2 Giá trị cốt lõi để thay đổi để học cách dung hòa cuộc sống của bạn.

Mỗi chương bàn về sáu sức mạnh cá nhân của bạn (từ chương hai tới chương bảy) sẽ đem tới cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của sức mạnh đó trong cuộc sống của bạn, cũng như khích lệ bạn đánh thức lại tiềm năng để thay đổi và viên mãn bản thân của sức mạnh đó.

Việc thông hiểu nhiều hơn về sáu sức mạnh cá nhân sẽ cho bạn những tầm nhìn, năng lượng và hướng đi mới trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, nhưng bạn phải đưa thông tin này vào áp dụng.

Nói cách khác, bạn phải hành động! Thông tin mà không có hành động sẽ dẫn tới thất bại và nản lòng. Hành động có thông tin sẽ làm phấn chấn tinh thần và khích lệ sự chuyển hóa.    

 Để giúp cho bạn tiến hành những hành động lành mạnh, mỗi chương chứa đựng ba phương pháp dành cho người đọc, chúng sẽ khích lệ bạn kiểm điểm cuộc sống, xác định các lĩnh vực bạn muốn thay đổi, lập một kế hoạch hành động để tạo ra các thay đổi này và giám sát sự tiến bộ trong suốt quá trình.

Gần đoạn mở đầu của mỗi chương bàn về sức mạnh, bạn sẽ tìm thấy một bản tự đánh giá gọi là “Những dấu hiệu của một tình trạng không có sức mạnh” tương ứng.

Khi chúng ta thường xuyên không chú ý tới một hay nhiều hơn các sức mạnh cá nhân của mình, chúng ta thường trải nghiệm một sự thiếu thốn năng lượng và sự sáng suốt – với rất nhiều do dự. Tôi gọi trạng thái này là “quãng thời gian mất sức mạnh”.

Bản tự đánh giá sẽ giúp bạn đánh giá bất cứ  “tình trạng mất sức mạnh” cá nhân nào mà bạn có thể trải qua và khích lệ bạn bắt tay vào việc sửa chữa chúng.

Ở cuối mỗi chương bàn về sức mạnh cá nhân, bạn sẽ tìm thấy hai phương pháp hiệu nghiệm để đánh giá tình trạng hiện tại của bạn một cách sâu sắc và thiết lập nên các kế hoạch hành động sẽ thay đổi đời bạn.

Bảng ghi “Các cơ chế phát sinh sức mạnh” là bài tập riêng biệt cho bạn, và nó đòi hỏi bạn tham gia vào các hoạt động “sức mạnh” đặc trưng, được để khai mở sức mạnh tiềm ẩn và làm phong phú cuộc sống của bạn.

Các bảng ghi “Nhật ký sức mạnh” theo sau đó mời gọi bạn thiết lập một bản kế hoạch chi tiết cho việc thay đổi tích cực và ghi ra các kế hoạch hành động của mình cho ít nhất là tám tuần.

Tôi đề xuất với bạn hãy dành ra một khoảng thời gian hàng tuần (tôi gọi khoảng thời gian đó của tôi là “đăng ký hàng tuần”) để xem xét bạn đang thực hiện như thế nào và thực hiện bất cứ sự chỉnh sửa cần thiết nào đối với bản kế hoạch chi tiết của bạn.

Bạn có thể làm việc này một mình, bằng cách chuyển các ghi chép của bạn thành một nhật ký liên tục. Bạn cũng có thể làm việc cùng một nhóm bạn bè, chia sẻ các chi tiết trong kế hoạch hành động của bạn và bất kỳ sự tiến bộ nào bạn đã đạt được.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể muốn tiến hành với một huấn luyện viên hay bác sĩ chuyên môn để giúp bạn vượt qua được tiến trình này.

Mỗi lần bạn chọn một phương pháp để đánh thức tâm hồn bạn bằng cách phát triển sáu sức mạnh cá nhân của mình, hãy theo đuổi nó ít nhất là tám tuần lễ.

Hãy kiên định và theo dõi bất kỳ đổi thay nào bắt đầu diễn ra. Nếu bạn thích thú với những gì đang xảy đến, hãy tiếp tục thêm nhiều phiên tám tuần nữa, nhiều như thế nào là do bạn chọn. 

1. Giá trị của sự cân bằng

Điều tốt nhất là giữ thăng bằng trong cuộc sống của bạn, biết được những quyền năng vĩ đại xung quanh chúng ta và ngay bên trong chúng ta. Nếu bạn có thể làm được điều đó và sống theo cách đó, bạn thực sự khôn ngoan.

Giá trị của sự cân bằngGiá trị của sự cân bằng 

2. Tôi cho mình cái quyền có đươc tất cả (và vì thế bạn cũng vậy)

Giống như hầu hết mọi người, tôi muốn có được tất cả. Sao lại không cơ chứ? Cuộc sống là một hành trình tuyệt vời và đầy hào hứng.

Tôi là một người bình thường đang bắt đầu sống một cuộc sống phi thường. Cuộc đời của tôi đã được ban phúc với nhiều mối liên hệ kỳ lạ. Tôi đếm được trong số bạn bè mình có một số là triệu phú và một cặp là tỷ phú.

