Người có đạo đức thể hiện vẻ đẹp “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” (Phần 1)

 “Không có phẩm chất tốt sẽ không có những vĩ nhân, thậm chí cũng không có những nghệ sĩ vĩ đại.” Đối với Harvard, đào tạo phẩm chất ưu tú cho sinh viên được ưu tiên hơn nhiều so với việc đào tạo kiến thức cụ thể. Phẩm chất của con người quan trọng hơn nhiều so với năng lực.

Sự tu dưỡng và phẩm chất chính là nền tảng của việc lập thân, đồng thời cũng là biểu hiện đầy hấp dẫn của bạn, nó còn hấp dẫn hơn cả sự trưng diện cầu kì hay những thành tích của bạn. Rèn luyện được những phẩm chất tốt, bạn sẽ tỏa sáng. 

 I – Tài năng lương thiện giúp bạn có được vẻ đẹp hoàn mĩ

 Ở con người, các sinh viên của Harvard luôn toát  lên sự thông thái và tài năng, chân thành và kiên cường, tự tin và lương thiện. Một triết gia đã từng nói, lòng lương thiện chính là sự đơm hoa của tình yêu. Lương thiện chính là phẩm chất ưu tú của những sinh viên Harvard, họ luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ những người khó khăn mà không một chút do dự. Những cô gái lương thiện, giàu lòng nhân ái luôn ẩn chứa trong mình sự ấm áp, dịu dàng, rất lôi cuốn.

Tài năng lương thiện

  •  Ví dụ Harvard 

 Thành Tĩnh Dung tốt nghiệp thạc sĩ khoa Sinh học trường Đại học Harvard năm 1952, từng là giáo sư, chủ nhiệm phòng nghiên cứu và giảng dạy thực vật viện Y học Bắc Kinh, giáo sư viện Dược học trường Đại học Y khoa Bắc Kinh. Bà là nhà khoa học phân loại thực vật và nhà khoa học nghiên cứu thuốc từ thực vật, đồng thời là người đặt nền móng vững chắc cho việc sử dụng thực vật làm thuốc của Trung Quốc.

Bà đã có thời gian dài công tác trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về phân loại thực vật và sử dụng thực vật làm thuốc, đào tạo ra rất nhiều nhân tài dược học. Bà đã tham gia biên soạn các cuốn sách khoa học như: “Tạp chí thực vật Trung Quốc”, “Thực vật bậc cao ở Trung Quốc và hình minh họa”, “Tạp chí cây cối Trung Quốc”, “Tạp chí thực vật Hà Bắc”.

Bà còn là chuyên gia của Trung Quốc về loài Celastraceae (họ Dây gối), Gnetum (họ Dây gắm), đồng thời bà cũng đã đạt được những thành tựu lớn trong việc nghiên cứu Asarum (loài cây thân thảo), Aristolochia (họ cây    thân thảo), Trichosanthes (chi dưa núi), Sedum (họ lá bỏng), Rheum palmatum (đại hoàng), phân loại rõ nguồn gốc của các loại cây trong thuốc Trung Quốc, có những cống hiến quan trọng cho việc phát triển ngành thực vật phân loại học và sự nghiệp dược học của Trung Quốc.

Trong lĩnh vực giảng dạy, bà rất nhiệt tình với các sinh viên. Bà biết rõ chất lượng của giáo trình có ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng dạy học, tuy nhiên thời điểm đó có rất ít giáo trình tiếng Trung có thể sử dụng được.

Bà đã không ngại đi khắp các thư viện và các đơn vị nghiên cứu có liên quan tìm kiếm và thu thập những tài liệu có thể sử dụng được, tự soạn giáo trình.

Nhằm nâng cao chất lượng dạy học, liên hệ thực tế, bà đã đích thân dẫn các sinh viên của mình đến nơi sản xuất thuốc, điều tra các loại hạt giống, nguyên liệu làm thuốc, tiến hành điều chỉnh, không ngừng bổ sung nội dung bài giảng, nâng cao trình độ dạy học.

Thành Tĩnh Dung nhấn mạnh, muốn nâng cao trình độ học thuật cần phải tiến hành nghiên cứu khoa học. Bà dành trọn tâm huyết để nghiên cứu về lĩnh vực phân loại thực vật, chưa bao giờ ngắt quãng công việc này. 

 Đến nay bà vẫn tập trung công sức cho việc nghiên cứu và chỉnh lí nguồn gốc thực vật của thuốc Trung Quốc. Trong lĩnh vực nghiên cứu, bà nghiên cứu thuốc từ thực vật chính là để phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả phục vụ xã hội. Thành Tĩnh Dung đối xử với mọi người rất chân thành, bà luôn đặt ra yêu cầu nghiêm khắc đối với    bản thân, tác phong luôn khiêm nhường.

Bà thường nói: “Tôi chỉ là một người bình thường, làm những việc cũng rất bình thường mà thôi.” Trong đối nhân xử thế, bà luôn giữ vững 3 nguyên tắc: Tôn trọng cấp trên; đoàn kết giúp đỡ những người ngang hàng với mình; thương yêu, dạy bảo và thúc đẩy cấp dưới tiến lên.

Bà tôn trọng cấp trên nhưng không nghe lời một cách mù quáng. Bà rất yêu quý và đoàn kết với các đồng sự của mình, khi tiếp xúc với họ bà đều đối xử rất chân thành, khoan dung và luôn quan tâm đến mọi người. Bất kì ai đã từng tiếp xúc với bà đều thấy bà là một người cởi mở, bình dị dễ gần, mọi người luôn yêu quý và tôn trọng bà.

