Giúp bé hình thành phẩm chất hoàn mỹ từ khi bé còn nhỏ

 

Nếu coi con gái như một bông hoa, thì phẩm chất của con giống như nguồn nước, nếu không có nước thì bông hoa đẹp cũng không có cách nào nở rộ được, những bông hoa có sức sống mãnh liệt nhất cũng sẽ tàn phai ngay lập tức.

Trong quá trình trưởng thành của con gái không thể thiếu việc bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp. Phẩm chất tuyệt vời là vũ khí quan trọng hơn cả năng lực mà con gái cần phải có, có được nó, tài năng của con sẽ được thể hiện xuất sắc hơn. Một cô gái tuyệt vời, không phải ở dung mạo, cũng không phải ở tài năng mà là ở nhân cách. 

  • Ví dụ Harvard

Nhuế Tuyết là nữ sinh trường Trung học thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh (Trung Quốc), đã trúng tuyển vào Harvard năm 2008. Nhuế Tuyết có sở thích phong phú, đặc biệt có sở trường với các loại nhạc khí.

Năm 4 tuổi bắt đầu học đàn dương cầm, lớp 5 bắt đầu học sáo trúc, lớp 6 bắt đầu học đàn tranh, đầu cấp 2 bắt đầu học sáo bầu. Lúc rảnh rỗi cô thích làm thơ và tập yoga. Nhuế Tuyết chuyển đến Nam Kinh học khi cô lên lớp 8, lúc đó cô bé Nhuế Tuyết 13 tuổi chỉ có một mình, trọ học ở Nam Kinh.

Nhuế Tuyết cho biết: “Cha mẹ    đều có công việc của họ, tôi không cần họ đến ở cùng bởi vì tôi có thể tự quản lí tốt bản thân”. Cô thuê một căn phòng nhỏ ở gần trường, ăn cơm ở trường, về nhà thì tự học.

“Tôi nhận thấy bản thân mình chẳng có gì là đặc biệt thông minh, nếu hỏi tôi có phương pháp đặc biệt gì thì chỉ là hàng ngày tôi rất chăm chỉ, mỗi bài học đều học thuộc lòng, vì vậy sẽ có đủ tự tin với trình độ của mình, đến kì thi có thể thoải mái thư giãn, tập yoga, nghe nhạc…” T

hành tích khoa học của Nhuế Tuyết rất tốt, cô đạt được nhiều giải thưởng trong những cuộc thi toán học, vật lý và tin học ở cấp 2. Năm lớp 8, Nhuế Tuyết đã đề ra mục tiêu du học nước ngoài. Chính mục tiêu này đã trực tiếp khiến cô chuyển hướng    sang khoa học xã hội nhân văn.

Năm đó tỉ lệ chọi vào Harvard rất khốc liệt: Có 31950 thí sinh khắp nơi trên thế giới tham dự kì thi, cuối cùng chỉ có 2158 người được nhận, tỉ lệ trúng tuyển là 6,2%. Lúc đó Nhuế Tuyết cũng không rõ tại sao Harvard lại chọn mình, cô nhận thấy quá trình học tập tại trường trung học đã giúp cô rất nhiều.

Ví dụ, Harvard đặc biệt chú ý đến năng lực tư duy độc lập, đây chính là điều mà cô được bồi dưỡng ở trường trung học. Nhuế Tuyết được một giáo sư ngoại quốc đang công tác tại Nam Kinh thuộc trường Đại học liên kết của Harvard phỏng vấn ở một quán trà trên đường Thượng Hải.

Cuộc nói chuyện của họ rất thoải mái, vị giáo sư hỏi về tính cách và sở thích của Nhuế Tuyết, nhưng điều mấu chốt mà ông cười nói với Nhuế Tuyết chính là “ưu điểm của cô chính là ở phẩm chất”.

Ước mơ của Nhuế Tuyết là được trở thành bác sĩ. Mặc dù là sinh viên khoa khoa học xã hội nhân văn nhưng cô vẫn luôn tự học sinh vật, cô tin rằng nỗ lực sẽ đem lại thành công.

Nhân cách tạo ra vận mệnh con người. Chính vì phẩm chất tốt đẹp mà Nhuế Tuyết đã được Harvard lựa chọn. Chỉ những sinh viên có phẩm tốt đẹp mới khiến Harvard coi trọng. Nhuế Tuyết đã dùng chính những trải nghiệm của bản thân để thuyết phục Harvard chọn cô. 

