Mắt con người thích ánh sáng như thế nào? Trò chơi ánh sáng của mắt

Con người luôn hướng về phía ánh sáng cũng như việc luôn hướng tới cái thiện, tránh xa cái ác. Đặc biệt là đôi mắt, nơi được coi là cửa sổ tâm hồn sẽ luôn tìm đến ánh sáng để hấp thụ vitamin cũng như cải thiện được các vấn đề thị lực. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các trò chơi ánh sáng của mắt. Cùng xem ngay!

I – Mắt con người thích ánh sáng như thế nào?

1. Trò chơi tắm nắng cho mắt con người rất thích ánh sáng

Có câu: “Mọi vật đều phát triển nhờ có ánh nắng mặt trời”, điều đó cho thấy tầm quan trọng của mặt trời đối với cuộc sống của chúng ta.

Mặt trời ban cho chúng ta ánh sáng và sự ấm áp, mang đến sự sống và sự phát triển cho vạn vật trên Trái đất này.

Con người là động vật hoạt động vào ban ngày, nghỉ ngơi vào ban đêm, mọi sinh hoạt của chúng ta đều có mối tương quan mật thiết đến hoạt động của mặt trời.

Tình cảm, trí tuệ và đồng hồ sinh học của con người cũng liên quan đến mặt trời. Tia cực tím có tác dụng kích thích hormone trong cơ thể người và nâng cao sức đề kháng.

mắt con người thích ánh sáng như thế nào Đôi mắt con người luôn hướng về phía có ánh sáng 

Chính vì thế, người nào phải sống ở những nơi âm u, lạnh lẽo thường rất dễ bị bệnh. Con người phải tiếp xúc với ánh nắng thì mới có thể tổng hợp vitamin D trong cơ thể.

Nếu trẻ nhỏ không được tắm nắng thường xuyên thì sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt vitamin D và gây ra bệnh còi xương. Tuy trong sữa bò cũng có một lượng vitamin D nhất định nhưng nó không giống như vitamin D trong ánh nắng nên trẻ em vẫn cần được tắm nắng thường xuyên.

Tuy nhiên, cũng không nên cho trẻ phơi nắng quá lâu vì có thể bị mắc bệnh ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể.

Vào những ngày mùa hè nóng bức, phải đội mũ, che ô, đeo kính râm và mặc quần áo dài khi ra ngoài đường nhằm bảo vệ làn da trước tác động của tia cực tím. 

2. Mắt luôn tìm đến nơi có ánh sáng 

Chỉ khi có ánh sáng, mắt người mới có thể nhìn rõ được vạn vật. Vì thế có thể nói, đôi mắt chúng ta được sinh ra và tiến hóa cho phù hợp với đặc điểm của ánh sáng.

Ánh sáng chính là nguồn sống của đôi mắt, những tế bào thần kinh thị giác trong mắt nhờ có ánh sáng để phát triển. Những loài cá sống dưới đáy biển, nơi không có ánh sáng nào lọt xuống được đều “gần như mù”.

Những đứa trẻ bị mắc bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh nếu không được phẫu thuật kịp thời thì những tế bào thần kinh thị giác không thể nhận được ánh sáng, không thể phát triển, sau này chúng có nguy cơ bị mù suốt đời.

Việc tắm nắng không chỉ đáp ứng nhu cầu về hấp thụ vitamin D mà còn có tác dụng kích thích tế bào thần kinh thị giác phát triển để trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh.

II – Trò chơi tắm nắng cho mắt nâng cao thị lực

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của ánh nắng, chúng ta không được sợ hãi xa lánh chúng, nhưng    cũng không nên thu nhận chúng một cách vô tư.

Nhất là với trẻ con, tắm nắng quá nhiều hoặc quá ít đều không có lợi. Trò chơi tắm nắng cho mắt chính là để phục vụ mục đích tắm nắng hợp lí nhất.

Không nên chỉ cho trẻ tắm nắng ở tay, mặt mà phải thực hiện trên toàn bộ cơ thể. Không được cho trẻ tắm nắng vào giữa trưa mà tốt nhất nên chọn thời điểm trước 10 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều.

