Tật cận thị là gì? Con bạn có bị cận thị không? Biểu hiện của tật cận thị

 

70% người dân trên thế giới đều có bệnh về mắt, điển hình có thể kể đến như cận thị, viễn thị… Vậy cận thị là gì? Dấu hiệu nhận biết cận thị ở bé là gì? Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

1. Cận thị là gì?

Khi nhìn vật ở khoảng cách 5m mà tiêu điểm rơi ở trước võng mạc, còn trên võng mạc chỉ có hình ảnh của đồ vật, nhìn xa không rõ ràng được gọi là cận thị.

Tật cận thị là gìCận thị có thể khiến bé phải đeo kính từ rất sớm

Người cận thị do có trục mắt quá dài hoặc độ khúc xạ lớn nên ánh sáng sau khi đi vào mắt không thể tụ lại trên võng mạc mà chỉ có một hình ảnh mờ ảo mà thôi.

Người bị cận thị bắt buộc phải nhìn gần hoặc đeo kính cận để có thể điều chỉnh hình ảnh đó lùi ra sau, vào đúng võng mạc thì mới có thể nhìn rõ được. 

Cận thị là một trong số các tật khúc xạ, được gọi là khiếm khuyết về thị lực. Nguyên nhân gây ra cận thị là do di truyền hoặc có thói quen dùng mắt không tốt.

Nhỏ hơn 3 độ thì được gọi là cận thị nhẹ, từ 3 – 6 độ thì gọi là cận thị trung bình, lớn hơn 6 độ thì gọi là cận thị nặng. 

2. Những biểu hiện của tật cận thị

Biểu hiện rõ ràng nhất của cận thị là không nhìn thấy vật ở xa, chỉ nhìn thấy vật ở gần hoặc sau khi đeo kính cận thì mới nhìn thấy vật ở xa.

Biểu hiện của tật cận thịCận thị là khi không thể nhìn rõ những vật ở xa, chỉ có thể nhìn gần được

Trẻ em bị cận thị thường hay mỏi mắt, thị lực giảm sút, đau đầu, hơi đau mắt. Trẻ bị cận thị mức trung bình có hiện tượng giảm sự nhạy cảm với ánh sáng, khả năng thích nghi với bóng tối thấp.

Gần 70% trẻ em bị cận thị nặng có hiện tượng không nhìn rõ màu sắc, ngoài ra còn có hiện tượng đục dịch kính, cảm thấy trước mắt có những đốm đen như muỗi bay, càng ngày càng nhiều, khung cảnh trở nên tối tăm, tầm nhìn xung quanh bị thu hẹp. Cận thị còn có thể dẫn đến lác mắt.    

3. Con bạn có bị cận thị không?

Hãy quan sát xem con của bạn có triệu chứng cận thị hay không nhé!

  • Bị đau mắt, đau đầu

Sau khi đọc sách, mắt bé thường bị co giật, sưng và đau, kèm theo đau nhức vùng lông mày, trán, gáy. Có lúc đau dồn dập, có lúc đau âm ỉ kéo dài, chủ yếu vào buổi chiều và tối. Những biểu hiện này thường rõ hơn ở trẻ bị cận thị nhẹ.

  • Ảnh hưởng đến học tập

Vì thị lực không tốt nên bé thích ngồi gần tivi, khi đọc sách thường dụi mắt, kém tập trung. Thực chất đó là những biểu hiện của chứng mỏi mắt nhưng vì trẻ không hiểu được mình đang có nguy cơ bị cận thị, chỉ vì không nhìn rõ chữ trong sách nên không thích học.

Chính vì thế, khi cha mẹ nhận thấy con mình có biểu hiện chán học, lười học, thì ngoài những nguyên nhân như không hứng thú với môn học, hãy xác định xem trẻ có bị cận thị hay không.

Nếu trẻ có những biểu hiện trên, hãy cho chúng đi khám mắt càng nhanh càng tốt. Những biểu hiện của cận thị gồm có:

  • Thị lực giảm sút

Đây là biểu hiện chính và rõ rệt nhất của tật cận thị, cụ thể ở khoảng cách 5m, thị lực nhỏ hơn 10/10. Những người bị cận thị nhẹ hoặc loạn thị nặng hoặc thị lực kém đều có thị lực gần và xa rất kém, nhiều khi không đạt được 10/10.

  • Độ khúc xạ của mắt không bình thường

Kiểm tra độ co giãn của đồng tử, phát hiện ra mắt bị cận thị.

Con bạn có bị cận thị khôngThị lực có thể được cải thiện sau khi được đeo kính

  • Thị lực được cải thiện sau khi đeo kính

Nếu được đeo kính đúng độ, mắt bị cận thị sẽ được cải thiện thị lực một cách rõ rệt, thông thường có thể đạt tới mức 10/10. Với trường hợp trẻ bị cận thị kết hợp với loạn thị nặng hoặc giảm thị lực thì thị lực có thể không được nâng lên mức 10/10.

  • Phát hiện những vấn đề khác về thị giác

Có thể chỉ cần dựa vào ba biểu hiện trên để kết luận trẻ bị cận thị. Tuy nhiên, với những trường hợp bị cận thị mức trung bình và nặng, các bác sĩ cần phải làm các kiểm tra khác để xem mắt trẻ có vấn đề gì bất thường hay không.

Kiểm tra thị giác màu sắc: Những đứa trẻ bị cận thị nặng thường có biểu hiện không phân biệt rõ được các màu sắc.

Kiểm tra độ thích ứng với bóng tối: Mắt của    những trẻ bị cận thị, đặc biệt là ở mức trung bình và nặng thường phản ứng rất chậm trong môi trường thiếu sáng. Chính vì thế, chúng cần được học tập dưới ánh sáng có cường độ lớn hơn những đứa trẻ bình thường.

Kiểm tra tầm nhìn ngoại biên: Những đứa trẻ bị cận thị trung bình và nặng thường có tầm nhìn ngoại biên bị thu hẹp hơn so với bình thường.

Trẻ bị cận thịPhát hiện các vấn đề về thị giác khi kiếm tra thị lực tại bệnh viện 

Kiểm tra đáy mắt: Đáy mắt thường xuất hiện những vằn đen, ở đĩa thần kinh thị giác gần thái dương thường có những đốm hình trăng khuyết. Độ cận thị càng cao thì đáy mắt càng có nhiều vằn đen.

Siêu âm mắt: Siêu âm A cho thấy trục mắt dài hơn, cận thị càng nặng thì trục mắt càng dài. Siêu âm B có thể phát hiện hiện tượng đục thủy dịch.    

Nếu độ cận thị ở hai mắt chênh lệch lớn thì nguy cơ trẻ bị lác mắt là rất cao. 

Bài viết đã đưa những thông tin về bệnh cận thị cũng như những dấu hiệu nhận biết cận thị sớm. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ thị lực cho trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top