Bé nhà bạn có bị lác mắt không? Lác mắt ở trẻ cần kiểm tra những gì?

 

Lác mắt ở trẻ khiến phụ huynh vô cùng lo lắng bởi không chỉ ảnh hưởng tới thị lực mà còn làm mất thẩm mỹ cho gương mặt của trẻ. Vậy điều gì để nhận biết con bạn có lác mắt không? Cần kiểm tra những gì? Những thắc mắc trên sẽ được giải quyết thông qua bài viết sau đây!

1. Con bạn có bị lác mắt không?

Bệnh lác mắt có biểu hiện bên ngoài rất rõ rệt và rất dễ nhận biết. Cha mẹ nên tìm hiểu những thông tin về bệnh lác mắt và quan sát con mình thật kĩ:

Nếu tỉ lệ tròng trắng và tròng đen hai bên mắt đều giống nhau thì không có gì phải lo ngại. Nếu tròng trắng của một bên mắt nhiều hơn bên kia hoặc bên trên mắt nhiều lòng trắng hơn bên dưới thì chứng tỏ trẻ đã bị lác mắt.

Lác mắt ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ, do vậy các phụ huynh phải đặc biệt chú ý, kịp thời phát hiện và chữa trị cho con mình.

 • Biểu hiện rõ nét nhất của lác mắt là một hoặc cả hai bên nhãn cầu đều không ở chính giữa mắt, con ngươi bị lệch sang một bên, tròng trắng ở hai bên mắt không đều nhau, giống như đang “đảo mắt” vậy, trông rất mất thẩm mĩ.

Hai loại lác mắt đồng thời và lác mắt tê liệt có biểu hiện khác nhau.

– Lác mắt tê liệt: Lác mắt bẩm sinh thường biểu hiện ngay khi trẻ mới chào đời. Nếu phụ huynh phát hiện con có biểu hiện lác mắt như:

Hai nhãn cầu không chuyển động về cùng một phía, độ lệch của hai con ngươi không giống nhau, một bên lệch nhiều hơn bên kia thì tức là trẻ đã bị lác mắt tê liệt. Lác    mắt tê liệt thứ phát thường xảy ra khi trẻ khoảng vài tuổi đổ lại và diễn biến rất nhanh.

Trẻ bị lác mắt tê liệtHình ảnh trẻ lác mắt tê liệt 

Lác mắt đồng thời: Là hiện tượng lác mắt hình thành sau một thời gian khá dài và có diễn biến khá chậm. Cho dù nhãn cầu lệch sang phía nào thì độ lệch cũng giống nhau và chuyển động về cùng một phía.

 • Có triệu chứng đau đầu, đau mắt, buồn nôn

Khi đọc sách, học bài trong thời gian dài thì có hiên tượng nhìn mờ, hình ảnh chồng chéo lên nhau.

 • Trong trường hợp trẻ bị lác mắt tê liệt, sẽ nhìn thấy hai hình ảnh gần nhau, mờ ảo, gọi là hiện tượng “nhìn đôi”

Khi nhìn bằng một mắt thì thấy rõ hơn nhìn bằng hai mắt và đỡ mỏi mắt hơn. Trong trường hợp trẻ bị lác mắt đồng thời thì không nhìn thấy hai hình ảnh của sự vật và cũng không xảy ra hiện tượng “nhìn đôi”.

 • Trẻ bị lác mắt tê liệt có biểu hiện nghiêng đầu nhìn để khắc phục hiện tượng nhìn đôi

Khi quan sát thường xuyên sẽ thấy trẻ có những biểu hiện: Nhắm một bên mắt và nhìn bằng bên kia, không nhìn thẳng vào sự vật mà lại nghiêng đầu sang bên khác hoặc đưa mắt sang một bên.

Trẻ bị lác mắt tê liệt trong thời gian dài nhìn mọi vật đều thấy nhấp nhô không bằng phẳng, bước đi xiêu vẹo, nghiêng đầu sang một bên, ảnh hưởng đến dáng người. Trẻ bị lác mắt đồng thời thì không có biểu hiện lệch đầu này.

 • Đại đa số trường hợp trẻ bị lác mắt đồng thời đều có vấn đề về khúc xạ

Nhiều trường hợp sau khi đeo kính thì hiện tượng lác mắt cũng mất đi, nhãn  vị lại trở về bình thường. Nhiều trường hợp đeo kính vào cũng không cải thiện được tình hình vì độ khúc xạ hai mắt chênh lệch quá cao hoặc bản thân chúng bị nhược thị.

