Bị cận thị giả là gì? Liệu bé nhà bạn có bị hiện tượng cận thị giả không?

 

Cận thị giả được coi như một dấu hiệu giảm sút thị lực ở trẻ, phụ huynh nên đặc biệt quan tâm đến trẻ trong giai đoạn này. Vậy cận thị giả là gì? Dấu hiệu nào cho biết con bạn mắc cận thị giả hay không? Tất cả các thông tin sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

1. Cận thị giả là gì?

Nhiều trẻ em có những biểu hiện giống như bị cận thị như: Không nhìn rõ sự vật, phải nhìn gần thì mới thấy rõ; sau khi nghỉ ngơi và được chữa trị, thị lực lại trở lại bình thường. Nhưng nếu chúng vẫn tiếp tục sử dụng thị lực theo thói quen cũ thì mắt lại bị mờ.

Hiện tượng thị lực thay đổi từ trạng thái không bình thường đến bình thường sau một quá trình nghỉ ngơi và điều trị gọi là cận thị giả. 

Cận thị giả là gìCận thị giả xuất hiện phổ biến ở nhiều trẻ em

2. Cận thị giả chỉ là một hiện tượng cận thị 

Khi đọc sách ở cự li gần, chỉ dựa vào độ khúc xạ ánh sáng của mắt thôi thì chưa đủ mà còn cần đến sự co thắt của cơ vận nhãn và thủy tinh thể, giúp cho trục mắt kéo dài ra và sản sinh ra một độ khúc xạ lên tới 3 độ thì mắt mới có thể nhìn rõ được.

Khi nhìn xa, cơ vận nhãn và thủy tinh thể lại giãn ra, khiến cho lực khúc xạ giảm xuống và trục mắt lại trở về độ dài như ban đầu.

Nếu mắt bị cận thị thì sức đàn hồi của cơ vận nhãn sẽ giảm xuống, khiến cho trục mắt bị kéo giãn ra và không thể trở về trạng thái ban đầu được.

Với hiện tượng cận thị giả, trục mắt chỉ tạm thời bị kẽo giãn ra thôi vì sự co giãn của cơ vận nhãn không còn linh hoạt như trước nữa.

Sau quá trình nghỉ ngơi và điều trị, sự đàn hồi của cơ vận nhãn lại hồi phục như ban đầu, khiến độ dài trục mắt trở lại với mức bình thường và hiện tượng cận thị cũng mất dần.

Chính vì thế, cận thị giả chỉ được coi là   một biểu hiện của tật cận thị chứ bản thân nó không phải là cận thị.

Nó khác với cận thị ở chỗ, trục mắt có thể hồi phục lại độ dài như ban đầu. Khả năng đàn hồi, điều tiết cơ vận nhãn của trẻ em tốt hơn người lớn rất nhiều nên khi nhìn gần, mắt của chúng phải điều tiết nhiều hơn mắt người lớn.

Hiện tượng cận thị giả là gìCận thị giả là một biểu hiện của cận thị, phụ huynh cần chú ý đến thị lực của con nhiều hơn

Vì áp lực học tập lớn, thời gian học bài kéo dài nên mắt trẻ lúc nào cũng ở trong trạng thái phải điều tiết thị lực để đáp ứng nhu cầu học tập.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cận thị giả. Tuy cận thị giả không phải là cận thị nhưng đó chính là thời kì quá độ sang cận thị, và nếu mắt cứ ở trong trạng thái phải điều tiết nhiều thì việc bị cận thị thật là khó tránh khỏi. 

3. Con bạn có bị cận thị giả không?

Nếu con bạn có những biểu hiện sau thì có thể chúng đã bị cận thị giả:

– Thị lực tầm nhìn xa nhỏ hơn 10/10, thị lực tầm nhìn gần lớn hơn hoặc bằng 10/10. Thị lực không ổn định, sau khi nghỉ ngơi hoặc chữa trị thì hồi phục trạng thái bình thường. Sau một thời gian dài nhìn gần, thị lực lại có dấu hiệu giảm sút.

Độ khúc xạ ánh sáng thay đổi: Khi đo độ khúc xạ bằng máy, phát hiện ra mắt trẻ bị cận thị. Sau khi dùng thuốc giãn đồng tử và tê liệt cơ mi hoặc dùng biện pháp phun sương để khống chế sự điều tiết tự nhiên của mắt, nếu thấy độ cận thị của mắt giảm xuống hay mất đi thì chứng tỏ mắt trẻ chỉ bị cận thị giả hoặc cận thị thật giả hỗn hợp.

Cận thị giả thường xuất hiện ở cả hai mắt, độ  cận thị thường không vượt quá -2.00D.

Kết quả điều trị cận thị giả không triệt để lắm. Khi điều trị thì độ khúc xạ trở lại bình thường, nếu dừng điều trị và vẫn tiếp tục có thói quen nhìn gần thì thị lực lại giảm sút. 

con bạn có bị cận thị khôngCận thị giả thường xuất hiện ở cả 2 mắt, độ cận thị  không vượt quá -2.00D

Bài viết đã đưa ra những thông tin về cận thị giả và những biểu hiện của bệnh lý này. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bố mẹ trong việc chăm sóc, bảo vệ thị lực của bé trong cuộc sống sinh hoạt, học tập hàng ngày. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top