Rèn luyện nghị lực kiên cường giúp trẻ thành công trong cuộc sống

 

Harvard nói với sinh viên: Trong cuộc sống, những người nào nhìn có vẻ giống như muốn làm khó bạn, muốn ngăn cản bạn, chính là người sẽ khiến bạn đạt được thành công nhanh chóng hơn; những hoàn cảnh cản trở bạn, làm bạn đau khổ lại rèn luyện cho bạn tính kiên cường. 

Vì vậy, trong hoàn cảnh khó khăn phải biết nhẫn nại. Chỉ có rèn luyện nghị lực kiên cường thì mới có thể bảo đảm cho thành công. Các bạn gái trẻ hãy nhớ, rèn luyện nghị lực kiên cường, đừng làm cô gái yếu đuối. 

  •  Ví dụ Harvard     

 Ngày 27 tháng 6 năm 1880, Helen Keller ra đời tại thị trấn Tuscumbia, tiểu bang Alabama. Khả năng nghe nói của cô rất tốt, nhưng đến năm 2 tuổi do bị ốm nặng, sốt cao nên cô đã mất đi khả năng nghe, nhìn, sau đó mất luôn cả khả năng biểu đạt ngôn ngữ, mọi thứ với cô gái bé nhỏ tưởng chừng như sụp đổ. 

 Tuy nhiên, với ý chí và nghị lực phi thường, cô gái mù – câm – điếc này đã tốt nghiệp Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe – Đại học Harvard. Khi thế giới chỉ toàn màu đen và không có âm thanh, Helen Keller vẫn không từ bỏ cuộc sống mà còn kiên cường vươn lên. Dưới sự giúp đỡ của cô gia sư Anne Sullivan, Helen Keller đã học được nghị lực kiên cường để vượt qua nỗi thống khổ vì tật nguyền của bản thân. Helen Keller yêu quý cuộc sống và học được rất nhiều điều từ cuộc sống, cô đã biết đọc sách và nói chuyện, bắt đầu giao tiếp với mọi người.

Cô tốt nghiệp Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe – Đại học Harvard với thành tích ưu tú, trở thành người mù – câm – điếc đầu tiên được nhận bằng tốt nghiệp, trở thành nhà văn và nhà giáo dục nổi tiếng thông thạo 5 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Latinh, tiếng Hi Lạp. Trong cuộc đời mình, Helen Keller đã viết 12 cuốn sách và nhiều bài báo.

 Tác phẩm Nếu cho tôi 3 ngày ánh sáng đã nhắc nhở mọi người hãy biết trân trọng cuộc sống, trân trọng tất cả những gì tạo hóa ban tặng. Tác phẩm Câu chuyện cuộc đời tôi xuất bản năm 1903 được viết theo thể loại tự truyện với bút pháp súc tích, chân thành khiến người đọc xúc động.

Helen Keller đạt được những thành tựu như vậy, có một phần không nhỏ là nhờ vào sự giáo dục ở Harvard, các giáo sư ở Harvard không chỉ đem lại cho cô kiến thức mà còn dạy cho cô tinh thần kiên cường không ngừng vươn lên.

Cô đi khắp các nơi trên thế giới, quyên góp tiền cho các trường học dành cho người mù, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục và phúc lợi của người mù, đồng thời dốc sức vào những hoạt động xã hội như cứu giúp những trẻ em tàn tật, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và đấu tranh vì bình đẳng dân tộc…  

 Cô dùng toàn bộ sức lực của đời mình để tạo phúc cho những người tàn tật. Năm 1964, cô được tổng thống trao tặng huân chương tự do, cuộc đời cô cũng đã 2 lần được dựng thành phim

. Cô được người dân ở khắp nơi trên thế giới tán dương, được tạp chí Time bình chọn là “10 thần tượng anh hùng nước Mỹ thế kỉ XX”.

Helen Keller từng nói: “Vận mệnh tàn nhẫn đã lấp lối vào, tôi sẽ không cam tâm hỏi tại sao vận mệnh lại đưa ra hình phạt này, bởi vì lí trí của tôi vẫn không bị khuất phục, vẫn rất yêu thương cuộc sống này.”

