Thành thật là đức tốt, có thành thật bạn sẽ có được hưởng hạnh phúc (Phần 2)

II – Làm việc theo sở trường, người con gái chuyên tâm nhất là đẹp nhất 

Harvard nói với sinh viên: Làm việc sở trường, sự chuyên tâm chính là cốt lõi của sự cạnh tranh bởi vì nó không chỉ mang lại sự sáng tạo mà còn là điều căn bản quyết định sự thành công.

Sự chuyên tâm    chính là động lực thay đổi sự vật, nếu bạn muốn thay đổi bản thân, đạt được tiến bộ, cần phải bắt đầu từ việc chuyên tâm làm việc. Đối với con gái, được giáo dục thói quen chuyên tâm ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết.

Có sự chuyên tâm thì học tập và làm việc mới có hiệu quả cao, tốn thời gian ít, đồng thời do dành nhiều tâm huyết với công việc nên có thể xử lí nhiều việc khó khăn, thành tích đạt được trong tương lai tự nhiên sẽ lớn. 

  • Ví dụ Harvard 

Dương Đan – Giáo sư giảng dạy tại khoa Hóa trường Đại học Hồng Kông – người sáng lập ra Quỹ hóa học sinh vật học Thần Hưng của trường đại học Hồng Kông đã từng đạt học vị sau tiến sĩ tại khoa Hóa trường Harvard.

Rất nhiều người muốn được làm việc đúng với sở thích và sở trường của mình, nhưng những người có thể làm được điều này vốn không nhiều và Dương Đan là một trong số đó.

Ngay từ nhỏ, Dương Đan đã bị mê hoặc bởi những điều bí ẩn của thiên nhiên, mỗi tháng khi mẹ mang về số mới của tờ “Họa báo khoa học” chính là lúc cô vui sướng nhất, cô gần như yêu thích tất cả những mục hóa học, sinh vật, số học…

Cho đến ngày hôm nay, cô vẫn đam mê với nghiên cứu khoa học: “Chỉ cần có ý tưởng mới, ý tưởng sáng tạo tôi đều muốn thử.” Sau khi tốt nghiệp đại học, Dương Đan quyết định theo học chương trình đào tạo sau tiến sĩ tại khoa Hóa trường Đại học Harvard.

Cô có khả năng thiên phú và năng lực trong lĩnh vực    hóa học hữu cơ vì vậy luôn nhận được sự quan tâm và khích lệ của giáo viên hướng dẫn. Vào những năm 90 của thế kỉ XX, Dương Đan theo chồng đến Hồng Kông, cô vượt qua 200 ứng cử viên để trở thành trợ lý giáo sư khoa Hóa Đại học Hồng Kông.

Từ đó, cô bắt đầu phấn đấu không ngừng với môn học hóa học hữu cơ, đồng thời tận tâm tận lực ứng dụng hóa học hữu cơ vào các lĩnh vực liên quan mật thiết đến sức khỏe con người như sản xuất và phát triển các loại thảo dược…

Dương Đan là một cô gái bản lĩnh, đã thích là sẽ làm đến cùng. Sau hơn 10 năm nghiên cứu về phân tử hoạt tính Tripterygium Wilfordii cô mới đạt được thành tựu lớn.

Tripterygium Wilfordii là một loài thực vật dùng làm thuốc, nó có hoạt tính sinh học rất lớn trong việc chống ung thư, kháng viêm, suy giảm miễn dịch, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tổn hại gan…

Nhiệt huyết và đam mêNhiệt huyết và đam mê giúp cô gái trẻ làm được những điều không tưởng.

Giáo sư Dương Đan đã cố gắng tìm ra đơn vị kết cấu nhỏ nhất của hoạt tính đơn nhất trong thành phần hoạt tính của Tripterygium Wilfordii, tiến thêm một bước mới trong việc sửa đổi và cải tạo kết cấu của nó, nghiên cứu ra hoạt tính đơn nhất, tránh được những tác dụng phụ của thuốc thảo dược đồng thời cũng đạt được rất nhiều thành công.

