Tật loạn thị là gì? Những biểu hiện của tật loạn thị ở trẻ em rõ nhất

 

Trong thời đại ngày nay, trẻ em rất được tiếp xúc nhiều với đồ công nghệ hoặc do thói quen sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo nên rất dễ mắc phải các bệnh về mắt, một trong số đó là loạn thị. Vậy loạn thị là gì? Loạn thị có những biểu hiện như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

I – Loạn thị là gì?

Ở khoảng cách trên 5m, ánh sáng chiếu qua mắt không thể tụ thành tiêu điểm trên võng mạc mà lại tạo thành hai hoặc nhiều tia sáng, tạo thành một hình ảnh mờ ảo trên võng mạc chính là hiện tượng loạn thị. Sau khi đeo kính, hình ảnh trên võng mạc lại trở nên rõ ràng như bình thường.

Nhãn cầu bình thường phải có hình tròn, độ cong của tia sáng giống với bán kính nhãn cầu nhưng hiếm khi mắt người đạt được trạng thái lí tưởng đó. Dưới sự chèn ép của da quanh mắt, mắt người thường hơi nghiêng về trạng thái loạn thị, tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến thị lực. Hiện tượng đó gọi là loạn thị sinh lí và không cần phải đeo kính.

Khi nhìn vào bên ngoài giác mạc và thủy tinh thể của mắt bị loạn thị, chúng ta thấy độ cong của chúng không giống nhau, dẫn đến độ khúc xạ cũng không giống nhau.

Sau khi ánh sáng chiếu vào mắt thường không thể tụ lại một tiêu điểm trên võng mạc mà biến thành nhiều tia khác nhau khiến cho hình ảnh trên võng mạc không được rõ ràng mà lại rất mờ ảo.

Loạn thị cũng được liệt vào danh sách tật khúc xạ và là một khiếm khuyết về thị lực. Phần lớn trường hợp loạn thị đều do bẩm sinh, chỉ có một số ít là biến chứng của bệnh.

Tật loạn thị lại phân ra hai loại: loạn thị nguyên lí và loạn thị không theo nguyên lí.

1. Loạn thị nguyên lí

Nếu ánh sáng chiếu vào mắt có thể hình thành hai tia sáng giao nhau và khi đeo kính, thị lực được cải thiện thì gọi là loạn thị theo nguyên lí. Đa số trường hợp loạn thị đều là loạn thị nguyên lí.

2. Loạn thị không theo nguyên lí

Do các bệnh về mắt, ví dụ như đục giác mạc hoặc giác mạc hình chóp mà bề mặt giác mạc lồi lõm không bằng phẳng khiến cho tia sáng sau khi đi qua giác mạc bị khúc xạ thành những tia hỗn loạn, không thể tụ lại trên võng mạc và cũng không thể dùng kính mắt để điều chỉnh được thị lực thì gọi là loạn thị không theo nguyên lí.

Có tới 90% trường hợp loạn thị ở tình trạng nhẹ, dưới 2.00D. Hiếm có trường hợp độ loạn thị hơn 2.00D, lớn hơn 4.00D được gọi là loạn thị nặng và phần lớn là do bẩm sinh. 

Loạn thị là gìLoạn thị không theo nguyên lý có thể không cần đeo kính khi điều chỉnh thị lực

II – Biểu hiện loạn thị ở trẻ

Biểu hiện chủ yếu của chứng loạn thị là thị lực giảm sút và nhức mỏi mắt:

1. Thị lực giảm sút

Mắt loạn thị không thể nhìn rõ vật thể dù ở khoảng cách gần hay xa. Sự giảm sút thị lực và khả năng điều tiết của mắt ở những trường hợp loạn thị khác nhau đều không giống nhau:

Nếu chỉ bị loạn thị nhẹ thì thị lực cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu bị loạn thị nặng thì thông thường, mắt không thể điều tiết về mức 1.0, đặc biệt, những người đeo kính muộn thì khả năng điều tiết của mắt càng kém. 

2. Nhức mỏi mắt

Vì nhìn xa nhìn gần đều không rõ nên mắt loạn thị rất hay bị nhức mỏi, nhất là trường hợp bị viễn loạn thị. Những trẻ bị loạn thị ở mức độ nhẹ thường hay bị mỏi mắt hơn những trẻ bị hưởng của chứng loạn thị. Hành động này có thể tạo ra những nếp nhăn trên trán và gây ra mỏi cơ mắt.

Hậu quả của việc nheo mắt là khiến mắt trẻ nhạy cảm quá mức với ánh sáng mạnh, thậm chí, lúc nào cũng nheo mắt nhìn hoặc phải đeo kính râm.

Biểu hiện của tật loạn thịLoạn thị có thể gây mỏi mắt thường xuyên ở trẻ

3. Nhìn nghiêng

Nhiều đứa trẻ bị loạn thị lại có thói quen nghiêng đầu nhìn cho rõ, lâu dần sẽ tạo ra tư thế không ngay ngắn.

4. Kiểm tra độ khúc xạ

Sau khi kiểm tra độ khúc xạ, một số trường hợp mắt bị loạn thị không cần phải đeo kính cũng có thể điều tiết để nhìn rõ được, nhưng cũng có những trường hợp không đeo kính thì không thể nhìn thấy gì.

Khi kiểm tra bằng bảng đo thị lực thì trẻ nhìn những kí hiệu trên bảng đều bị mờ, các nét to nhỏ không rõ ràng hoặc bị cong gập; sau khi được đeo kính, thị lực trở về mức 1.0, nhìn các kí hiệu lại thấy rõ ràng và ngay ngắn.

Kiểm tra độ khúc xạKiểm tra độ khúc xạ cho trẻ bằng bảng đo thị lực

5. Kiểm tra đáy mắt

Cho thấy độ rõ nét tại các điểm trên võng mạc không giống nhau.

Kiểm tra khe nứt: Trường hợp bị loạn thị không theo nguyên tắc, bề mặt giác mạc sẽ lồi lõm không đều hoặc xuất hiện vết rạn, vết đục… 

Bài viết đã đưa ra những thông tin về loạn thị cũng như những biểu hiện của bệnh ở trẻ em. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình bảo vệ thị lực của trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top