Nên căn cứ vào từng mùa để quyết định diện tích cơ thể được tắm nắng. Ví dụ, vào mùa hè, nên cho trẻ ngồi dưới tán cây, hiên nhà hoặc che ô, thời gian tắm nắng không quá 10 phút.

Nếu cho bé ra ngoài thì phải mặc cho bé quần áo dài và đội mũ rộng vành. Khi trời nắng gắt, còn phải đeo kính râm cho bé để tránh tổn thương cho mắt.

1. Trò chơi tắm nắng 

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ cho bé ngồi hoặc nằm dưới ánh nắng, có thể cởi quần dài, chỉ mặc quần cộc hoặc xắn quần dài lên. Vào mùa hè, cho trẻ đeo kính râm và phơi nắng khoảng 10 phút, mỗi ngày 1, 2 lần.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, có thể cho bé ngồi hoặc đứng dưới ánh nắng, mỗi lần 10 phút, ngày phơi nắng 1 – 3 lần. Việc tắm nắng sẽ giúp trẻ tổng hợp đủ lượng vitamin D và kích thích sản sinh nội tiết tố của cơ thể.

Trò chơi tắm năng nâng cao thị lựcTắm nắng giúp tăng cường lượng vitamin D và kích thích sản sinh nội tiết tố của cơ thể

2. Trò chơi cốc mặt trời 

Cha mẹ hướng dẫn bé chơi trò cốc mặt trời như sau: Dạy bé chắp hai tay vào nhau tạo thành hình chiếc cốc, hướng về phía mặt trời trong 2 phút, đến khi tay bé đã cảm nhận được hơi nóng của mặt trời thì úp hai tay vào mắt để mắt hấp thụ hơi ấm đó.

Có thể làm hai lần liên tiếp cũng được. Trò chơi này rất thú vị, có thể mang lại niềm vui cho trẻ. Tâm trạng càng vui vẻ thì thị lực càng khỏe mạnh.

3. Trò chơi vẽ hoa hướng dương

Bảo bé đứng hướng về phía mặt trời, nhắm mắt lại, tưởng tượng mặt trời giống như một bông hoa hướng dương lớn.

Tiếp theo, dùng bút tàng hình trên chóp mũi vẽ ra hình dáng của nhụy hoa, sau đó từ từ vẽ cánh hoa, cuống hoa và tô màu cho chúng. Sau đó, lại tưởng tượng tô màu khác cho hoa hướng dương, ví dụ, màu cam, màu đỏ, màu xanh lam, xanh lục…

Khi chơi trò chơi này, bé sẽ có cảm giác như đang được lớn lên cùng với cỏ cây, hoa lá dưới ánh mặt trời. Cảm ơn mặt trời đã mang ánh sáng đến Trái đất này.

Cả quá trình thực hiện trò chơi không được kéo dài quá 10 phút và áp dụng cho những bé từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đứng bên cạnh hướng dẫn.

Trò chơi vẽ hoa hướng dương Trò chơi vẽ hoa hướng dương giúp hỗ trợ cải thiện mắt của trẻ

4. Trò chơi triển lãm màu sắc mặt trời 

Khi nhìn chăm chú vào một vật phát ra ánh sáng (ví dụ như bóng đèn) khoảng 1 phút rồi nhắm mắt lại, trước mắt chúng ta sẽ hiện lên một đốm sáng trên nền bóng tối. Đó chính là hiện tượng hậu ảnh của mắt. Lợi dụng nguyên lí này, chúng ta sẽ tiến hành trò chơi triển lãm màu sắc mặt trời.

Cách chơi như sau: Cho trẻ đứng hoặc ngồi đối diện với mặt trời, mở mắt nhìn thẳng khoảng 1 phút, sau đó dùng hai tai che lấy mắt và tận hưởng lượt triển lãm thứ nhất: Trước mắt biến thành màu cam, rồi đỏ rồi hồng, cuối cùng trở lại thành màu đen.

Sau đó, bỏ    tay ra và nhìn tiếp 1 phút nữa, rồi lại dùng hai tay che mắt lại, trước mắt lại hiện ra màu cam rồi hồng rồi đỏ, cuối cũng lại trở về màu đen.

Bài viết đã đưa ra những trò chơi ánh sáng giúp mắt hấp thụ vitamin và cải thiện thị lực đáng kể. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe thị lực cho con mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top