Giữ vững nguyên tắc là “hòn đá thử vàng” đạo đức và tố chất con người

 

Đối với sinh viên, Harvard không chỉ là một tòa cung điện tri thức, mà còn là ngôi nhà của tinh thần và phẩm chất. Các giáo viên ở Harvard luôn nắm rõ nguyên tắc giáo dục “giáo dục bằng chính hành động của mình chứ không chỉ bằng lời nói”, tự thân phải có phẩm chất và hành vi đúng đắn. Chính vì điều này mà tên tuổi của Harvard càng được lưu truyền rộng rãi hơn.

Là con gái, trong xã hội này, cho dù làm bất kì việc gì cũng đều cần phải có những nguyên tắc của riêng mình. Nguyên tắc ở đây vừa bao gồm phương pháp làm việc, vừa bao gồm cách đối nhân xử thế, lập trường, chính kiến của bản thân.

Nếu hạ thấp yêu cầu, luôn hùa theo người khác, thì đó là biểu hiện của sự thiếu giữ vững nguyên tắc. Làm người không thể không có nguyên tắc. Không có nguyên tắc cũng sẽ không đong đếm được đúng sai.

  • Ví dụ Harvard 

Năm tài khóa 2009, quỹ đóng góp cho Harvard giảm 27,3%, thâm hụt 11 tỉ USD, là năm ảm đạm nhất trong lịch sử Harvard. Tuy nhiên, Jane Mendillo – người hiện đang phải đứng mũi chịu sào lại không hề chỉ trích chính sách đầy mạo hiểm của người tiền nhiệm mà dốc sức dẫn dắt quỹ vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Jane Mendillo hiện là người đứng đầu Công ty Quản trị Harvard, chịu trách nhiệm giám sát tài sản của trường, được đánh giá là nhân vật xuất sắc.

Năm 2009, Mendillo đứng thứ 37 trong bảng  xếp hạng 100 phụ nữ có sức ảnh hưởng đối với thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Harvard hiện là trường đại học có tài sản lớn nhất trong các trường đại học ở Mỹ. Công ty Quản trị Harvard từ khi được thành lập năm 1974 đến nay đều giữ được thành tích vô cùng xuất sắc.

Trong 20 năm từ 1988 đến 2008, bình quân mỗi năm quỹ này nhận được lãi suất 14,2%, đặc biệt năm 2007 lãi suất đầu tư còn đạt 23%, quy mô quản lí tài sản lên đến 35 tỉ USD. Từ năm 2005, vị trí quản lý quỹ liên tục thay đổi. Cuối tháng 3 năm 2008, thầy Meyer giới thiệu Mendillo vào vị trí này.

Meyer nhận thấy: “Ưu điểm lớn nhất của Mendillo là rất am hiểu các loại tài sản. Cô ấy vô cùng thông minh, chuyên tâm, lại luôn     bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh, điều quan trọng nhất là cô ấy luôn kiên trì với nguyên tắc của bản thân” Tháng 7 năm đó, Mendillo nhậm chức.

Lúc đó thị trường đã có dấu hiệu bất ổn, nhưng năm tài khóa 2008, Công ty Quản trị Harvard vẫn đạt lãi suất 8,6%, quy mô quỹ đạt mức kỉ lục là 37 tỉ USD, cùng lúc đó chỉ số S&P 500 giảm 13%.

Năm tiếp theo, toàn bộ thị trường chao đảo, cơn bão của cuộc khủng hoảng tài chính quét dưới chân nhanh đến nỗi Mendillo không kịp trở tay.

Quỹ đóng góp Harvard tổn hại 27,3%, tổn thất 11tỷ USD trong năm tài khóa 2009, trở thành năm ảm đạm nhất trong lịch sử Harvard. Mendillo nói: “Không ai có thể đoán trước hướng đi của thị trường trong tuần tới hoặc tháng tới, vì vậy tuyệt đối đừng tập trung đầu tư quá nhiều trong điều kiện giả thiết.

Chúng ta cần phải chấp nhận những sự biến động này, cố gắng lấy mức lãi suất bình quân hàng năm trong thời gian dài làm mục tiêu. Nếu như có thể dựa vào nguyên lý cân đối rủi ro và lợi ích, tìm được sai lầm định giá của thị trường và đầu tư tài sản có tiềm năng, như vậy hướng đi trong thời gian dài sẽ rất tốt.”

Harvard nói với sinh viên, trong cuộc sống, dù bạn làm gì thì cũng đều cần có nguyên tắc của bản thân, nếu chỉ vì lợi ích mà hạ thấp yêu cầu, thuận theo ý người khác, thì đó chính là biểu hiện của sự thiếu giữ vững nguyên tắc. Làm người không thể không có nguyên tắc. Không có nguyên tắc người cũng sẽ không đong đếm được đúng sai, kiên trì với nguyên tắc là biểu hiện chân chính của người có đạo đức, tố chất và giáo dục. 

  •  Bài học Harvard 

Nguyên tắc chính là những quy định và tiêu chuẩn để dựa vào đó có những lời nói và hành động đúng đắn. Nó quy định con người nên làm gì, không nên làm gì, có thể làm gì và không thể làm gì.

Với mỗi người, khi suy nghĩ đến vấn đề, làm việc, và xử lí công việc đều cần phải nói đến nguyên tắc. Dám hay không dám giữ nguyên tắc, giỏi hay không giỏi giữ nguyên tắc đều là những thử thách kiểm tra sự tu dưỡng và tố chất của một người, một đơn vị hay một quốc gia.

