Xem ngay 4 lưu ý khi kiểm tra thị lực cho trẻ mà phụ huynh nên biết

1. Phương pháp ước tính quy luật phát triển thị lực của trẻ

Tiêu chuẩn thị lực của trẻ bình thường có thể tiến hành ước tính, cách tính là: 2/10 x số tuổi. Chẳng hạn thị lực của trẻ 2 tuổi sẽ là 2 x 2/10 = 4/10, trẻ 5 tuổi sẽ là 5 x 2/10 = 10/10.

Tuy nhiên, sự phát triển của thị lực ở trẻ sẽ tương đồng với sự phát triển của cơ thể, trong khi đó có những trẻ lại phát triển không giống nhau, cho nên không thể áp dụng một cách máy móc cách tính này được.

Cách tính thị lực ở trẻHình ảnh bé tiến hành kiểm tra thị lực

– Đối với những trẻ ở trong độ tuổi trước khi đến tuổi đi học thì phải chú trọng đến việc thường xuyên tiến hành quan sát, cứ 3 tháng hoặc 6 tháng lại tiến hành kiểm tra thị lực một lần.

– Đối với học sinh trung học nên tiến hành kiểm tra thị lực mỗi năm một lần. Đối với học sinh tiểu học có tật khúc xạ, cứ 6 tháng lại nên tiến hành kiểm tra thị lực và đo khúc xạ một lần.

Làm như vậy để có thể theo dõi được sự phát triển tốt hoặc xấu của thị lực, kịp thời nhắc nhở các bậc phụ huynh có những công tác kiểm tra sơ bộ hoặc sâu hơn về thị lực cho trẻ. 

 2. Làm thế nào để có thể đọc hiểu bảng ghi chép kết quả kiểm tra thị lực tầm nhìn xa của trẻ

 Thông thường, kiểm tra thị lực tầm nhìn xa được tiến hành ở khoảng cách xa 5m, nếu 5m mà không nhìn thấy thị lực 1/10 thì tiếp tục đi tiếp về bảng kiểm tra thị lực dành cho người bị cận thị, đồng thời đánh dấu khoảng cách dịch chuyển về phía trước.

Nếu cách bảng kiểm tra thị lực 1m mà vẫn không nhìn thấy thị lực 1/10 thì phải dùng các con số tham chiếu, dùng cách thu nhận ánh sáng, dùng phương pháp thủ công để thay thế.

Chẳng hạn: Ghi chép kết quả kiểm tra là: “Thị lực mắt phải khi không đeo kính là 2/10, thị lực khi đeo kính -2.50D.S = 10/10” thì chỉ số 2/10 cho ta thấy thị lực khi không đeo kính của mắt phải.

Còn thông số phía sau chính là kết quả của thị lực sau khi đeo kính cận thị 2.5 độ, thị lực khắc phục có thể đạt đến 10/10.

Kiểm tra thị lực bằng tầm nhìn xaKiểm tra thị lực bằng tầm nhìn xa

Ghi chép kết quả kiểm tra “Con số tham chiếu/30 cm” là chỉ ở khoảng cách 30cm có thể nhìn rõ để đếm số lượng các ngón tay.

Ghi chép kết quả kiểm tra “Phương pháp thủ công/15cm” tức là  chỉ ở khoảng cách 15cm có thể nhận biết được tay cử động.

Ghi chép của kiểm tra: “Thu nhận ánh sáng/2m” đó là chỉ ở khoảng cách 2m có thể nhận ra ánh sáng, nếu những trường hợp không phân biệt hoặc nhận ra được ánh sáng, ghi chép sẽ ghi “Không thu nhận ánh sáng”. 

 3. Làm thế nào để có thể đọc hiểu bảng ghi chép kết quả kết quả kiếm tra thị lực tầm nhìn gần của trẻ

Kiểm tra thị lực tầm nhìn gần chính là dùng bảng kiểm tra thị lực tầm nhìn gần để trên bàn ở khoảng cách cách mắt 30cm tiến hành kiểm tra.

