Nên theo đuổi niềm vui đích thực để gặt hái hạnh phúc trọn đời.

 

Harvard nói với sinh viên: Hạnh phúc là quá trình theo đuổi niềm vui đích thực, hưởng thụ cuộc đời quan trọng hơn nhiều so với việc đi đến đích cuối  của hành trình mà vẫn không cảm nhận được một chút niềm vui nào cả. Gốc rễ của hạnh phúc chính là tâm lí. Chìa khóa của hạnh phúc chính là đi tìm hạnh phúc của cuộc đời chứ không phải cuộc đời đã có những gì, được bao nhiêu hay chất lượng cuộc sống như thế nào.

Hạnh phúc chính là ở cách ta nhìn nhận và đối xử với người và sự vật xung quanh ta, là cách để bản thân có tâm lí tiếp nhận mọi niềm vui trong cuộc sống. Mỗi người con gái đều có những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, vì vậy họ cũng có muôn ngàn nẻo đường để tìm đến hạnh phúc. 

 Ví dụ Harvard 

Trong mắt nhiều người, Trương Nhu An rất năng động, đảm nhiệm nhiều vai trò trong xã hội: Chủ một nhà hàng, chuyên gia ẩm thực, nhà từ thiện.

Nhưng có một điều ít người biết đến là cô gái được Thời báo Boston hoàn cầu mệnh danh là “nữ hoàng điểm tâm” này tốt nghiệp từ trường Harvard. Mối duyên nào đã khiến cô gái tài giỏi Harvard này lựa chọn trở thành một đầu bếp?

Cần phải nhìn lại câu chuyện từ 20 năm trước. Năm 1991, Trương Nhu An tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế và số học tại Harvard với thành tích xuất sắc khi cô 20 tuổi, sau đó cô làm việc ở một công ty tư vấn.

Hai năm sau, công việc này không làm cho cô thấy vui vẻ, cô nói: “Môi trường ở đây khiến tôi không có chút sức lực nào, tôi biết đây không phải là điều thích hợp với tôi.” Để theo đuổi niềm vui, cô đã quyết định đi con đường khác, đó là trở thành một đầu bếp điểm tâm.

Từ một tư vấn viên làm việc trong văn phòng sang trọng trở thành một đầu bếp đầu tắt mặt tối ở ngoài đường, sự thay đổi này khiến tất cả mọi người xung quanh kinh ngạc. “Ban đầu, những người bạn thân đều không hiểu tại sao tôi lại lựa chọn như vậy, may mà có gia đình vẫn hiểu và ủng hộ nên tôi mới tiếp tục kiên trì.” Nhìn lại quá khứ, cô thấy rất xúc động. Từ khi bắt đầu, cô đã làm việc ở những nhà hàng của thành phố Newton, Cambridge, cùng làm những món điểm tâm với những đầu bếp ở đó.

Vài năm sau, kĩ thuật làm bánh của cô đã tiến bộ vượt bậc. Để nâng cao tay nghề, cô chuyển đến New York, làm việc trong bộ phận làm bánh của nhà hàng đẳng cấp nhất ở đây. “Tôi làm việc ở đây 6 ngày/tuần, từ sáng sớm đến nửa đêm, giống như đang luyện binh trong quân đội vậy, mặc dù rất vất vả nhưng học được rất nhiều điều”. Tình yêu với bánh ngọt không chỉ đem lại cho Trương Nhu An một sự nghiệp rộng mở mà còn mang đến cho cô niềm vui bất tận và một tình yêu ngọt ngào.

Nhờ những lí tưởng giáo dục ở Harvard, Trương Nhu An đã có trách nhiệm với tình cảm của bản thân, tràn đầy tình yêu đối với công việc mà cô theo đuổi. Cô tin rằng hạnh phúc chính là quá trình theo đuổi niềm vui. Hiện nay, cô cùng chồng đã mở ba quán cà phê bánh mì, rất đông khách. Bánh mì đường là mặt hàng bán chạy nhất, lúc nào cũng có rất nhiều người xếp hàng chờ mua bánh, thậm chí còn có người bay từ Florida đến đây để được thưởng thức bánh mì đường nổi tiếng.

Làm ăn phát đạt, niềm vui trọn vẹn, Trương Nhu An cũng không quên báo đáp xã hội. Mỗi năm, quán cà phê bánh mì của cô đều gây quỹ “A Spoonful of Ginger” tài trợ cho Trung tâm tiểu đường Joslin ở Boston. Cô nói: “Nếu mở tiệm bánh ngọt là mơ ước thứ nhất của tôi thì báo đáp xã hội chính là mơ ước thứ hai của tôi”. Tài nghệ làm bánh đã đem lại cho cô rất nhiều khách hàng, nhận được nhiều giải thưởng và được giới truyền thông quan tâm.