Kì tích đáng ngưỡng mộ mà Helen Keller có được là nhờ ý chí và nghị lực phi thường của cô. Helen Keller đã chấp nhận mọi thử thách của cuộc sống, dùng tình yêu để cảm nhận cuộc sống, dùng nghị lực phi thường để đối mặt với khó khăn, cuối cùng cũng tìm ra ánh sáng ở con đường tối, cống hiến hết mình cho cuộc sống.

Khi phải đối diện với số phận, cô không hề bi quan, cô tin rằng cuộc sống sẽ hiện ra dưới một hình thái khác. Tuy khiếm khuyết về cơ thể, nhưng cô lại có tinh thần phấn đấu và sự nhẫn nại phi thường. Hellen Keller đã trở thành biểu tượng cho ý chí kiên cường không lùi bước, câu chuyện cuộc đời cô đã trở thành động lực tinh thần to lớn cổ vũ con người chiến thắng vận mệnh của chính mình. 

  •  Bài học Harvard 

 Cuộc sống cũng giống như một cuộc hành trình đi tìm kho báu vậy, có những lúc cần một chút may mắn, nhưng cần nhiều hơn vẫn là nghị lực tiếp tục kiên trì theo con đường mình đã chọn. Ý chí mạnh mẽ chính là nấc thang tiến đến thành công, một người có ý chí kiên cường, gặp bao nhiêu trở ngại vẫn không nao núng thì mới có thể biến ước mơ thành hiện thực.

Rất nhiều cha mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào con cái, nhưng những đứa trẻ nôn nóng thường là những đứa trẻ không có nghị lực, mà nghị lực lại là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà người thành công cần có. Vì vậy, điều cha mẹ cần coi trọng là bồi dưỡng nghị lực cho con từ khi con còn nhỏ.

1. Tạo thói quen từ khi con còn nhỏ

Ngay từ khi con còn nhỏ, lúc con vui chơi, xem sách thiếu nhi hay học tập, làm việc… cha mẹ nên tập cho con thói quen kiên trì, làm việc đến nơi đến chốn. Chẳng hạn, khi con học cách giặt quần áo của mình, tuyệt đối không được phép mượn cớ là mệt    hoặc đau tay để bỏ dở giữa chừng… Như vậy lâu dần sẽ thành thói quen tự nhiên. Rèn luyện sự kiên trì cũng vì thế không còn là một trở ngại khó khắc phục nữa.

Tạo thói quen còn nhỏ cho trẻTrẻ tự phơi quần áo của mình 

2. Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao

Cha mẹ nên cho con tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao thích hợp. Điều này không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn gia tăng khả năng chịu đựng áp lực, rất có lợi trong việc bồi dưỡng nghị lực cho con.

Tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi sự kiên trì như chạy bộ, bơi lội, leo núi, leo cầu thang… Tất nhiên cha mẹ cũng không nên đưa ra những yêu cầu quá cao, bởi vì mức độ luyện tập cần phải tăng từ từ.

tăng cường thể lực cho trẻTrẻ vận động thể chất tăng cường sức khỏe

3. Từ sự tự tin nâng cao nghị lực

Sự tự tin chính là nguồn gốc của nghị lực nên những người tự ti sẽ rất khó có nghị lực. Vì vậy, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc tăng thêm tự tin cho con, xóa bỏ cảm giác tự ti để bồi dưỡng nghị lực cho con.

Hãy khiến con tin rằng mình là người giỏi nhất, khi con đạt được thành tích dù là nhỏ nhất, cha mẹ cũng nên không ngừng khích lệ để gia tăng sự tự tin cho con, từ đó giúp con tăng thêm nghị lực. 

Ghi nhận động viên những thành quả của conGhi nhận, động viên khi con đạt được thành công

 4. Để con chịu một chút gian khổ

Phần lớn những đứa trẻ được lớn lên trong hoàn cảnh vật chất dư thừa đều không có nghị lực, vì vậy, cha mẹ nên có ý thức cho con chịu một chút  gian khổ. Ví dụ như để con đi học bằng xe bus, … Các bậc cha mẹ ở Nhật Bản đều rất chú ý đến phương thức giáo dục khổ luyện.

