Thành thật là đức tốt, có thành thật bạn sẽ có được hưởng hạnh phúc (Phần 4)

IV – Dám là chính mình, không quan tâm đến dư luận và sự soi mói của người khác

Harvard nói với sinh viên: Người dám là chính mình là người biết tự làm chủ bản thân, biết trung thành với suy nghĩ của mình, họ nghĩ làm thế nào là đúng nhất thì họ sẽ làm như vậy, không quan tâm đến dư luận và ánh nhìn của người khác.

Triết gia nói: Vận mệnh của bản thân nên do bản thân mình làm chủ, con đường mình chọn cho dù đầy rẫy chông gai vẫn phải kiên cường bước tiếp. Trên bước đường đời đừng để mình phải hối tiếc.    

Là con gái, khi đeo đuổi thành công, bạn tuyệt đối phải dũng cảm là chính mình. Chỉ những người dám là chính mình, không lo sợ ánh nhìn của người khác, không sợ dư luận, thì mới có thể thành công. 

  • Ví dụ Harvard 

Elizabeth Warren là giáo sư tại khoa Luật trường Đại học Harvard. Những năm gần đây, bà đã trở thành người phát ngôn nổi tiếng cho người tiêu dùng, nhiệt tình giảng giải những kiến thức liên quan đến vấn đề tài chính cho quần chúng.

Vài tháng sau khi tập đoàn Lehman Brothers phá sản vào năm 2008, Quốc hội Mĩ nhận thấy cần phải có một Ủy ban giám sát để giám sát và điều chỉnh toàn bộ hệ thống tài chính Mĩ với kế hoạch cứu trợ lớn nhất từ trước tới nay là 700 tỷ USD, đồng thời mời bà Warren đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Ủy ban giám sát “Kế hoạch cứu trợ vấn đề tài chính” của Quốc hội Mĩ.

Do các ủy viên dưới sự lãnh đạo của bà Warren thường xuyên chỉ trích Bộ tài chính và ngân hàng nên mối quan hệ giữa hai bên khá căng thẳng.

Sau khi Obama trở thành tổng thống vào năm 2008, ông đã thành lập “Chương trình bảo vệ người tiêu dùng” theo kiến nghị của bà Warren để bảo vệ những người tiêu dùng khỏi sự lừa đảo của những sản phẩm tài chính phức tạp mà các ngân hàng đưa ra.

Một bài báo của New York Times viết về Warren như sau: Elizabeth Warren chính là khắc tinh của các ngân hàng phố Wall, lời nói của bà nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, phong cách lịch sự, nho nhã nhưng luôn khiến phố Wall đứng ngồi không yên.

Ông Geithner – Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kì cũng đã được lĩnh giáo sự lợi hại của bà Warren, trong phiên chất vấn, ông thường được nghe thấy bà Warren đưa ra những câu hỏi khiến đối phương không biết trả lời thế nào.

Đã từng là nhà vô địch hùng biện, bà Warren thường xuyên khiến cho phố Wall điêu đứng. Có lần, trong talk show nổi tiếng của Jon Steward, khi nhắc đến phố Wall, bà đã nói: “Tôi rất muốn hỏi họ trong câu nói ‘chúng tôi sẽ cứu các bạn’ rốt cục họ không hiểu điều gì?”

Các thuyết khách, ngân hàng và một số nghị viên Quốc hội của phố Wall đã từng thử loại bỏ hoặc làm suy giảm sức ảnh hưởng của “chương trình bảo vệ người tiêu dùng” nhưng thất bại.

Hiện nay bà Warren lại là ứng cử viên sáng ra cho chức Cục trưởng nhiệm kì đầu tiên của Cục bảo vệ người tiêu dùng, điều này lại tiếp tục làm phố Wall lo lắng.

Giáo sư Warren công tác ở khoa Luật đại học Harvard từ năm 1992, là giáo sư giảng dạy và thành viên trong ủy ban khoa Luật đại học Harvard ở Washington.

Lizabeth Warren thích nghi với môi trường sốngElizabeth Warren là người đại diện cho trường phái, dám nghĩ, dám làm và không quan tâm đến sự soi mói của người khác. 

Từ năm 1997-2009, bà đã được nhận giải Sacks-Freund Teaching Award cho những cống hiến đối với giảng dạy cùng sự quan tâm sâu sắc đến đời sống sinh viên và những cống hiến cho sinh viên Harvard.