Nguyên nhân trẻ lác mắcTrẻ lác mắt thì nhiều khả năng sẽ gặp các vấn đề về tật khúc xạ mắt

 • Mắt bị lác không có khả năng kết hợp nhịp nhàng với nhau nên cũng không tạo ra thị giác lập thể

Khi nhìn sự vật, trẻ không thể nhận ra hình dáng trước sau, độ nông sâu, lồi lõm, dày mỏng của vật thể nên nếu muốn cầm nắm vật thể đó, chúng phải quờ quạng trong không khí một lúc mới chạm vào được, khi đi đường không biết tránh chỗ trũng nước, không thể hoàn thành những bài tập thủ công tỉ mỉ, khi vẽ hình thường bị chồng chéo lên nhau, không thể xâu chỉ vào đầu kim.

 • Biến chứng thành nhược thị

Để hạn chế tác hiểu biết sơ bộ về bệnh lác mắt để hướng dẫn con mình phối hợp với bác sĩ, tiến hành kiểm tra đúng quy trình, nhằm có được kết quả chính xác. Điều này sẽ giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị.

Những hình thức kiểm tra cần thiết gồm có: Trả lời những câu hỏi về tiền sử bệnh do bác sĩ đưa ra Cha mẹ cần phải biết thời gian trẻ bắt đầu bị lác mắt, bệnh tiến triển nhanh hay chậm, nguyên nhân gây bệnh (do bẩm sinh, biến chứng của các bệnh khác, sau khi bị thương ở mắt hay bị dọa sợ quá mà lác mắt), cung cấp kết quả quan sát tình trạng bệnh, tiền sử bệnh của trẻ, tình hình lúc sinh, trong nhà có ai bị lác mắt hay không…

Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng loại và tính chất của động của hiện tượng nhìn đôi, mắt bị lác thường phải chịu sự chèn ép lớn, những chức năng không được sử dụng thường xuyên sẽ bị thoái hóa và biến chứng thành nhược thị.

Mức độ nghiêm trọng của nhược thị phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh, người bệnh càng nhỏ tuổi thì mức độ càng nghiêm trọng. Chính vì thế, cha mẹ cần phải phát hiện bệnh lác mắt cho trẻ ngay từ sớm và kịp thời có biện pháp chữa trị. 

2. Trẻ bị lác mắt cần kiểm tra những gì?

Trẻ bị lác mắt, đặc biệt là trẻ sơ sinh đều không có nhiều hiểu biết về bệnh và cả sự nhẫn nại, trong khi đó những hạng mục kiểm tra lác mắt lại rất phức tạp, cần đến sự phối hợp tốt giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Chính vì thế, phụ huynh cần phải có những  hiểu biết sơ bộ về bệnh lác mắt để hướng dẫn con mình phối hợp với bác sĩ, tiến hành kiểm tra đúng quy trình, nhằm có được kết quả chính xác. Điều này sẽ giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị.

Những hình thức kiểm tra cần thiết gồm có:

 • Trả lời những câu hỏi về tiền sử bệnh do bác sĩ đưa ra

Cha mẹ cần phải biết thời gian trẻ bắt đầu bị lác mắt, bệnh tiến triển nhanh hay chậm, nguyên nhân gây bệnh (do bẩm sinh, biến chứng của các bệnh khác, sau khi bị thương ở mắt hay bị dọa sợ quá mà lác mắt), cung cấp kết quả quan sát tình trạng bệnh, tiền sử bệnh của trẻ, tình hình lúc sinh, trong nhà có ai bị lác mắt hay không… Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng loại và tính chất của bệnh.

 • Kiểm tra thị lực phải kiểm tra độ khúc xạ

Nếu trẻ không chịu hợp tác thì bắt buộc phải tiến hành nhiều lần. Bác sĩ sẽ căn cứ vào khả năng tìm mục tiêu của mắt trẻ để chẩn đoán tình trạng thị lực của chúng.

Cách kiểm tra thị lực cho trẻKiểm tra thị lực của trẻ 

 • Kiểm tra nhãn vị

Hình thức kiểm tra đơn giản nhất là đo độ phản chiếu ánh sáng của giác mạc và phương pháp dùng vật cản. Tuy nhiên, biện pháp này không thể giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán sâu mà chỉ có thể biết được tính chất và hướng lệch của mắt, ví dụ như lác trong hay lác ngoài, lác ngang hay lác dọc.