Trên thực tế, nữ giới theo đuổi công tác nghiên cứu về lĩnh vực hóa học hữu cơ cực kì ít bởi vì thường khi làm công việc này, nữ giới sẽ phải chịu áp lực của xã hội cũng như áp lực về tâm sinh lí nhiều hơn nam giới, thành công mà họ đạt được cũng khó khăn hơn.

Dương Đan là một người phụ nữ hạnh phúc bởi cô đã cân bằng được sở thích, công việc và gia đình. Khi được hỏi về bí quyết của mình, cô cười nói: “Bí quyết nằm ở hai từ “chuyên tâm”. Harvard giáo dục sinh viên: Cho dù làm bất kì việc gì cũng cần phải chuyên tâm, như vậy mới có thể tiến tới gần thành công hơn.

Đúng với tinh thần Harvard, Dương Đan làm bất cứ việc gì cũng đều rất chuyên tâm, trong quá trình nghiên cứu lại càng chuyên tâm hơn, vì vậy mới đạt được thành quả đầy ấn tượng ngày nay. 

  • Bài học Harvard 

Nếu bạn rất chuyên tâm làm một việc gì thì tâm trí sẽ luôn dành cho việc đó. Sức mạnh của sự chuyên    tâm rất lớn, nó có thể phát huy tối đa tiềm lực của một người, một khi đạt đến trạng thái này, bạn sẽ không còn khái niệm bản thân nữa mà tất cả tinh lực đều tập trung vào công việc.

Sự chuyên tâm rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và lao động của bé sau này. Vậy, cha mẹ cần dạy dỗ con thế nào để bé có được thói quen chuyên tâm làm việc? 

1. Hạn chế than vãn và khiển trách, để con có cảm giác mình làm chủ thời gian

Sự than vãn và khiển trách của cha mẹ sẽ gây cho con tâm lí bực mình, từ đó mất đi sự tập trung. Hãy để con có cảm giác mình làm chủ thời gian, dạy con cách phân bổ thời gian: Khi con tập trung tinh thần học xong trong thời gian ngắn, con sẽ có nhiều thời gian để làm việc khác. Khi con biết cách kiểm soát thời gian, con sẽ có cảm giác thành công, từ đó tăng thêm sự tự tin. 

Hạn chế than vãn và khiển tráchĐể trẻ tự tư duy theo lập luận riêng.

2. Tùy theo đặc điểm từng độ tuổi của con để dạy con tập trung trong một khoảng thời gian nhất định

Trong mỗi giai đoạn, sức tập trung của trẻ đều khác nhau. Tùy theo độ tuổi có thể chia ra như sau: Trẻ từ 7-8 tuổi có thể tập trung trong 10~20 phút, quá khoảng thời gian này là trẻ sẽ thấy mệt, mất tinh thần; trẻ từ 9-10 tuổi có thể tập trung đến 30 phút; trẻ từ 11 -13 tuổi, sức tập trung có thể lên đến hơn 40 phút.

Cha mẹ cần dựa vào đặc điểm này mà giáo dục con phù hợp, tránh tình trạng bắt con tập trung quá lâu khiến đầu óc con quá mệt mỏi.

Dạy bé tùy thuộc vào từng độ tuổi

Vì vậy, sau khi con học được một khoảng thời gian, cha mẹ nên cho con nghỉ giải lao một chút. Khi con thấy mệt, cha mẹ hãy để con đứng dậy hoạt động nhẹ nhàng, uống nước, ăn gì đó, tuyệt đối đừng bắt con ngồi im trên bàn học từ sáng đến tối, bởi càng như vậy, bé lại càng không thể chuyên tâm được. 

3. Thường ngày nên cổ vũ, không làm ảnh hưởng đến con khi con đang làm việc mình yêu thích

Khi con chuyên tâm làm việc thủ công, chế tác vật dụng nào đó hoặc mải quan sát động vật đến nỗi quên cả ăn cơm, cha mẹ cũng không nên can thiệp mà hãy nhẫn nại chờ con xong việc.