Elizabeth Warren được tạp chí Times bình chọn là một trong “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2010”, được tạp chí Luật của Mỹ bình chọn là “Luật sư quyền lực nhất trong 10 năm trở lại đây”, được Tạp chí GQ (Tạp chí đàn ông – Gentlemen’s Quarterly) bình chọn là một trong “50 người quyền lực nhất Washington”, được báo Boston toàn cầu bình chọn là “ngôi sao của năm”.

Harvard nói với sinh viên: Đừng sống bằng mắt của người khác, chính bạn mới là chủ của bản thân mình, đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác và dư luận, phải dám là chính mình, tất cả mọi việc đều do bạn quyết định, đừng để người khác điều khiển bạn. Tư tưởng của mỗi người là không giống nhau, ngay cả có mắc sai lầm thì cũng không nên làm nô lệ của người khác. 

  • Bài học Harvard 

Harvard nói với sinh viên, con người không phải trăm người như một mới là có giá trị, ngược lại, những vĩ nhân đều là những người có tư tưởng độc đáo và dám kiên trì con đường của chính mình. Rất nhiều người dũng cảm làm chính mình đã đạt được thành công.

Dù trên bước đường của mình, họ thường nghe thấy những ý kiến bất đồng, nhưng họ vẫn kiên quyết trung thành với lí tưởng của bản thân. Khi mọi người tỏ ra nghi ngờ, thậm chí phản đối những hành động của bạn, chỉ cần bạn kiên quyết với ý kiến của mình, bạn sẽ đạt được bước đột phá lớn hơn.

Vì vậy, những bạn gái muốn trở thành người ưu tú, đừng quá quan tâm đến người khác nghĩ gì. Hãy dùng trái tim để suy nghĩ, bạn sẽ phát hiện, gần như tất cả những câu chuyện thành công đều bắt nguồn từ những suy nghĩ lớn lao, và không có ngoại lệ là    không gặp phải cản trở và nghi ngờ.

Điều vĩ đại mà họ làm được đó là vượt qua những soi mói và cản trở của người khác để khẳng định bản lĩnh và thành công của mình. Phẩm chất dám là chính mình của con gái có liên quan mật thiết đến sự giáo dục của cha mẹ từ những bước đầu tiên của con. Vì vậy, muốn con trở thành người dám là chính mình, cha mẹ cần dạy dỗ ngay từ khi bé còn nhỏ. 

1. Bồi dưỡng cho con biết giữ tâm trạng cân bằng

Trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần làm tấm gương cho con, cho dù làm bất cứ chuyện gì cũng không được hoảng hốt, cần giữ thái độ bình tĩnh, khắc chế những trạng thái tâm lí không tốt như buồn phiền, lo âu…

Như vậy, cha mẹ sẽ truyền cho con gái những tâm lí tốt như: vui vẻ, tự tin, bình tĩnh, điềm đạm… Con đường tương lai của các bé vẫn còn rất dài, có nhiều cơ hội và niềm vui chào đón con, nhưng cũng có những trở ngại và thất bại đang chờ con.

Luyện cho con cái thái độ bình tĩnhLuyện cho con thái độ bình tĩnh khi đối mặt với sự việc.

Chỉ cần con biết giữ tâm trạng cân bằng, có thể thật sự đối mặt cơ hội và niềm vui, trở ngại và thất bại, thì con đã có những phẩm chất lạc quan, tích cực tiến lên, biết phát huy, làm chủ bản thân. Có thể thành tích của con đi xuống, nhưng sự tự tin của con sẽ không giảm sút, con sẽ luôn biết phấn đấu vì mục tiêu của mình. 

2. Giáo dục con biết phấn đấu tiến lên

Con người cần giữ trạng thái cân bằng, tuy nhiên chúng ta không chỉ sống vì bản thân mình, một người có ý thức tự chủ phải là người biết tiến lên. Khi giáo dục con, cha mẹ cần chú ý: Đầu tiên, khen ngợi con với mức độ vừa phải, không nên khen quá lời.

Con gái sẽ dễ nhận ra sự không chân thật của bạn, làm như vậy thậm chí còn bị phản tác dụng. Khi con làm tốt một việc gì đó, bạn nên khen con đúng mức, ví dụ khi con vẽ một bức tranh, bạn có thể nói con vẽ đôi mắt hoặc cái mũi thật đẹp, tức là khen thật cụ thể.