  • Bài học Harvard 

Nhà văn nổi tiếng nước Mỹ – Samuel Smiles đã từng nói: “Phẩm chất của người con gái sẽ quyết định tương lai của thế giới. Một cô gái không có đạo đức không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến xã hội, mà còn có thể gây hại đến thế hệ sau này.

Người như vậy sẽ bị xã hội đào thải, người người xa lánh. Ngược lại, một người tâm hồn thuần khiết, lương thiện, cao thượng sẽ khiến người khác ngưỡng mộ”. Vì vậy, bồi dưỡng những phẩm chất tuyệt vời chính là tăng thêm phần cho năng lực cuộc sống xã hội của con gái.

1. Bồi dưỡng phẩm chất chịu thương chịu khó

Trong xã hội ngày nay, sự cạnh tranh không chỉ dừng lại ở tri thức và kĩ năng mà còn cạnh tranh cả về ý chí và nghị lực, không có tinh thần và khả năng chịu thương chịu khó thì không thể chiến thắng trong thời đại khốc liệt này. Mặc dù cuộc sống vật chất hiện đại của mọi gia đình đều đã nâng cao, nhưng cha mẹ vẫn nên giáo dục tinh thần chịu thương chịu khó ngay từ khi con còn nhỏ, bởi vì tương lai con sẽ phải đối mặt với xã hội đầy sự cạnh tranh ở khắp mọi nơi, mọi phương diện.

Trong đời sống vật chất dư thừa ngày nay, rất nhiều trẻ em không được trải nghiệm qua sự khổ cực thiếu thốn, thậm chí những ông bố bà mẹ trẻ tuổi cũng chưa từng phải chịu cái khổ này, tuy nhiên trẻ vẫn cần phải được trải nghiệm cái “khổ” về mặt tinh thần.

Hiện nay có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học không thể thích nghi với công việc, phần lớn là do không chịu được khổ, thiếu đi sự nhẫn nại và nghị lực. Vì vậy, phẩm chất này cần phải được dạy dỗ từ khi trẻ còn nhỏ.

Con đường đời của bất kì ai cũng đều không bằng phẳng, khó tránh việc gặp phải khó khăn hay trở ngại, nhưng những khó khăn hay trở ngại này lại chính là bước ngoặt dẫn đến một con đường rộng mở hơn.

Vì vậy, muốn bồi dưỡng tinh thần chịu thương chịu khó cho con, đầu tiên cha mẹ cần phải thay đổi quan niệm giáo dục của mình. Ví dụ, khi con gái còn rất nhỏ, hãy yêu cầu con học bơi, mùa hè mỗi ngày bơi 1 tiếng, mùa đông mỗi tuần bơi 1-2 lần, con có thể sẽ cảm thấy mệt, không muốn đi.

Cha mẹ có thể dùng nhiều cách để khiến con đi bơi, dần dần con thích nghi rồi, làm những việc khác sẽ có nghị lực hơn, hơn nữa, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, thể lực cũng tốt hơn. Sau này khi con trưởng thành, dần dần con sẽ hiểu được đạo lí: Nếu không chịu khổ, không muốn chịu khổ sẽ không thể đạt được bất kì thành công nào. 

bồi dưỡng phẩm chất chịu thương chịu khóKhuyến khích con tập thể dục thể thao nâng cao thể lực

2. Bồi dưỡng cho con gái những tính cách tốt đẹp, để con có thể luôn mỉm cười với cuộc sống

Tính cách hoạt bát cởi mở luôn đem lại cho chúng ta cảm giác vui tươi. Những người có tính cách này khi gặp phải vấn đề sẽ nghĩ ra rất nhiều biện pháp giải quyết, ngay cả thất bại cũng không buồn rầu, lại ngay lập tức suy nghĩ tìm ra biện pháp khác.

Xã hội hiện đại cạnh tranh vô cùng khốc liệt, áp lực công việc lớn, nhưng làm cha mẹ, ngay cả mệt hơn, bận hơn nữa vẫn phải dành thời gian nói chuyện với con gái, tâm sự, xóa bỏ khoảng cách, trở thành người bạn của con. Làm như vậy thì khi con gặp chuyện gì cũng sẽ kể hết cho cha mẹ, từ đó xóa hết buồn phiền, luôn giữ tâm trạng vui vẻ.  