Nếu như ở khoảng cách này không nhìn thấy rõ thị lực 10/10 trên bảng thị lực tầm nhìn gần, thì phải đưa bảng dịch chuyển lại gần hơn, kết quả kiểm tra phải ghi chép sự dịch chuyển đó. 

Chẳng hạn: “3/10 + 2.00D.S = 10/10” nghĩa là chỉ trước khi đeo kính thị lực tầm nhìn gần là 3/10, sau khi đeo kính viễn thị 2 độ, thị lực khắc phục của tầm nhìn gần là 10/10.

Kiểm tra thị lực của bé trong khoảng cách gầnKiểm tra thị lực của bé trong khoảng cách gần

Mà khi thay đổi cự ly, khoảng cách để đọc bảng đo thị lực, cần phải ghi chép rõ khoảng cách mình đã đọc, chẳng hạn ghi chép kiểm tra: “10/10/15cm” là chỉ ở khoảng cách 15cm, có thể nhìn thấy thị lực 10/10 của bảng thị lực tầm nhìn gần. 

4. Ý nghĩa của kết quả kiểm tra thị lực cho trẻ

Thông thường chúng ta nói tầm nhìn gần chính là nói đến thị lực vốn có của nhãn cầu, không cần mắt phải tiến hành điều tiết thay đổi trạng thái thị lực của mình. Mà tầm nhìn gần sau khi cần mắt phải tiến hành điều tiết, lại tăng thêm độ khúc xạ của thị lực, sẽ là thị lực động thái của mắt.

Thông qua kiểm tra tầm nhìn gần, tầm nhìn xa của mắt, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ có thể nhanh chóng đưa ra phán đoán đứa trẻ đó có mắc chứng cận thị, viễn thị, loạn thị hay những chứng bệnh về mắt khác không, và sẽ có phương hướng điều trị tiếp tục sau đó.

Nếu như tầm nhìn xa của trẻ có thể nhìn thấy thị lực 10/10 ở khoảng cách 5m, tầm nhìn gần có thể nhìn thấy thị lực 10/10 ở khoảng cách 30cm thì bác sĩ có thể phán đoán thị lực của trẻ tương đối bình thường hoặc bị viễn thị dạng nhẹ.

Nếu tầm nhìn xa của trẻ lớn hơn hoặc bằng 10/10, tầm nhìn gần nhỏ hơn 10/10, thì bác sĩ có thể phán đoán trẻ bị viễn thị độ vừa. Những bệnh nhân có    giác mạc và thủy tinh thể bị viêm nhiễm mức độ nhẹ cũng sẽ có những chỉ số đo như vậy.

Bố mẹ nên kiểm tra thị lực thường xuyên cho trẻKiểm tra thị lực thường xuyên giúp bé có đôi mắt sáng khỏe

Nếu như tầm nhìn xa của trẻ nhỏ hơn 10/10, tầm nhìn gần lớn hơn hoặc bằng 10/10, có thể phán đoán trẻ bị cận thị, cận thị giả hoặc mắt yếu. Bệnh đục thủy tinh thể sớm ở trẻ cũng có thể xuất hiện hiện tượng cận thị.

Nếu tầm nhìn xa của trẻ nhỏ hơn 10/10, tầm nhìn gần nhỏ hơn 10/10, tầm nhìn xa và gần đều không tốt, có thể phán đoán là bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Khi bị mắc một số chứng bệnh về mắt khác cũng sẽ có những biểu hiện tầm nhìn gần và tầm nhìn xa bị giảm sút như biểu hiện của sự nhược thị, bệnh về giác mạc, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp, viêm dây thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, chấn thương mắt, trạng thái giả mù… 

Bài viết đã đưa ra những thông tin về việc kiểm tra thị lực cho bé, hi vọng những thông tin trên bổ ích cho các bậc phụ huynh trong việc quan tâm, bảo vệ sức khỏe mắt cho bé hiệu quả. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top