Bị nhược thị là gì? Biểu hiện nhược thị ở trẻ em như thế nào?

 

Các tật khúc xạ về mắt luôn là nỗi lo lắng to lớn của các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ đôi mắt của con trẻ. Vậy nhược thị là gì? Biểu hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất!

1- Nhược thị là gì?

10 năm đầu đời là thời gian quan trọng để trẻ phát triển thị giác. Do ảnh hưởng của môi trường hoặc yếu tố bẩm sinh nên mắt phát triển không bình thường, thị lực tầm nhìn xa nhỏ hơn 9/10, đã qua kiểm tra nhưng không phát hiện ra bất kì bệnh gì về mắt và cũng không thể dùng kính để nâng cao thị lực thì được gọi là nhược thị. Nhược thị khác với những vấn đề giảm thị lực do các nguyên nhân khác.

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) khiến cho thị lực giảm sút là hiện tượng độ khúc xạ của mắt không bình thường còn bản thân mắt người bệnh vẫn phát triển bình thường, nếu đeo kính thì thị lực lại phục hồi mức 10/10.

Những bệnh về mắt (viêm giác mạc, đục thủy tinh thể) khiến cho thị lực giảm sút là do hậu quả của việc các cơ quan trong mắt bị tổn thương, người bệnh không thể đeo kính để cải thiện  thị lực mà bắt buộc phải dùng cách chữa trị khác.

Nhược thị cũng gây suy giảm thị lực nhưng đấy là bệnh về chức năng thị giác trong khi những tổ chức trong mắt vẫn bình thường.

Nhược thị được coi là một bệnh trong giai đoạn phát triển của mắt, không liên quan đến vấn đề về tật khúc xạ nên người bệnh cũng không thể dùng kính để cải thiện thị lực được.

Nhược thị là gìNhược thị ở trẻ

Ví dụ: Mắt của 3 đứa trẻ cùng không nhìn rõ được. Sau khi kiểm tra, đứa trẻ thứ nhất có thị lực mắt trái 5/10 độ, mắt phải 6/10. Sau khi đo độ khúc xạ và đeo kính, thị lực cả hai mắt đều phục hồi ở mức 10/10. Điều đó chứng tỏ đứa trẻ thứ nhất bị cận thị.

Đứa trẻ thứ hai sau khi kiểm tra mắt cho thấy thị lực mắt phải là 5/10, mắt trái là 6/10. Sau khi đo độ khúc xạ thì không thấy thị lực được cải thiện, kiểm tra khe nứt thì thấy giữa giác mạc có một vết đục, đứa trẻ này đã bị bệnh đục giác mạc.

Còn đứa trẻ thứ ba, sau khi kiểm tra mắt thì thấy mắt phải có thị lực là 10/10, mắt trái là 3/10. Sau khi đo độ khúc xạ thì thấy thị lực mắt trái không thay đổi, khi kiểm tra toàn bộ nhãn cầu trái thì không phát hiện ra bệnh gì, chứng tỏ đứa trẻ đó đã bị nhược thị. 

2 – Biểu hiện của nhược thị

  • Thị lực giảm sút

Biểu hiện rõ ràng nhất của nhược thị là suy giảm thị lực, ngay cả khi đã đeo kính vào, thị lực cũng nhỏ hơn 9/10. Mắt bị nhược thị nhẹ có thị lực là 8/10 – 6/10 (ngay cả khi đã đeo kính), nhược thị trung bình là 5/10 – 2/10,nhược thị nặng là nhỏ hơn 1/10.

Biểu hiện của nhược thịThị lực giảm sút là một biểu hiện của nhược thị

  • Mắt có hiện tượng nhìn chồng chéo

Khi nhìn vào một hàng chữ, sẽ thấy chữ nọ díu vào chữ kia, rất khó phân biệt chữ nào với chữ nào.

  • Thiếu tính lập thể

Mắt không thể phân biệt khoảng cách xa gần, sự lồi lõm, to nhỏ, nông sâu của sự vật. Khi đọc chữ thường nhìn nhầm hàng trên và hàng dưới, viết chữ lệch hàng, gặp khó khăn khi làm những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết. Khi đi đường có hiện tượng chân thấp chân cao, dễ bị vấp ngã, đâm vào gốc cây, đồ đạc.

  • Không có bệnh về mắt khác

Khi kiểm tra toàn diện cho mắt, không phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của bệnh khác về mắt.

  • Có xu hướng bị lác

Một bên mắt bị nhược thị  mình có bị nhược thị hay không, để tận dụng thời gian chữa trị cho hiệu quả nhất. 80% trẻ em đã được chữa khỏi bệnh nhược thị nhờ phát hiện và điều trị sớm. Nếu chờ đến khi trẻ hơn 10 tuổi mới bắt đầu chữa bệnh thì đã muộn. Chính vì thế, việc phát hiện nhược thị khi trẻ còn nhỏ có vai trò vô cùng quan trọng.

Nhược thị của trẻ emTrẻ có xu hướng lác khi bị nhược thị

Chúng tôi xin giới thiệu những biện pháp quan sát và phát hiện nhược thị ở trẻ nhỏ như sau:

Chú ý phát hiện nhược thị do mất hình giác ở trẻ nhỏ. Con người được tạo hóa ban cho đôi mắt và cần có ánh sáng để khởi động đôi mắt đó.

Cũng giống như một tấm ảnh là kết quả phối hợp giữa ánh sáng và vật thật, chỉ khi đôi mắt của trẻ được tiếp xúc với ánh sáng thì nó mới có thể thực hiện những chức năng chân chính của mình.

Nhưng vì nguyên nhân bẩm sinh hoặc mắc bệnh sau sinh mà mắt trẻ không thể cảm nhận được ánh sáng hoặc cảm nhận được rất ít, cản trở sự phát triển tự nhiên của mắt, gọi là nhược thị do mất hình giác.

Ví dụ, trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh và đục giác mạc bẩm sinh, nếu không được phẫu thuật từ sớm mà cứ để cho đồng tử bị che lấp thì mắt sẽ không thể cảm nhận được ánh sáng, khiến cho các tế bào thị giác không có điều kiện phát triển.

Ngoài ra, những đứa trẻ bị sụp mi mắt trên khiến cho đồng tử bị mi mắt che lấp và ánh sáng không thể chiếu rọi vào bên trong mắt, cũng khiến cho tế bào thị giác chậm phát triển và thu hẹp tầm nhìn.

Trong những trường hợp đó, sự phát triển hình thái và chức năng của giác mạc đều bị cản trở, dẫn đến hiện tượng    rất dễ chuyển thành lác.

  • Những dấu hiệu khác

Nếu hai mắt cùng bị nhược thị, thị lực sẽ giảm sút nên trẻ không thể nhìn rõ kích thước to nhỏ của sự vật, không phân biệt được sáng tối và phản ứng rất chậm chạp, hoạt động liếc mắt và nhìn theo sự vật đều chậm, tốc độ đọc chữ cũng chậm hơn những đứa trẻ khác. 

Bài viết đã đưa ra những thông tin về nhược thị cũng như những biểu hiện của tật khúc xạ này. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu và phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top