Cha mẹ nên biết, khi con mải mê với sở thích của mình chính là đang vô tình bồi dưỡng sự chuyên tâm. Sau khi con xong việc, cha mẹ nên khích lệ con: “Con rất chuyên tâm    làm việc” đồng thời cần kịp thời chia sẻ những cảm nhận của con để con có ý thức chuyển sự chuyên tâm này vào những việc làm khác. 

4. Tạo không khí gia đình và môi trường học tập có lợi cho việc rèn luyện sự chuyên tâm

Để giữ cho con thói quen chuyên tâm, không chỉ cần cha mẹ thường xuyên huấn luyện mà môi trường xung quanh cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Khu vực học tập của trẻ cần sáng tạoKhu vực học tập của trẻ cần sáng tạo, thoáng mát nhưng không được để nhiều đồ làm trẻ xao nhãng.

Trên bàn học của con chỉ được để sách và các đồ dùng học tập, không được bày đồ chơi, đồ ăn càng không được để những âm thanh của tivi, điện thoại làm phiền. Trong lúc con học, bố mẹ cũng không nên ra ra vào vào, lớn tiếng làm phiền. Ngoài ra, cha mẹ thường không để ý đến ánh sáng trong phòng, độ sáng và độ dịu của đèn cũng có tác dụng đối với sự tập trung    của con.

5. Đọc sách lớn tiếng có lợi cho việc rèn luyện sự tập trung

Mỗi ngày, cha mẹ dành 10 đến 20 phút để con đọc to những bài báo nhỏ mà con yêu thích cho cha mẹ nghe, điều này khiến con có thể phối hợp nhịp nhàng giữa não, miệng và mắt.

Trong khi đọc sách, con sẽ cố gắng không đọc sai, đọc thiếu, ngắt quãng, cần phải tập trung cao độ. Cứ tiếp tục rèn luyện như vậy, con sẽ nâng cao khả năng tập trung cũng như sự hiểu biết.

Cha mẹ cần đặt ra thời gian nhất định để con hoàn thành công việc. Có nhiều cha mẹ thường nói: “Hiệu quả học tập của con tôi rất thấp, làm bài tập lại chậm chạp, cứ vừa học vừa chơi.”

Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho con năng lực hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian đã định. Khi con làm xong bài tập ở nhà, cha mẹ có thể sắp xếp để con được nghỉ ngơi một chút, không nên để con quá mệt.

Có những cha mẹ cho rằng con mình chậm chạp, không cho phép con nghỉ ngơi, lại ca thán suốt ngày, gây ra tâm lí mâu thuẫn cho con, hiệu quả lại càng không tốt.

Đọc sách lớn tiếng

Khi nhắc nhở con, cha mẹ không nên lặp đi lặp lại. Có những cha mẹ luôn không yên tâm về con mình, việc gì cũng nói đi nói lại nhiều lần, khiến con có thói quen chuyện gì cũng phải nghe vài lần mới được.

Khi thầy giáo giảng bài một lần, chúng gần như không nghe thấy hết hoặc không nghe rõ, không chú ý nghe giảng như vậy sẽ khiến trẻ không thể hiểu bài nên cũng không thể hoàn thành yêu cầu của thầy giáo, đương nhiên sẽ không đạt được thành tích tốt.

Mỗi khi giao cho con việc gì, cha mẹ chỉ nên nói một lần, đây cũng là cách rèn luyện sự tập trung cho con. Rèn luyện khả năng nghe tốt cho con. Nghe là hoạt động quan trọng để thu được thông tin và kiến thức phong phú. Nghe giảng rất quan trọng đối với trẻ, vì đa số thầy giáo đều truyền thụ kiến thức cho học sinh thông qua phương thức giảng bài.

Cha mẹ có thể thông qua kĩ năng nghe để rèn luyện sự tập trung cho con, chẳng hạn như cho con nghe nhạc, nghe tiểu thuyết, khích lệ con dùng lời của mình kể lại những nội dung con đã được nghe, từ đó bồi dưỡng thói quen chuyên tâm nghe giảng cho con.     

(Còn tiếp…)

(…Xem tiếp TẠI ĐÂY)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top