Tháng 10 năm 2010, cuốn sách mới có tựa đề: Bột làm bánh: công thức thần kì của nhà hàng cà phê bánh mì Boston được xuất bản tại Mỹ. Thời báo Boston hoàn cầu với tiêu đề “Cô ấy có thể biến bột mì thành vàng” đã tường thuật lại một cách chi tiết về con đường phấn đấu của Trương Nhu An. Giới truyền thông gọi cô là “Cô gái bánh quy sôcôla”. Những thành tựu và niềm vui Trương Nhu An đạt được có liên quan đến sự giáo dục của Harvard.

Tinh thần Harvard cho cô biết, hạnh phúc lớn nhất của đời người là có thể theo đuổi những thứ mình yêu thích, một khi phải làm những việc mình không thích thì sẽ cảm thấy chán nản và mệt mỏi vô cùng. Từ Harvard đến cửa hàng điểm tâm, từ nhà tư vấn sang “nữ hoàng điểm tâm”, Trương Nhu An đã đi một con đường rất kiên định và thành công. Trương Nhu An cho biết cô thích nhất là làm bánh lê, vỏ ngoài màu vàng ruộm, ăn vào thì vô cùng mềm “giống như cuộc    sống vậy, dư vị ngọt ngào nó để lại thật tuyệt”. Tinh thần của Harvard đã tôi luyện cho Trương Nhu An nhiều điều, khiến cô không ngừng tiến lên trong sự nghiệp, tìm thấy niềm vui thực sự của mình. 

  • Bài học Harvard

Ngay cả những người hạnh phúc cũng đã từng trải qua những lúc đen tối, tâm trạng thất thường, nhưng họ đã giữ được một tâm lí sống tích cực. Những người như vậy sẽ luôn được những tâm trạng tích cực (như niềm vui và tình yêu) khích lệ, rất ít khi bị những cảm xúc không tốt (như phẫn nộ, ưu phiền, buồn bã, thất vọng) khống chế. Trong quá trình tìm kiếm hạnh phúc, chúng ta hãy cố gắng để vui vẻ là những trạng thái thường xuyên, còn buồn phiền chỉ là nhất thời mà thôi.

Con người có nhiều tham vọng và nhu cầu không ngừng gia tăng, chính vì vậy mà con người ngày một trưởng thành. Trong quá trình không ngừng theo đuổi và thỏa mãn những yêu cầu, nếu trong mắt bạn chỉ có tiền bạc thì bạn sẽ không bao giờ chạm đến được cảm giác hạnh phúc. Cha mẹ cần cho con hiểu rằng, hạnh phúc chính là quá trình theo đuổi niềm vui, đừng mờ mắt theo đuổi những vật chất khác. 

1. Cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng cho con những thể nghiệm về niềm vui

Cha mẹ cần quan tâm nhiều đến phương diện tinh thần của con, lưu ý đến những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống, đem sự hài hước truyền cho con gái.

Trải nghiệm nào cũng đều có sự thú vị của nó, tích cực trải nghiệm thì chúng ta sẽ phát hiện ra những điều thú vị ấy, khi đó, cuộc sống sẽ luôn tràn ngập tiếng cười và sự vui vẻ. Cha mẹ nên tìm cho con những hoạt động hoặc địa điểm khiến con vui vẻ, ví dụ như xem phim, xem hài kịch…

Cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng cho conXem phim sẽ giúp con trở nên vui vẻ hơn

2. Cha mẹ cần có phương pháp tư duy lạc quan

Chỉ có những cha mẹ lạc quan mới tạo ra được những đứa con gái lạc quan, chỉ những cha mẹ có thái độ sống tích cực mới dạy dỗ được những đứa con gái có thái độ sống tích cực.

Trong quá trình phát triển của con gái, các bé sẽ luôn lấy cha mẹ làm hình mẫu, nếu cha mẹ luôn có thái độ lạc quan khi xử lí những vấn đề của bản thân hay công việc gia đình thì con gái thông qua việc quan sát và học theo sẽ dần có được phẩm chất tốt đẹp này.    

Khi con gặp những việc bất lợi khiến con bi quan, cha mẹ nên hướng dẫn con suy nghĩ và cân nhắc vấn đề, đồng thời cho con hiểu những sai lầm về tư duy logic trong của con.

Phương pháp tư duy lạc quanCha mẹ nên khích lệ tinh thần con để con có tư duy lạc quan

3. Cho con nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề

Đối với cùng một vấn đề, nếu như có cái nhìn cởi mở thì thế giới này chẳng khác nào thiên đường, ngược lại thì thế giới này không khác gì địa ngục. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên dùng những mặt tích cực để khích lệ con, khiến con hình thành tư duy đúng đắn. 