Tôi biết nhiều cặp đã nghỉ hưu sống với những hầu bao eo hẹp và những bậc cha mẹ trẻ làm việc vất vả để nuôi nấng con cái.

Trong giới thân cận của tôi còn có những người bạn đồng giới nam, những người bạn độc thân, các nghệ sĩ đầy sáng tạo và những tay khổng lồ trong giới kinh doanh.

Họ, phúc lành của tôi, gồm những người làm công việc chữa bệnh, các nhà phát minh, nhạc sĩ và những người mà bà tôi hay nhắc đến như những người “tốt”.

Nói như vậy, bà ám chỉ những người có cảm xúc và đầy năng lực yêu thương. Tôi vẫn hằng yêu thích việc cưỡi trên vòng xoay ở Disney World, hát “Amazing Grace” trong bất cứ nhà thờ nào và tới các thánh đường với bạn bè.

Tôi đã được thấy sự ra đời của con và cháu. Tôi đã biết được niềm vui sướng khi chúng quàng cánh tay quanh tôi và nói chúng yêu tôi.

Cho mình cái quyền được có tất cảTôi cần hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức để có thể thành công trong cuộc sống

Sự nồng ấm tôi cảm nhận được cùng với người bạn đời khi chúng tôi âu yếm nhau đã sưởi ấm trái tim tôi, cơ thể tôi và tâm hồn tôi.

Đôi lúc tôi cảm thấy như mình hòa hợp với tất cả, nhưng vào những lúc khác, tôi cảm thấy trống rỗng và chới với.

Khi tôi lên quá nhiều cuộc hẹn và những nghĩa vụ phải làm trong lịch làm việc của mình, tôi bắt đầu cảm thấy chới với.

Khi dễ dàng nói “có”, hơn là làm thất vọng ai đó, hoặc khi tôi trì hoãn và mọi thứ bắt đầu xảy ra dồn dập cùng lúc, tôi thấy căng thẳng.

Vào thời gian tôi hoàn thành tất cả những cam kết của mình, tôi cảm thấy trống rỗng và không còn chút sức lực. Tôi đủ hiểu biết để không vướng mắc vào những loại phiền nhiễu này, nhưng thi thoảng tôi đơn giản là buông xuôi và làm như một cái máy.

Đôi khi các mối quan hệ có tác dụng, nhưng những lúc khác chúng lại mang đến cho tôi nỗi buồn lo và đau đớn. Các mối quan hệ có tác dụng khi tôi dành sự quan tâm với chúng và thực hiện phần mình.

Tất cả các mối quan hệ đều cần bỏ ra thời gian và sức lực. Tôi cần phải đầu tư cho chúng và hiện diện hoàn toàn đối với người mà tôi đang liên hệ.

Khi tôi quá bận rộn hoặc bị phân tán, thật khó để cảm thấy gần gũi, đối với tôi cũng như đối với bất kỳ ai khác. Cuộc sống vẫn tiếp diễn.

Có những thời kỳ mọi chuyện đều suôn sẻ trong khía cạnh này của cuộc sống, nhưng lại không tốt như vậy trong những khía cạnh khác. Cứ phải như vậy hay sao? Có chăng một phương cách để có được mọi thứ – vào cùng lúc – có một cuộc sống cân bằng?

Tôi nhận ra rằng nếu theo đuổi những gì mình mong muốn một cách mãnh liệt, chúng ta sẽ đạt được hầu hết những điều đó. Chính khi chúng ta cố gắng có được tất cả mà không duy trì trạng thái cân bằng thì rất có khả năng sẽ có những kết quả tiêu cực.

Một số khía cạnh hoặc nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta sẽ không đạt tới thỏa mãn. Tôi nghĩ đoạn trích dẫn sau đây từ Bryan Dyson, người đã làm Tổng giám đốc điều hành của hãng Coca – Cola trong suốt hai mươi lăm năm, đã tổng kết một cách chính xác sự hài hòa có ý nghĩa cốt yếu như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta:

Hãy tưởng tượng cuộc sống như một trò chơi, trong đó bạn đang tung hứng năm quả bóng trong không trung. ạn đặt tên cho chúng – công việc, gia đình, sức khỏe, tình bằng hữu và tâm hồn – và bạn đang giữ cho tất cả nchúng không rơi xuống đất. Bạn sẽ sớm hiểu ra là công việc là một quả bóng cao su.    N

Nếu bạn lỡ thả rơi nó, nó sẽ bật trở lại. Nhưng bốn quả bóng kia – gia đình, sức khỏe, tình bằng hữu và tâm hồn – được làm bằng thủy tinh.

Nếu bạn đánh rơi một trong những quả bóng này, chúng có thể bị rạn nứt, sứt mẻ, hư hại hay thậm chí vỡ tan. Chúng sẽ không bao giờ còn như trước nữa. Bạn phải hiểu điều đó và phấn đấu đạt được sự hài hòa trong đời bạn. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top