Học sinh tiểu học ở Nhật Bản đều được rèn luyện để đối diện với thế giới tự nhiên đáng sợ: Không có nước ngọt, tự tìm nơi để lao động, đi tìm quả dại, đốt củi, tìm nguồn nước, tự cứu bản thân… Các quốc gia phương Tây giàu có cũng rất coi trọng việc rèn luyện con cái chịu khổ để bồi dưỡng nghị lực cho chúng. Các bậc cha mẹ nên học tập để lựa chọn phương pháp rèn luyện thích hợp cho con mình.

Để con chịu 1 chút gian khổCác con có thể tự đi xe bus tới trường

5. Khích lệ nhiều hơn khi con gặp khó khăn

Khi con vì gặp phải khó khăn hoặc trở ngại mà bắt đầu chán chường, cha mẹ nên giúp đỡ, động viên để con có dũng khí vượt qua khó khăn này, có được ý chí bình tĩnh, tăng thêm nghị lực. 

Khích lệ con khi con gặp khó khănĐộng viên con khi con gặp khó khăn

 6. Để con toàn tâm toàn ý vào một việc

Sở thích của con trẻ rất dễ thay đổi, hôm nay thích học múa, hội họa, mai lại thích học đàn dương cầm, học máy tính, cuối cùng chẳng học được gì.

nhà tâm lí chỉ ra rằng, tác phong học không đến nơi đến chốn có tác động xấu đối với việc bồi dưỡng tính nghị lực cho con. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng và khích lệ con chuyên tâm làm một việc gì đó, tạo thói quen khi chưa thành công thì tuyệt đối không dừng lại. 

Dạy con chuyên tâm vào việc con thíchDạy con chuyên tâm vào một việc mà con thích 

 7. Dùng điều kiện môi trường để bồi dưỡng con

Khi con chuyên tâm vào việc mà con yêu thích, cha mẹ không nên tùy tiện làm gián đoạn bằng những việc như “ăn cơm” hay “ra ngoài chơi”, đồng thời cũng  không đi ra đi vào làm ảnh hưởng đến con.

Bởi vì những điều này sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, khi trẻ bỏ qua việc này và làm một việc khác sẽ gây bất lợi cho việc bồi dưỡng nghị lực của bé.

8. Dựa theo tình hình cụ thể

Khi giúp con bồi dưỡng nghị lực, cha mẹ cần dựa theo tình hình cụ thể để tiến hành, tuyệt đối không nên khiến con gái nảy sinh tâm lí đối đầu. Có cha mẹ yêu cầu quá nghiêm khắc, quy định con gái phải làm xong một việc vô cùng buồn tẻ trong thời gian dài.

Làm như vậy không những không đạt được hiệu quả như mong muốn mà còn khiến con nảy sinh tâm lí đối đầu. Ví dụ như không nên cố yêu cầu một đứa trẻ vẫn còn chưa đi học phải làm bài tập toán hoặc học thuộc lòng thơ trong một giờ đồng hồ. 

Không ép con khi con không thíchKhông quá ép con khi con không thích một việc gì đó 

Cùng con học tập. Cha mẹ cần bồi dưỡng nghị lực cho con bắt đầu từ những việc con yêu thích, ví dụ như cha mẹ đóng vai là học sinh, cùng con học bài, chắc chắn con sẽ rất thích.

Nghị lực của con chưa đủ là do có quá nhiều sự cám dỗ bên ngoài, cha mẹ nên xem xét tìm cách khắc phục, biến một sự việc nhàm chán thành điều thú vị, dần dần bồi dưỡng nghị lực cho con.

Nghị lực chính là kiên trì từng bước một. Mỗi khi con không thể kiên trì, cha mẹ nên không ngừng khích lệ, kiên trì từng chút, sau cùng sẽ đạt được thắng lợi. Cha mẹ nên làm tấm gương cho con. Muốn bồi dưỡng nghị lực cho con, cha mẹ không nên chỉ yêu cầu con mà cũng cần làm tấm gương tốt để con học tập.     

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top