Cho con nhìn thấy mặt tích cực của vấn đềNói chuyện, giải thích với con để con thấy mặt tích cực của vấn đề

4. Không để con hình thành thói quen oán trách

Những người suốt ngày chỉ biết than thân trách phận thì cuộc sống của họ lúc nào cũng ảm đạm và u tối. Than vãn, oán trách vốn không thay đổi được sự việc, không chỉ hao tâm tổn sức mà còn khiến cho con người mãi mãi không tìm ra phương hướng. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được để con gái hình thành thói quen oán trách.

Không để con hình thành thói quen oán trách Giúp con không có thói quen oán trách 

5. Tôn trọng mong muốn của con

Có những chuyện người lớn coi là vớ vẩn thì trẻ con lại thấy rất quan trọng, có những thứ người lớn cho rằng con trẻ sẽ thích, nhưng khi đưa cho thì trẻ lại tỏ vẻ không vui.

Nếu cứ muốn con phải sống theo ý của cha mẹ như: Mua đồ chơi đắt tiền, không cho con nghịch nước, nghịch bùn…, con gái sẽ cảm thấy ức chế, đồng thời cũng mất đi cảm giác vui vẻ. Vì vậy, cha mẹ đừng nên áp đặt những điều tốt xấu vào con gái, hãy cho con được làm những điều mà con thích.     

Hãy để con tự do làm những điều con thích 

6. Không cho con tiếp xúc với những người quá bi quan hoặc thích oán trách

Trẻ rất dễ bị tiêm nhiễm sự bi quan và oán trách từ người khác, vì vậy cha mẹ không nên cho con tiếp xúc với những người có trạng thái tâm lí như vậy, họ chỉ khiến con gái có tâm lí xấu hơn mà thôi.

Tuy nhiên có những trường hợp không thể tránh tiếp xúc với họ, ví dụ như khi đó là người thân, bạn học… Lúc này cha mẹ nên để ý không để họ có những ảnh hưởng tiêu cực đến con gái khiến con có tâm lí bi quan. 

Không cho con tiếp xúc với người quá bi quanAn ủi bạn bè khỏi cảm giác tiêu cực nhưng cha mẹ cũng nên chú ý không để những cảm giác này ảnh hưởng tới con

7. Cần quan tâm nhiều hơn đến thời kì thiếu nữ của con

Thời kì thiếu nữ cũng như bông hoa chớm nở vậy, không chỉ nhạy cảm mà còn yếu đuối, cần sự quan tâm và bảo vệ của cha mẹ nhiều hơn.

Sự khích lệ của cha mẹ sẽ giúp con thoát khỏi trạng thái mơ màng, sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp xua tan sự u tối, mang lại cuộc đời tươi sáng cho con.

Cha mẹ cần dạy con học cách nhìn nhận ưu điểm của người khác, bởi vì thường xuyên nhìn thấy ưu điểm của người khác sẽ là động lực thúc đẩy con rèn luyện ưu điểm của bản thân.

Để có được hạnh phúc, mỗi người không chỉ cần tự mình khẳng định bản thân mà còn phải cho người khác thấy bản lĩnh của mình.

Nếu như chỉ biết để ý đến nhược điểm của người khác thì chẳng khác nào tự chuốc lấy bực mình, vì vậy khó có thể đạt được niềm vui và hạnh phúc thật sự.

Cha mẹ nên dạy con có thái độ cởi mở với cuộc sống, chấp nhận thế giới, nói với con rằng cuộc sống có rất nhiều cơ hội, thử thách và trở ngại, không bao giờ tồn tại sự tuyệt đối, vì vậy cần có thái độ lạc quan để đối diện với mọi sự biến đổi.

Quan tâm đến conCha mẹ nên quan tâm đến thời kỳ thiếu nữ của con

Hãy cho con đọc nhiều tự truyện của các danh nhân, các cuốn sách nói về thành công. Khi tâm trạng con không tốt, cha mẹ có thể khuyên con đi chơi, hoặc cùng con ra ngoài tâm sự, kể cho con những câu chuyện về những người tàn tật, để con biết rằng mình hạnh phúc hơn họ, từ đó biết thỏa mãn với bản thân. Cha mẹ cần dạy con cách đối diện với hiện thực cuộc sống.

Trong cuộc đời này, chẳng ai đạt được tất cả những thứ họ mong muốn; cũng không một ai thoát khỏi tất cả những thứ họ căm ghét. Điều mà một người làm được chỉ là đối diện với cuộc sống    bằng chính con người thực sự của mình mà thôi. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top