Tật viễn thị là gì? Liệu con bạn có viễn thị không?6 Dấu hiệu nhận biết

 

Bảo vệ thị lực cho trẻ luôn được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và chú trọng, tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ vẫn có thể mắc các bệnh về mắt không mong muốn trong đó có viễn thị. Vậy viễn thị là gì? Biểu hiện viễn thị ở trẻ nhỏ là gì? Tất cả những thông tin này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây

I – Viễn thị là gì?

Ở khoảng cách trên 5m, sau quá trình khúc xạ ánh sáng, tiêu điểm của hình ảnh rơi vào sau võng mạc được gọi là viễn thị.

Vì trên võng mạc chỉ có một hình ảnh rất mờ ảo nên viễn thị cũng được coi là một tật khúc xạ và là một vấn đề về thị lực.

Để nhìn rõ được vật thể, mắt viễn thị bắt buộc phải điều tiết hoặc đeo kính để đưa hình ảnh của sự vật trở về trên chính giữa võng mạc.

Tật viễn thị là gìViễn thị là một tật khúc xạ của mắt

Trẻ sơ sinh đều bị viễn thị sinh lí với độ khúc xạ từ +2.00 – +3.00D. Càng lớn, nhãn cầu của trẻ càng to ra và đường kính trước sau của nhãn cầu cũng lớn hơn khiến cho độ viễn thị giảm xuống và mắt của trẻ dần đạt đến thị lực bình thường.

Khi đường kính nhãn cầu đạt đến độ bình thường thì tình trạng viễn thị sẽ chấm dứt. Đường kính nhãn cầu của mắt viễn thị nhỏ hơn đường kính nhãn cầu bình thường.

Phần lớn những trường hợp trẻ bị viễn thị là do bẩm sinh, khi sinh ra, đường kính nhãn cầu đã nhỏ hơn những đứa trẻ khác.

Có trường hợp, sau khi trẻ sinh ra, nhãn cầu phát triển chậm dần hoặc ngừng lại hẳn, khiến cho đường kính không thể kéo dài hơn nên mới dẫn đến viễn thị. 

II – Biểu hiện viễn thị ở trẻ nhỏ

Tật viễn thị có những biểu hiện cụ thể như:

1. Thị lực giảm sút

Thị lực gần và xa đều giảm, trẻ không thể nhìn rõ vật thể ở cả khoảng cách gần và xa.

2. Mỏi mắt

Đây là biểu hiện thường thấy của viễn thị. Chính vì nhìn gần và xa đều không rõ nên mắt trẻ phải điều tiết nhiều hơn, khiến cho tình trạng nhức mỏi mắt càng nghiêm trọng.

Đặc biệt, những trẻ bị viễn thị trung bình lại càng cảm thấy mỏi mắt hơn những trẻ bị viễn thị nặng. Đó là vì mắt viễn thị trung bình lúc nào cũng ở trong trạng thái điều tiết mạnh để nhìn rõ sự vật nên cảm thấy rất nhức mỏi, trong khi mắt viễn thị nặng không nhìn rõ gì cả nên trẻ gần như không muốn điều tiết mắt để nhìn nữa.

Biểu hiện viễn thị ở trẻ nhỏViễn thị khiến khả năng mắt bị lác diễn ra dễ dàng hơn

3. Lác mắt

Vì mắt phải điều tiết nhiều, kết hợp với chuyển động trong nhãn cầu thường xuyên nên trẻ bị viễn thị rất dễ bị lác mắt. Nếu không kịp thời điều trị thì viễn thị sẽ nhanh chóng biến chứng thành nhược thị.

III – Con bạn có bị viễn thị không?

Nếu con bạn có những biểu hiện dưới đây thì có thể chúng đã bị viễn thị:

1. Thị lực giảm sút

Trẻ bị viễn thị nhẹ vẫn có thị lực tương đối bình thường, thị lực gần nhỏ hơn hoặc bằng 10/10. Trẻ bị viễn thị trung bình hoặc nặng đều có thị lực gần nhỏ hơn 10/10.

2. Đo khúc xạ

Trẻ bị viễn thị bắt buộc phải đo khúc xạ giãn đồng tử, sau khi kiểm tra sẽ nhận thấy có độ viễn thị, sau khi đeo thử kính viễn, thị lực của mắt được cải thiện rõ rệt.     

Bé có bị viễn thị khôngSau khi đo khúc xạ, việc đeo kính sẽ giúp con cải thiện được thị lực

3. Có biểu hiện mỏi mắt

Vì mắt luôn ở trong tình trạng điều tiết nên vẫn có thể nhìn rõ được sự vật, tuy nhiên, trẻ hay bị nhức mỏi mắt, ví dụ, có hiện tượng đau mắt, cay mắt, khô mắt, chảy nước mắt sau khi đọc sách, còn có thể bị đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, kiệt sức…

Nhiều phụ huynh thấy con thường xuyên nheo mắt nhìn đã cho đi khám và quả nhiên phát hiện ra đó là biểu hiện nhức mỏi mắt do viễn thị gây ra. Do đó, nheo mắt, nhíu mày thường xuyên cũng là một trong những biểu hiện của viễn thị.

4. Thị giác bị ảnh hưởng

Khi bị viễn thị, trẻ không thể nhìn gần trong thời gian dài. Ví dụ, khi đọc sách lâu thì thấy mắt mờ đi, phải nghỉ một lúc thì mới có thể đọc tiếp được.     

5. Thị lực giảm sút nghiêm trọng

Trẻ sẽ rất vất vả mới có thể nhìn thấy được những vật thể gần. Lúc đầu, mắt có thể điều tiết để cải thiện thị lực, nhưng sau đó, hiệu quả điều tiết ngày càng giảm, nhất là với những trẻ bị viễn thị nặng. 

6. Kết quả kiểm tra mắt khác

Khi có những biểu hiện trên, có thể kết luận trẻ bị viễn thị. Tuy nhiên, một số kiểm tra khác cũng cho kết quả như sau:

Kiểm tra nhãn vị: Những trẻ bị viễn thị trung bình hoặc nặng thường bị lác mắt.

Kiểm tra đáy mắt: Trên võng mạc có những vệt sáng và đĩa thần kinh thị giác chuyển sang màu đỏ.

Kiểm tra khe nứt: Mắt viễn thị nặng thường có giác mạc nhỏ và khoang trước hẹp.

Kiểm tra siêu âm A: Đường kính nhãn cầu nhỏ.  

Kiểm tra bé có viễn thị khôngKiểm tra thị lực ở trẻ 

Bài viết đã đưa ra những thông tin về tật viễn thị và những biểu hiện của viễn thị. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và bảo vệ thị lực cho trẻ nhỏ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top