Hiện tượng lác mắt là gì? Có mấy loại lác mắt ? Biểu hiện khi lác mắt

 

Trẻ mắc chứng lác mắt luôn là nỗi lo lắng không hề nhỏ của các bậc phụ huynh. Vậy lác mắt là gì? Có những loại lác mắt nào? Tất cả các thông tin trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

I – Lác mắt là gì?

Sở dĩ mắt giữ được vị trí cân đối trên khuôn mặt và có thể chuyển động lên xuống, trái phải là nhờ có 6 cơ vận nhãn đàn hồi. Khi lực của 6 cơ vận nhãn cân bằng với nhau, mắt được giữ ở vị trí nhìn thẳng, cùng hướng về một mục tiêu, giúp chuyển động của con ngươi giữ được sự cân bằng, gọi là nhãn vị bình thường.

Khi hai mắt nhìn thấy hai hình ảnh của sự vật, chúng sẽ truyền tín hiệu về não và hai hình ảnh đó lại tập hợp thành một hình ảnh duy nhất ở não bộ.

Nếu lực căng ở các cơ vận nhãn không đều nhau hoặc một trong 6 dây cơ bị mất khả năng đàn hồi thì sẽ khiến cho việc chuyển động của mắt mất đi sự cân bằng, hai mắt không thể nhìn về cùng một mục tiêu. Nếu nhìn từ bên ngoài thì sẽ thấy một bên mắt có nhiều lòng trắng hơn, trong khi bên kia vẫn bình thường, hiện tượng này gọi là lác mắt.

Chính vì chỉ có một mắt nhìn được vào sự vật còn mắt bên kia lại nhìn sang sự vật khác nên hình ảnh cũng không chỉ có một mà có những hai ảnh khác nhau, vì vậy được gọi là nhãn vị nhãn vị bình thường. Khi hai mắt nhìn thấy hai hình ảnh của sự vật, chúng sẽ truyền tín hiệu về não và hai hình ảnh đó lại tập hợp thành một hình ảnh duy nhất ở não bộ.

Nếu lực căng ở các cơ vận nhãn không đều nhau hoặc một trong 6 dây cơ bị mất khả năng đàn hồi thì sẽ khiến cho việc chuyển động của mắt mất đi sự cân bằng, hai mắt không thể nhìn về cùng một mục tiêu. Nếu nhìn từ bên ngoài thì sẽ thấy một bên mắt có nhiều lòng trắng hơn, trong khi bên kia vẫn bình thường, hiện tượng này gọi là lác mắt.

Chính vì chỉ có một mắt nhìn được vào sự vật còn mắt bên kia lại nhìn sang sự vật khác nên hình ảnh cũng không chỉ có một mà có những hai ảnh khác nhau, vì vậy được gọi là nhãn vị không bình thường. 

Các loại lác mắt

Hình ảnh lác mắt ở trẻ   

 Trẻ sơ sinh khoảng 5 – 6 tuần tuổi cũng có hiện tượng lác mắt sinh lí, đó là vì hai bên nhãn cầu chưa có sự kết hợp điều tiết nhịp nhàng.

Đến tháng thứ 6, 7 mới có sự kết hợp chuyển động của hai bên nhãn cầu. Trẻ 1 năm tuổi mà vẫn có hiện tượng lác mắt thì không phải là lác mắt sinh lí nữa mà đã là lác mắt bẩm sinh rồi. Khi đó, cha mẹ nên đưa con đi bệnh viện khám. 

II – Những biểu hiện của lác mắt

Căn cứ vào những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, lác mắt được chia làm hai loại: lác mắt đồng thời và lác mắt tê liệt. Hai loại lác mắt này lại có những biểu hiện khác nhau.

1. Lác mắt đồng thời

Do tất cả các cơ vận nhãn đều có lực đàn hồi không  đều nhau khiến cho nhãn cầu bị lệch sang bên có dây cơ kéo mạnh hơn hoặc vì hai mắt có độ khúc xạ quá chênh lệch khiến cho hai hình ảnh hai bên nhìn thấy không thể hội tụ lại thành một ảnh và bên nhãn cầu yếu hơn sẽ nghiêng sang một bên. Đây là hai nguyên nhân gây ra hiện tượng lác mắt đồng thời.

Lác mắt đồng thời có tính chất cố định, nghĩa là hai mắt hoặc một mắt lúc nào cũng bị lác, và tính luân phiên nghĩa là lúc này thì bên mắt phải bị lác, lúc khác thì bên mắt trái bị lác. Hai mắt lác luân phiên trong thời gian dài sẽ chuyển thành lác cố định.

Căn cứ vào hướng dịch chuyển của nhãn cầu, người ta phân lác mắt đồng thời thành những loại sau: lác ngang (gồm lác trong và lác ngoài), lác dọc (gồm lác trên và lác dưới) và lác xoay tròn. Đa số các trường hợp lác mắt ở trẻ em là lác trong hoặc lác ngoài.

Lác ngang: Nhãn vị lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài.

Lác trong: Hai con ngươi hướng về phía mũi hoặc di chuyển vào phía trong, nhìn bên ngoài chỉ thấy lòng trắng vì hai con ngươi bị giấu trong hốc mắt, dân gian gọi là “mắt gà chọi”. b. Lác ngoài: Hai con ngươi lệch ra phía ngoài, phía trong chỉ thấy tròng trắng.

Lác dọc: Nhãn vị lệch lên trên hoặc lệch xuống dưới, nhìn bên ngoài thì thấy một mắt cao, một mắt thấp hơn, giống như đang “đảo mắt”. (3) Lắc mắt xoay tròn: Nhãn vị xoay vào trong hoặc xoay ra ngoài.   

2. Lác mắt tê liệt

Do cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh bị tổn thương khiến cho một hoặc một vài cơ vận nhãn bị tê liệt, khiến cho nhãn cầu bị lệch sang một bên, gọi là lác mắt tê liệt.

Lác mắt tê liệt lại phân ra hai loại: lác bẩm sinh và lác thứ phát

Lác tê liệt bẩm sinh: Thường được phát hiện khi trẻ vừa sinh ra hoặc trong vòng 6 tháng sau sinh. Nguyên nhân là do những vấn đề bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi, chấn thương khi sinh và dị dạng cơ mắt.

Lác mắt tê liệt thứ phát: Là biến chứng của những bệnh khác. Ví dụ: sốt sao ở trẻ sơ sinh, bệnh bại liệt, viêm não… khiến cho thần kinh trung ương bị tổn thương; chứng viêm nhiễm tai mũi họng gây   ra tê liệt cơ mắt; bệnh tiểu đường, tụ máu não, xuất huyết não… gây tổn thương dây thần kinh thị giác; khối u nội nhãn, u não, u tai mắt chèn ép dây thần kinh mắt và cơ mắt; chấn thương sọ não hoặc ngoài hốc mắt gây tổn thương trong mắt; tổn thương trong khi làm phẫu thuật mắt; áp lực mắt sau phẫu thuật quá cao khiến mắt bị tê liệt…

Lác mắt là gìHình ảnh  lác mắt được thể hiện rất rõ ở trẻ

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc tìm hiểu chứng lác mắt ở trẻ để có những pháp điều trị kịp thời. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top