Những thực phẩm làm giảm thị lực ở trẻ em phụ huynh cần tránh xa

 

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện thị lực ở trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên chú ý đến những thực phẩm không tốt cho mắt trẻ. Cùng tham khảo một số các loại thực phẩm sau:

1. Đường chính là “sát thủ ngọt ngào” của thị lực

Những loại bánh kẹo ngọt như socola rất ngon và được rất nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, thức ăn ngọt không những gây ra các bệnh về răng miệng mà còn là sát thủ giấu mặt đối với thị lực của trẻ nhỏ.

Trong bánh kẹo chứa nhiều đường trắng và axit oxalic, khi ăn quá nhiều đường, cơ thể sẽ bị thiếu hụt nguyên tố vi lượng crom và đó chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị.

Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng gây mất cân bằng quá trình trao đổi canxi trong cơ thể và khiến cho nồng độ canxi trong máu giảm thấp.

Đường làm giảm thị lực của trẻBánh kẹo rất ngon nhưng không tốt cho thị lực của trẻ

Axit oxalic gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và ảnh hưởng đến độ cứng cáp của củng mạc, làm giảm tính đàn hồi của nhãn cầu và khiến cho trục mắt bị kéo giãn ra, tăng tỉ lệ mắc cận thị.

Chất axit oxalic cũng làm thay đổi áp lực giữa thủy dịch và thủy tinh thể, khiến cho thủy tinh thể lồi ra ngoài, dễ dẫn đến cận thị.

Chính vì thế, để giảm nguy cơ bị cận  thị, không nên cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo và thức ăn ngọt. Những bé đã bị cận thị rồi cũng cần hạn chế ăn ngọt. 

2. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn 

Thực phẩm chế biến sẵn như là bánh quy, kem, thức ăn nhanh, thức ăn chiên giòn, thức ăn chiên lại nhiều lần… được chiên ngập dầu dưới nhiệt độ cao, sau đó được đóng gói lại.

Trong quá trình chế biến, vitamin trong thực phẩm đã bị mất đi khiến chúng không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, dẫn đến việc cơ thể chúng ta bị thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng.

Rất nhiều trẻ em thích ăn thực phẩm đóng hộp, thậm chí còn ăn vặt nhiều hơn ăn cơm nên bị suy dinh dưỡng nặng.

Những đứa trẻ thích ăn đồ ăn nhanh và thức ăn chiên rán nhiều  tinh bột thường có nguy cơ bị cận thị cao hơn những đứa trẻ khác, vì tinh bột làm tăng hàm lượng insulin trong cơ thể, khiến cho trục nhãn cầu bị kéo giãn ra và gây ra cận thị.

Thực phẩm chế biến sẵn làm giảm thị lực Thức ăn nhanh không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều rau củ, quả, hạt như cà rốt, rau cần, táo, quýt, cam, hạnh nhân, lạc… và các loại lương thực phụ như ngô, kê, lúa mạch… để góp phần bảo vệ đôi mắt. Nên hạn chế trẻ ăn những loại thức ăn chế biến sẵn. 

3. Hạn chế uống nước ngọt

Bất kì loại nước ngọt, nước giải khát nào cũng không tốt bằng nước lọc. Nước lọc vừa dễ uống lại có thể tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp chúng ta điều hòa thân nhiệt, vận chuyển các chất dinh dưỡng và đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Uống nước ngọt làm giảm thị lựcHạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt có gas

Ngược lại, trong nước giải khát lại có chứa nhiều đường, uống nhiều nước ngọt chẳng khác gì ăn nhiều đường nên càng dễ bị cận thị. Chính vì thế, nên cho trẻ uống nhiều nước lọc và hạn chế uống nước ngọt.

Bài viết đã đưa ra những loại thực phẩm không tốt cho thị lực của trẻ, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc bảo vệ đôi mắt của trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top