Lí tưởng của Harvard chính là: Để các quy định của trường học bảo vệ Harvard, điều đó an toàn hơn tất cả những biện pháp bảo vệ khác. Một vị giáo sư ở Harvard đã nói với sinh viên của ông thế này: Chúng ta cần điều chỉnh bản thân theo sự thay đổi, của thời thế, tuy nhiên có một thứ không bao giờ thay đổi, đó là nguyên tắc.

Trên nền tảng kiên trì nguyên tắc cũ, dần dần lập ra những nguyên tắc mới, khiến bản thân không ngừng phát triển, không ngừng hoàn thiện. Các bậc cha mẹ cần bồi dưỡng cho con gái tính cách kiên trì theo nguyên tắc, có thể bắt đầu từ những phương diện sau:

1. Hướng dẫn con hợp lí

Các bậc cha mẹ cần nói với con rằng, làm người phải kiên trì theo nguyên tắc. Trên con đường theo đuổi ước mơ, sẽ có rất nhiều những cám dỗ, nếu không tuân thủ nguyên tắc, chúng ta sẽ thua rất thảm hại.

Trong cuộc sống cũng như học tập của con, cha mẹ cần có những hướng dẫn hợp lí, nói với con những điều gì cần phải tuân thủ, điều gì không nên làm. Những việc mà bản thân mình cho là đúng thì sẽ phải kiên trì làm đến cùng, không được để yếu tố bên ngoài chi phối. 

Hướng dẫn con hợp lý trong mọi lĩnh vựcHướng dẫn con hợp lý trong mọi lĩnh vực

 2. Nâng cao năng lực tự kiểm soát bản thân của con gái

Rất nhiều cô gái vốn nhận thức rất rõ cần phải tuân thủ nguyên tắc nhưng họ không có cách nào để tiếp tục kiên trì, đôi khi chỉ những cám dỗ rất nhỏ cũng có thể phá vỡ nguyên tắc của họ.

Vì vậy, trong quá trình dạy dỗ con gái, cha mẹ nhất định phải giúp con nâng cao năng lực tự kiểm soát bản thân.

Nâng cao năng lực tự kiểm soátGiúp con nâng cao năng lực tự kiểm soát của bản thân

3. Cha mẹ nên làm tấm gương cho con

Giáo dục ở gia đình không chỉ dựa vào lời nói, mà còn dựa vào hành động. Đặc điểm lớn nhất của giáo dục gia đình là mưa dầm thấm lâu. Trong cuộc sống hàng ngày, những hành động của cha mẹ luôn có ảnh hưởng vô tình đến con cái.

Lứa tuổi nhi đồng có đặc điểm tư duy hình tượng cụ thể, vì thế chúng bắt chước rất giỏi. Bắt chước chính là con đường học tập người khác nhanh nhất của trẻ.

Cha mẹ nên làm tấm gương cho conCha mẹ là tấm gương cho con 

Trong gia đình, cha mẹ chính là mục tiêu bắt chước của trẻ. Các phương diện như thói quen hoạt động, tiêu chuẩn thị phi, đối nhân xử thế, quan niệm đạo đức của cha mẹ đều có ảnh hưởng đến con trẻ.

Vì vậy, mọi người    thường nói: Con cái chính là sự phản chiếu của cha mẹ, muốn con trở thành người như thế nào thì trước tiên cha mẹ phải là người như thế. 

 4. Phải để con gái tuân thủ nguyên tắc thành thật

Nếu con gái đã mắc lỗi, nhưng thành thật kể lại thì cha mẹ cần khi xử lý khác so với khi con nói dối. Một mặt, cha mẹ cần phải phê bình lỗi sai bởi vì điều đó giúp con phân biệt đúng sai, thiện ác, có trách nhiệm với bản thân con. Mặt khác, cha mẹ không nên vì con thừa nhận lỗi lầm mà trách phạt nặng hơn, nên bày tỏ sự khen ngợi khi con dám nói thật, dám thừa nhận hành vi sai lầm của mình.

Sự khen ngợi này sẽ củng cố đức tính thật thà của con, đồng thời giúp con dũng cảm sửa sai. Nếu như sau khi nói thật mà con chỉ nhận được  những lời mắng mỏ, chê trách thì hành vi nói dối sẽ tiếp tục xuất hiện.

Sau khi nói rõ chân tướng sự việc, thông thường trẻ sẽ tìm cách giải quyết, hoặc khi được cha mẹ tha thứ rồi cùng trẻ suy nghĩ tìm ra cách giải quyết thì tính thật thà mới có thể trở thành một phần của cuộc sống.

Dạy con những nguyên tắc thành thật trong cuộc sốngDạy con những nguyên tắc thành thật trong cuộc sống

Vì vậy, cha mẹ nên rèn luyện cách tự khống chế bản thân, khi có những cảm xúc không tốt có thể tạm thời ngừng lại, sau khi bình tĩnh mới tìm cách giải quyết. Cha mẹ nên trở thành tấm gương tuân thủ nguyên tắc thành thật. Ví dụ khi bạn hứa với con điều gì nhất định phải làm được, đừng để con cho rằng cha mẹ đang lừa dối mình.

Thông qua các câu chuyện khiến con hiểu được tầm quan trọng của tuân thủ nguyên tắc.     Cha mẹ nên thiết lập những quy tắc cần thiết để con học cách dùng quy tắc hạn chế hành vi của bản thân. Ví dụ, đồ chơi hỏng phải nói cho cha mẹ biết để cha mẹ sửa chứ không tùy tiện vứt bỏ. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top