quả táo, sau đó tô màu đỏ cho quả táo, tô màu xanh cho lá, thật là thú vị!

Cũng có thể kết hợp trò trơi này với trò tô màu cho tranh. Cha mẹ hãy tìm bức tranh mà bé thích nhất, sau đó cho bé quan sát bức tranh đó trong 3 phút để bé ghi nhớ hình dáng, chi tiết của sự vật trong hình.

Sau đó, yêu cầu bé nhắm mắt lại trong 5 phút, tưởng tượng ra hình vẽ đó và tô màu mình thích cho hình vẽ. Sau đó, khi nhìn lại hình vẽ thật kia, bé sẽ có một cảm giác rất khác biệt.

Trò chơi này không những có thể rèn luyện mắt cho bé mà còn rèn luyện trí tưởng tượng và trí nhớ của bán cầu não phải.

cạnh đó, khi thực hiện vẽ tranh, không chỉ có phần đầu được di chuyển mà ngay cả cơ mắt và cổ cũng được thư giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng trí tưởng tượng. Thường xuyên chơi trò này có thể giúp nhãn cầu lấy lại thói quen dịch chuyển như ban đầu. 

2. Trò chơi tập nhìn xa gần

Hoạt động của mắt cũng có điểm giống với một chiếc máy ảnh ở chỗ phải điều chỉnh tiêu cự khi muốn chụp cảnh ở xa hoặc ở gần.

Khi chuyển từ nhìn xa sang nhìn gần, nhìn gần sang nhìn xa, mắt người cũng cần phải trải qua một quá trình điều tiết.

Quá trình điều tiết của mắt khỏe mạnh diễn ra rất nhanh còn của mắt cận thị hoặc viễn thị thì diễn ra chậm hơn.

Chính vì thế, chúng ta phải rèn luyện khả năng điều tiết của mắt thì mới có lợi cho quá trình điều trị cận thị và viễn thị.

Phương pháp thực hiện trò chơi nhìn gần, xa như sau: Để bé cầm một bông hoa hoặc một đồ chơi làm mục tiêu nhìn gần.

Cách đó khoảng hơn 1m, chọn một mục tiêu để nhìn xa, ví dụ như tủ quần áo, tivi, bức tranh treo trên tường, cây cảnh bên bậu cửa   hoặc ô tô…

Dùng một sợi dây nối mục tiêu gần và mục tiêu xa. Sau đó, yêu cầu bé dùng bút vô hình vẽ lại hình dáng của mục tiêu gần, tiếp theo vẽ một sợi dây tưởng tượng nối với mục tiêu xa và cũng vẽ lại hình dáng của mục tiêu xa. Cứ như thế, lặp đi lặp lại 10 lần. Khi chơi, không chỉ di chuyển mắt mà còn phải di chuyển cả đầu nữa.

Trò chơi tập nhìn xa cải thiện thị lựcCho trẻ đến những nơi rộng rãi để có thể thư giãn và luyện tập thị lực thông qua cảnh vật xa, gần

Cũng có thể tiến hành trò chơi theo cách khác: Nhìn cây cối, tòa nhà ở xa rồi nhìn đồ vật ở gần, tiếp tục lại nhìn cảnh vật ở xa.

Trò chơi này chú trọng rèn luyện khả năng điều chỉnh tiêu cự của mắt. Cha mẹ nên cho bé đến những nơi rộng rãi, khung cảnh tươi đẹp như công viên, vùng ngoại ô để luyện tập khả năng nhìn xa, gần. Trò chơi này sẽ giúp trẻ thư giãn mắt và nhìn rõ sự vật dù ở xa hay ở gần. 

3. Trò chơi với bóng

Những quả bóng nhiều màu sắc, nhiều hình dạng rất thu hút trẻ em và cũng là một trong những dụng cụ tốt để rèn luyện thị lực.

Vì trong khi chơi bóng, bé sẽ nhìn theo sự chuyển động của quả bóng, giúp cho hoạt động di chuyển của nhãn cầu diễn ra nhịp nhàng.

Trò chơi với bóng cải thiện thị lựcBóng có nhiều màu sắc sẽ thu hút phản xạ mắt của trẻ

Sự di chuyển ngẫu nhiên của những trái bóng tennis, bóng đá, bóng rổ sẽ khiến cho mắt bé làm quen với việc đưa mắt nhìn nhanh hơn, linh hoạt hơn. Thực ra, đây cũng là một hình thức của trò chơi luyện nhìn gần, xa và giúp cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt. 

Bài viết đã đưa ra 3 trò chơi luyện tập mắt ở trẻ, hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc cải thiện thị lực cho con mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top