Phẩm chất cao thượng mà Thành Tĩnh Dung có được là nhờ sự giáo dục của Harvard. Ở phương diện tri    thức, Harvard cung cấp cho bà những kiến thức vô cùng phong phú. Ở phương diện giáo dục phẩm chất, nhân cách cao thượng chính là sự khích lệ cho những ai đã từng có dịp tiếp xúc với bà. 

  • Bài học Harvard

 “Đem bông hoa hồng tặng cho người khác, tay bạn tự nhiên sẽ có hương thơm!” Khi chúng ta đối xử tốt với mọi người một cách chân thành, chúng ta cũng sẽ nhận lại sự chân thành.

Tất nhiên, còn có cả những tình cảm vô cùng ấm áp nữa! Những cô gái lương thiện chưa chắc đã là những cô gái có dung mạo xinh đẹp. Đôi khi, những cô gái vô cùng xinh đẹp mà chúng ta đã được tiếp xúc lại không hề lương thiện.

Có thể thấy, tất cả những cô gái lương thiện đều đẹp, cái đẹp ở nhân cách cao  thượng, và chỉ những cô gái như thế mới tồn tại sức hấp dẫn vĩnh cửu mà thôi. Vậy, cha mẹ phải dạy dỗ thế nào để con gái trở thành người được mọi người yêu mến, có lòng nhân ái và lương thiện?

1. Dùng lời nói và hành động nuôi dưỡng sự lương thiện cho con cái

Sự lương thiện không phải là thứ có thể có được trong chốc lát, mà cần thông qua thời gian dài học hỏi, từ từ tiếp thu mới có được, và cha mẹ chính là người trực tiếp gieo mầm lương thiện cho con. Muốn con có một tấm lòng lương thiện, cha mẹ cần lấy mình ra làm gương, dạy dỗ và tác động ngay từ khi con còn nhỏ.    

 2. Khen ngợi khi con có hành động lương thiện

Nếu mỗi khi làm được một việc tốt mà cha mẹ khẳng định và khen ngợi, thì chắc chắn con sẽ rất vui và tiếp tục làm như thế.

khen ngợi con khi bé có hành động lương thiện

Vì vậy, khi thấy con gái giúp đỡ người khác, hoặc biết suy nghĩ cho người khác, cha mẹ nên biểu lộ sự tán thành với những việc làm như vậy, để con biết được rằng bạn mong muốn con sẽ tiếp tục làm như thế, dần dần gia tăng ý thức làm việc lương thiện cho con gái.

3. Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên tăng cường dạy dỗ tính lương thiện cho con

Đừng nghĩ rằng những việc xấu nhỏ chẳng đáng gì, cũng đừng nghĩ rằng những việc thiện nhỏ không cần phải làm. Lương thiện chính là phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có, sự lương thiện sẽ mang đến  cho trẻ một tương lai tươi sáng.

Dạy con biết dùng sự lương thiện để đối đãi với mọi người, với cuộc sống chính là phương pháp giáo dục đúng đắn nhất của các bậc cha mẹ.

Với con gái, cho dù cha mẹ giáo dục con dựa trên mục đích gì, kết quả như thế nào thì cũng đều cần giáo dục con về phẩm chất lương thiện

. Chuyên gia đã từng nói, một đứa trẻ không có tấm lòng lương thiện sẽ không thể bảo vệ bản thân tốt được. Vì vậy, các bậc cha mẹ có con gái tuyệt đối không được bỏ qua việc giáo dục cho con tính lương thiện. 

 4. Kịp thời ngăn chặn những hành vi không lương thiện của con gái

Khi con có những hành động không lương thiện, thậm chí là tàn nhẫn, cha mẹ tuyệt đối không được bỏ qua. Cha mẹ cần lập tức yêu cầu con dừng lại, đồng thời dành thời gian để nói rõ cho con những hành vi nào của con là không lương thiện. Điều cha mẹ cần chú ý là, khi giáo dục con gái, nên hướng dẫn hành vi của con chứ không phải bản thân con. 

Cha mẹ cần day dỗ bé để bé có tính lương thiện

 5. Dạy con biết yêu thương động vật, giúp đỡ những người yếu đuối

Giáo dục cho con có nhân cách lương thiện cần bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày như: hướng dẫn con biết yêu thương những động vật nhỏ bên cạnh mình như con gà, con vịt, con chó, con mèo, hoa lá côn trùng… hình thành tình yêu và sự thương xót.

Khi con lớn hơn một chút, cha mẹ cần giáo dục con biết quan tâm, lo lắng, yêu thương, dành tình yêu chân thành cho mọi người. Như vậy, khi trưởng thành, con gái tự nhiên sẽ trở thành con người có lòng trắc ẩn, giàu lòng nhân ái. Cha mẹ cần chú ý phát huy tác dụng của việc giáo dục kết hợp hành động, dùng sự lương thiện của bản thân để tác động đến con.

Thực ra, trẻ con vốn có bản chất lương thiện, điều cha mẹ cần làm là ủng hộ những hành vi lương thiện của con, khiến cho những hành vi lương thiện ngày càng nhiều. Sau khi cha mẹ giúp con nhận thức những hậu quả từ hành vi sai trái, đồng thời giúp con tìm ra cách sửa sai là đã định hướng cho con về sự lương thiện, để con biết rằng mình cần phải làm như thế nào.

Cha mẹ hãy dạy con gái bảo vệ môi trường sống tự nhiên và những động vật xung quanh; khen ngợi khi con giúp những người yếu đuối, tạo cơ hội cho con    được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; cho con tránh xa môi trường bạo lực, cự tuyệt những hành vi bạo lực của con. 

(Còn tiếp)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top