Bồi dưỡng những tính cách tốt đẹp   Nói chuyện, chia sẻ với con gái

 3. Cho con tự lập từ sớm

Ngay từ thời kì sơ sinh, trẻ đã bắt đầu có những biểu hiện của sự dựa dẫm. Khi trẻ được khoảng 6 tháng, chúng đã bắt đầu thể hiện tình cảm sâu đậm dành cho mẹ bằng cách khóc, đồng thời thu hút sự chú ý của mẹ.

Sự ôm ấp, giọng nói, nụ cười, ánh mắt của mẹ đều có tác dụng trấn an con trẻ ở những mức độ khác nhau. Sự dựa dẫm tình cảm từ sớm này của trẻ chính là yếu tố quan trọng giúp trẻ có thể phát triển lành mạnh, nếu như sự dựa dẫm tình cảm của trẻ không được đáp ứng sẽ gây ra tâm lí hụt hẫng, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển tính xã hội. Vì vậy, cha mẹ cần phải thỏa mãn nhu cầu dựa dẫm tình cảm của trẻ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, trong quá trình trưởng thành, tính dựa dẫm này nên dần dần giảm đi, nhưng có giảm đi được hay không, ngoài nguyên nhân tự nhiên, phần lớn dựa vào sự giáo dục của cha mẹ.

Những đứa trẻ trưởng thành trong sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ và sự bao bọc của gia đình sẽ chỉ biết hưởng thụ mà không biết báo đáp, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình; đồng thời cũng quen với việc dựa dẫm vào người khác, cho dù là với gia đình, tập thể hay xã hội đều không có ý thức trách nhiệm; không chỉ không làm chủ được cuộc đời mình mà còn không thể gánh vác trách nhiệm xã hội.

Đặc biệt là với con gái, tính cách thiên bẩm yếu đuối, vì vậy chúng luôn cần nhiều tình yêu thương, càng muốn dựa dẫm vào cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ có con gái cần có ý thức giáo dục năng lực tự lập ngay từ khi con còn nhỏ để giảm bớt tính dựa dẫm của con.

Cho con tự lập từ sớmCon gái có tính yếu đuối, cha mẹ nên dạy con cách tự lập

4. Điều chỉnh vị trí của con trong gia đình cho phù hợp

Rất nhiều thói quen không tốt của trẻ đều xuất phát từ sự dạy dỗ từ khi còn nhỏ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con cái luôn được cha mẹ nhất mực yêu thương, nuông chiều.

Tình cảm này đôi khi khiến con cái chỉ muốn được nhận sự quan tâm, chăm sóc của người nhà mà không biết quan tâm người khác, thêm vào đó là sự chiều chuộng quá mức của cha mẹ khiến con luôn có tâm lí mặc định “mình là trung tâm”.

Đến khi nhận thấy là đã đến lúc phải giáo dục con thì tâm lí “mọi người vì mình” của con sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho cha mẹ.

Vì vậy, cha mẹ nên dựa vào đặc điểm tâm lí “tôi là trung tâm” của con gái để kiên nhẫn hướng dẫn con mỗi ngày, như hướng dẫn con chia sẻ những đồ ăn ngon, đồ chơi hay với người khác, để con dần dần được thể nghiệm rằng ngoài mình ra còn tồn tại rất nhiều người khác, từ đó con sẽ dần bỏ được tâm lí này.

Cha mẹ có thể dùng đặc điểm dựa dẫm tình cảm của con gái đối với cha mẹ để con biết cha mẹ cũng có lúc vui vẻ, giận dữ, lo lắng, buồn bã, đồng thời thông qua sự thay đổi biểu hiện tình cảm bên ngoài khiến con vì muốn được yêu thương mà chấm dứt những hành vi không tốt, từ đó giảm dần tần suất của những hành vi không tốt, dần dần con có thể tự khống chế bản thân. 

Điều chỉnh vị trí của conLuôn ở cạnh con, hướng dẫn, chia sẻ cùng con

5. Để con tín nhiệm người khác     

Nếu con không có lòng tin với người khác thì quá trình hình thành sự tự tin và thiết lập quan hệ giao lưu với mọi người của con sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và sẽ trải qua rất nhiều đau khổ.

Bồi dưỡng lòng tin của con đối với mọi người có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày. Ví dụ, khi ôm ấp vuốt ve con, hãy cho con cảm nhận sự an toàn tuyệt đối, khiến con có lòng tin với thế giới lạ lẫm xung quanh, từ đó dần dần xây dựng sự tin tưởng trong lòng con.