Tiếp theo, cha mẹ cần chấm dứt việc phê bình và chỉ trích con, bởi làm như vậy không thể thay đổi sự việc, mà chỉ làm tổn thương con nhiều hơn, khiến con buồn phiền, lại hủy hoại tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Bạn nên trò chuyện với con nhiều hơn để hai thế hệ hiểu nhau hơn.    

Giáo dục con biết phấn đấu tiến lên

Bạn cũng nên đưa ra những so sánh chính xác. Đừng so sánh con với người khác mà nên so sánh con với chính bản thân con. Hãy để con nhìn thấy sự tiến bộ của mình mỗi ngày, đồng thời tăng cường khích lệ con.

Bạn nên dùng những lời nói, cách biểu đạt, hành động, hoàn cảnh để giáo dục con có thái độ chủ động tích cực, tràn đầy tự tin, vui tươi và sức sống để tiến lên. 

3. Dạy con biết đứng trên lập trường người khác để suy nghĩ, có một tâm hồn rộng mở

Người có tâm hồn cởi mở là người rộng rãi, tươi vui, thấu tình đạt lí, vô tư, có thể làm việc một cách tự chủ. Có những lúc con người không thể mở rộng tâm hồn để nhìn nhận sự vật, đó là do chúng ta chỉ biết suy nghĩ trên lập trường của bản thân mà không để ý đến cái khó của người khác.

Vì vậy, phải học cách đứng trên lập trường của người khác để suy nghĩ thì mới có thể giải quyết vấn đề này. Nếu con gái và người khác nảy sinh mâu thuẫn không thể giải quyết, cha mẹ nên dạy con cách đứng trên lập trường của người khác, dùng tư duy hoặc góc nhìn của đối phương để suy xét vấn đề.

Ví dụ như, hãy hỏi con gái rằng, nếu con vô tình làm tổn thương một người mà người đó lại không tha thứ cho con, con sẽ cảm thấy thế nào? Làm như vậy sẽ khiến con có thể đứng trên lập trường của người khác để hiểu cảm giác của người ấy, từ đó sẽ cởi mở hơn đối với những thiếu sót của người khác. 

4. Dạy con biết phân tích đúng sai, có một tấm lòng công chính    

Tấm lòng công chính là biểu hiện của: Công tâm, trung thành và lương thiện. Mỗi người chúng ta cần phải sống một cách quang minh chính đại, làm việc chăm chỉ, sống đúng với lương tâm của mình.

Khi đối mặt với xã hội phức tạp, với cuộc đời đầy khó khăn, với những cám dỗ công danh lợi lộc, giữ được sự thuần khiết và thật thà chính là thử thách mà con người phải vượt qua.

Khi phân tích một sự việc, các bé có lúc thường thiếu đi suy nghĩ lí trí, đặc biệt với những trẻ giàu tình cảm càng dễ để cảm xúc điều khiển. Vì vậy, cha mẹ nên góp ý cho con, khi làm bất kì việc gì cũng cổ vũ con dùng lí trí để suy xét.

Ví dụ như khi con nghi ngờ bạn học có thành kiến với mình, cha mẹ nên khuyên con nên nghĩ cho người khác, suy    nghĩ dưới góc nhìn khác rồi xem xét xem hành động của họ như vậy có hợp lí hay không. Tốt nhất là khuyên con nên để tâm quan sát, bình tĩnh, khách quan suy nghĩ, đừng kết luận vội vàng.

Dạy con biết phân tích đúng sai

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa ra những lời khuyên thích hợp cho con, thường xuyên tâm sự với con, hướng dẫn con cách phân tích vấn đề chính xác.

Sự giúp đỡ và tham mưu của cha mẹ sẽ giúp con gái xóa bỏ sự nghi ngờ, suy đoán. Sau khi được cha mẹ hướng dẫn quá trình phân tích, tính công chính của con sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn. Nhân cách của cha mẹ chính là tiêu chuẩn mà con gái hướng đến.

Vì vậy trong cuộc sống thường ngày, trước mặt con gái, cha mẹ hãy dám làm những việc mình cho là đúng, không quan tâm đến ánh mắt của người khác, thì con cũng sẽ dám là chính mình. Dám là chính mình cũng cần có mức độ phù hợp.

Cha mẹ cần nói với con rằng, lí tưởng nhất là biết giới hạn, không nên đòi hỏi quá xa vời, theo đuổi những khát vọng không tưởng, con người chỉ có thể đạt được thứ phù hợp với mình. Một người chỉ cần làm tốt những việc mình cần làm là đủ, không cần phải quan tâm mọi người đánh giá thế nào về mình. 

(Còn tiếp…)

( Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top