Cũng có thể dùng hình thức này để kiểm tra độ lác mắt của trẻ là bao nhiêu. Khi kiểm tra, phải giữ cho mắt của trẻ không dao động.

Để làm được điều đó, bác sĩ cần phải nắm được kĩ năng quan sát điểm phản quang trên giác mạc, vì nếu không nắm chắc được kĩ năng đó và chiếu ánh sáng vào mắt quá lâu thì sẽ khiến cho mắt của trẻ bắt buộc phải chuyển động, khiến cho kết quả kiểm tra không còn chính xác nữa.

Sau đó, bác sĩ còn phải dùng máy đo lác, máy đồng thị để đo góc lệch của mắt, để biết được trẻ bị lác mắt đồng thời hay lác mắt tê liệt. Trong quá trình kiểm tra, cha mẹ phải bảo trẻ ngồi yên và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Kiểm tra chuyển động nhãn cầu

Bác sĩ di chuyển ngón tay hoặc đèn pin trước mắt trẻ để chúng nhìn theo, từ đó biết được lực cơ vận nhãn chênh lệch như thế nào và kết hợp có nhịp    nhàng không. Đây là hình thức kiểm tra quan trọng để nhận biết lác mắt tê liệt thông qua nhãn vị.

 • Kiểm tra tính nhìn thẳng

Bác sĩ sẽ kiểm tra đáy mắt để kiểm tra nhìn thẳng trung tâm và nhìn thẳng bàng trung tâm. Mắt bình thường dùng vết lõm tại trung tâm điểm vàng để nhìn rõ sự vật, gọi là nhìn thẳng trung tâm.

Trung tâm điểm vàng là nơi tập trung nhiều tế bào thị giác hình nón dẹt, người nào có càng nhiều tế bào nón dẹt ở trung tâm điểm vàng thì thị lực càng tốt.

Mắt bị lác lại nhìn sự vật nhờ những tế bào xung quanh trung tâm điểm vàng nên gọi là nhìn thẳng bàng trung tâm. Xung quanh trung tâm điểm vàng có rất ít tế bào thị giác hình nón dẹt nên dễ biến chứng thành nhược thị.

Máy dùng để kiểm tra nhìn thẳng có ánh sáng hơi mạnh nên cha mẹ cần phải làm công tác tư tưởng trước với những bé có tính sợ ánh sáng.

kiểm tra tính nhìn thẳng ở mắt trẻKiểm tra tính nhìn thẳng ở mắt trẻ

 • Kiểm tra phức ảnh

Những trường hợp bị lác mắt tê liệt cần phải kiểm tra phức ảnh để biết được cơ vận nhãn nào bị tê liệt và dùng kết quả đó làm cơ sở điều trị. Khi kiểm tra, trẻ phải giữ đầu mình thẳng, không động đậy, chỉ được di chuyển mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và dùng ngón tay để ra hiệu vị trí và khoảng cách của phức ảnh.

 • Kiểm tra tính đối xứng giác mạc, kiểm tra nhìn đôi và kiểm tra tầm nhìn

Chẩn đoán sự phối hợp của hai mắt, chức năng hội tụ hình ảnh và tính đối xứng của giác mạc, có ích cho việc trị liệu.trẻ miêu tả lại hình ảnh nhìn thấy.

 • Phân biệt lác mắt giả

Khoảng cách bất thường giữa nếp quạt ở mắt và đồng tử cũng gây ra hiện tượng “lác mắt giả”, cần phải được kiểm tra để phân biệt với lác mắt thật.

Dị dạng nếp quạt ở mắt thường gặp ở trẻ em trước tuổi đi học vì nó che lấp phần lòng trắng ở khóe mắt khiến người khác nhìn vào có cảm giác lòng trắng phía ngoài nhiều hơn phía trong, giống như bị lác mắt.

Khoảng cách giữa hốc mắt và đồng tử quá hẹp cũng tạo cảm giác giống lác trong, khoảng cách quá rộng tạo cảm giác giống lác ngoài. Thật ra, những biểu hiện trên đều không phải là lác mắt.

Bài viết đã đưa ra những thông tin về biểu hiện lác mắt ở trẻ và những phương pháp kiểm tra khi con bị lác mắt. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các phụ huynh trong việc bảo vệ thị lực cho bé yêu của mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top