Để con tín nhiệm người khácCho con cảm giác được tin tưởng tuyệt đối

6. Lương thiện là phẩm chất đẹp nhất của con gái

Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều cha mẹ đã vô tình dạy sai con: Không bố thí cho những người ăn xin ở góc đường, nghi ngờ họ lừa gạt, không có lòng tự trọng; khi mua đồ, người bán hàng trả thừa tiền     cho bạn, bạn liền đẩy con nhanh chóng rời đi để được lợi…

Những hành động vô ý này của bạn đã làm ảnh hưởng đến bản tính lương thiện của con, cũng từng chút một gieo vào con những hạt giống hành vi không tốt.

Như vậy thì làm sao bạn có thể dạy dỗ con những phẩm chất bác ái, thương người, khoan dung? Cha mẹ nên học cách lắng nghe con cái, cho con cơ hội được bày tỏ và giải thích, sau đó mới đưa ra ý kiến của bản thân. 

Cha mẹ nên khích lệ con làm những việc phù hợp, cho con cơ hội để thực hành, yêu cầu con làm những việc trong khả năng của bản thân, chia sẻ những công việc như dọn dẹp vệ sinh hoặc việc vặt trong gia đình, rèn luyện kĩ năng lao động, yêu cầu con    tự dọn dẹp giường ngủ của chính mình.

Lấy bản thân ra làm gương để có tác dụng thị phạm tốt nhất, cha mẹ hãy để con học tập theo gương mình; không ngừng kiên trì học tập, tạo cho con môi trường tri thức để con thấm nhuần tư tưởng hiếu học.

Rèn cho bé đức tính lương thiệnCha mẹ yêu cầu con làm những việc trong khả năng của bản thân

Cha mẹ đừng quá quan tâm đến con. Quá quan tâm đến con sẽ dễ khiến con có tâm lí mình là trung tâm, trở thành người tự cao tự đại. Cha mẹ không nên mua chuộc con.

Hãy để con hiểu được mối liên quan giữa quyền lợi và nghĩa vụ, không làm tròn nghĩa vụ sẽ không được hưởng bất kì quyền lợi nào. Cha mẹ cũng không nên ở quá gần con, nên khích lệ con cùng sinh hoạt, học tập, chơi đùa với các bạn cùng trang lứa, như vậy con mới biết cách giao lưu với mọi người.

Cha mẹ không nên bắt ép con làm những việc con không thể. Sự tự tin của con có được là nhờ những thành công từ từ bồi dưỡng nên, bắt ép con làm những việc ngoài khả năng của mình chỉ làm tổn hại sự tự tin của chúng mà thôi. 

Cha mẹ không nên quá nghiêm khắc với con. Đòi hỏi quá khắt khe thậm chí đánh mắng sẽ dễ hình thành tâm lí không tốt như: tự ti, nhút nhát, chạy trốn, hoặc dẫn đến những hành động khác thường như phản kháng, bạo lực, nói dối, bỏ nhà ra đi…

Cha mẹ không nên lừa dối và dọa dẫm con một cách vô lí. Lừa dối và dọa dẫm sẽ khiến cha mẹ mất đi quyền uy trong lòng con, như vậy sau này trẻ sẽ không nghe theo những lời dạy bảo của cha mẹ nữa.

Cha mẹ không nên phê bình hoặc chê cười con trước mặt các bạn nhỏ khác. Làm như vậy sẽ khiến con có tâm lí xấu hổ và căm ghét, ảnh hưởng lớn đến lòng tự tôn của con.

Cha mẹ không nên khen ngợi con thái quá. Khi con đạt được thành tích, cha mẹ có thể khen ngợi, nhưng khen ngợi thái quá sẽ dễ khiến trẻ nhiễm tính tự cao và thiếu ý chí phấn đấu. Ngoài ra, khen ngợi cần phải cụ thể, đúng đối tượng để con nhận ra ưu điểm của mình đồng thời cảm nhận được sự khen ngợi chân thành chứ không phải giả tạo.

Cha mẹ không nên đối xử với con một cách thất thường. Cha mẹ đối xử với con tùy thuộc trạng thái tình cảm không ổn định, vui buồn thất thường, con cái sẽ cảm thấy không thể thích nghi được, trở nên mẫn cảm, hay nghi ngờ, tâm lí bất ổn, nhút nhát.

Cha mẹ đừng thờ ơ khi thấy con gặp phải khó khăn. Hãy giúp con phân tích hoàn cảnh khó khăn hiện tại, dạy con cách phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề. Cần giúp con giải quyết vấn đề chứ không thay con giải quyết vấn đề.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top