Những điều phụ huynh cần biết về thị lực kém và bệnh mù lòa ở trẻ nhỏ

 

Những căn bệnh về thị lực kém và bệnh mù lòa ở trẻ nhỏ luôn là một nỗi lo lắng không hề nhỏ của các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ thị lực của con mình. Vậy những căn bệnh trên là gì? Biểu hiện thị lực kém và mù lòa ở trẻ là gì? Tất cả các thông tin trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

1. Thị lực kém và bệnh mù lòa ở trẻ nhỏ

Nếu thị lực tốt nhất của trẻ chỉ trong khoảng từ 0.5/10 – 3/10 và bán kính tầm nhìn dưới 10 độ thì bị coi là thị lực kém. Khi đó, thị lực hai mắt đều ở mức thấp và người bệnh được gọi là người khiếm thị.

Trẻ được coi là bị mù lòa khi thị lực suốt đời đều không vượt quá 0.5/10 và bán kính tầm nhìn chỉ khoảng 5 độ. Thị lực kém và mù lòa đều được liệt vào danh sách những vấn đề bất thường về mắt, gọi chung là khiếm thị.

Thị lực kémBệnh thị lực kém và mù lòa ở trẻ

Nguyên nhân gây ra thị lực kém đa phần là do bẩm sinh hoặc biến chứng của bệnh. Thị lực của trẻ bị mù lòa còn thấp hơn trường hợp bị thị lực kém. Có nhiều nguyên nhân bẩm sinh và thứ phát khác nhau dẫn đến mù lòa ở trẻ nhỏ khiến cho thị lực và cơ quan trong mắt bị tổn thương, mặc dù được điều trị nhưng không thể phục hồi được.

Hiện tượng mù lòa thường xuất hiện rất sớm, trong thời gian phát triển của mắt và theo trẻ đến suốt cuộc đời nên nó có sức ảnh hưởng lớn hơn những trường hợp bị mù sau khi đã trưởng thành. Phòng chống thị lực kém và mù lòa ở trẻ nhỏ đều là những công việc trọng điểm trong công tác phòng chống mù lòa. 

2. Biểu hiện của thị lực kém và mù lòa ở trẻ nhỏ

  • Thị lực giảm sút: Thị lực gần và xa đều giảm sút.
  • Tầm nhìn xung quanh thu hẹp lại: Khi đi đường, trẻ thường bị va vào đồ đạc, khi ra ngoài thường gặp khó khăn.
  • Độ đối xứng, trong sáng và nhạy cảm của mắt đều giảm: Trẻ không nhìn rõ được trong bóng tối hoặc ban đêm. Khi tiếp xúc với ánh sáng thì bị chói mắt, không mở được mắt ra. Khi đi từ nơi có ánh sáng đến nơi tối tăm thì không thể nhanh chóng thích ứng được.
  • Sắc giác không bình thường: Có biểu hiện mù màu hoặc nhầm màu.
  • Khả năng di chuyển nhãn cầu thấp: Khi nhìn gần và nhìn xa, cơ vận nhãn không đủ nhạy cảm để điều chỉnh nhãn cầu về vị trí chính giữa mắt, dễ dẫn đến tình trạng lác mắt, nhìn một hóa hai, ba hình.
  • Không có khả năng lập thể: Không phán đoán được khoảng cách gần xa, vị trí trước sau của sự vật, phải quờ quạng một lúc mới cầm, sờ vào vật thể được, không thể làm các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ.
  • Khiếm khuyết về sinh lí khác: Ví dụ như trí lực thấp, không thể tự chăm sóc bản thân mình, luôn cần người khác giúp đỡ, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Biểu hiện của thị lực kémKiểm tra thị lực ở bé

Bài viết đã đưa ra những thông tin về bệnh mù lòa và thị lực kém ở trẻ cũng như những biểu hiện của bệnh. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ, ngăn ngừa điều trị những căn bệnh về mắt không mong muốn của con mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top