Biết giữ tinh thần thép để phát huy năng lực tốt nhất của bản thân

Harvard nói với sinh viên: Tinh thần thép là thứ mà bất kì người thành công chân chính nào cũng có. Chúng ta cần phải có một tinh thần thép để đối diện và chờ đón những khó khăn

Tinh thần thép chính là trong khó khăn không lùi bước, cho dù vấp ngã cũng vẫn đứng dậy đi tiếp, tinh thần thép chính là không chạy trốn khi gặp áp lực. Tinh thần thép là thứ tồn tại lâu dài, cần phải có nghị lực mạnh mẽ mới có thể duy trì được điều này. Để bồi dưỡng được tinh thần thép cần phải có sự tự tin kiên định.    

Con người có những tiềm năng vô cùng to lớn, nhưng để kích thích thích những tiềm năng này đôi khi cần xuất phát từ việc theo đuổi sự mạnh mẽ, từ tinh thần thép. Là con gái, chúng ta không thể đều nhận được sự giáo dục ưu tú từ Harvard, tuy nhiên chúng ta sẽ có thể có được tinh thần thép hơn người giống như những sinh viên đã tốt nghiệp ở Harvard. 

Ví dụ Harvard

Năm 2002, tạp chí Teen People của Mĩ đã đưa ra danh sách “20 thanh thiếu niên sẽ có ảnh hưởng đến thế giới trong tương lai”. Trong danh sách này có một cô gái gốc Hoa tên là Châu Tuệ Văn, là vận động viên đội tuyển khúc côn cầu trên băng của Mĩ. Năm 2002, Châu Tuệ Văn tốt nghiệp đại học Harvard, ngày 17/3 năm đó cô vinh dự nhận giải “Batty Katz Maier” – giải thưởng vinh dự dành cho nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng dành cho sinh viên toàn nước Mĩ. Giải thưởng “Batty Katz Maier” được lập ra để tưởng nhớ Batty Katz Maier, người đã dẫn dắt đội tuyển trường Đại học Princeton ba lần đoạt giải quán quân, cô qua đời năm 1990 khi mới tròn 28 tuổi vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp về máu.

Châu Tuệ Văn sinh ra ở Fairfield bang Connecticut, đã từng hai lần được chọn vào đội tuyển Olympic Mĩ, ba lần được chọn vào đội ngôi sao toàn nước Mĩ. Trong mùa giải năm 2000, trung bình mỗi trận đấu cô ghi được 2,2 điểm đứng đầu các vận động viên khác. Cô tấn công 22 bàn, trợ giúp ghi bàn giỏi nhất nước Mĩ với 48 bàn, đưa trường Harvard dẫn đầu với thành tích xuất sắc 23 trận thắng, 8 trận hòa và 2 trận thua. Cô cảm thấy rất tự hào khi trở thành vận động viên châu Á gốc Hoa đầu tiên trong đội tuyển quốc gia khúc côn cầu trên băng của Mĩ.

Đối với cô, đạt được thành tích và sự đánh giá như ngày hôm nay phần nhiều là dựa vào tinh thần thép đã được giáo dục tại trường Harvard. Cô hi vọng có thể dùng hành động của mình để chứng minh, nữ giới cũng nên có tinh thần mạnh mẽ tích cực tiến lên, để môn khúc côn cầu trên băng có thể vượt qua giới hạn về giới tính, thu hút nhiều hơn nữa các bạn nữ tham gia môn thể thao này.

Được mệnh danh là một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới, trường Đại học Harvard tập trung rất nhiều nhân tài, là cung điện học thuật mơ ước của các sĩ tử khắp nơi trên thế giới, được coi là viên ngọc quý trong các trường đại học cao cấp. Các thành tựu to lớn của Harvard không chỉ ở trình độ học thuật cao siêu mà quan trọng hơn chính là ở một loạt các triết lí nhân sinh sâu sắc và đáng quý. Những điều này đã giáo dục mỗi sinh viên Harvard về nguyên tắc lập thân, nguyên tắc xử lí trong cuộc sống và tinh thần kiên cường rèn luyện bản thân, sự cầu tiến… Đó là những ngọn đuốc dẫn đường cho vô số sinh viên Harvard đạt được thành công, tiến tới sự nghiệp huy hoàng. 

Bài học Harvard

Rất nhiều học giả nghiên cứu mô hình giáo dục và kinh nghiệm thành công của đại học Harvard đã cùng đưa ra một kết luận, đó là: Tất cả những sinh viên ở Harvard đều có một tinh thần thép. Mỗi người đều có những tham vọng và chí hướng riêng, giống như những giọt nước luôn khát khao trở thành những con sóng, đất ước mơ được trở thành núi to.

Con người có rất nhiều khát vọng: Khát vọng thành công trong sự nghiệp, khát vọng được cảm nhận sự ấm áp của cuộc sống, khát vọng được cống hiến cho xã hội… Nhưng phải làm thế nào để ước mơ không tan biến như bong bóng xà phòng? Chỉ có lòng quyết tâm, ý chí phấn đấu kiên cường và nỗ lực hết mình mới có thực hiện được lí tưởng của bản thân. Các bậc cha mẹ nên rèn luyện tinh thần thép cho con bằng những cách sau. 

1. Giúp con gái xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng cũng như ánh sáng dẫn đường vậy,    cha mẹ cần đưa ra những hướng dẫn hành động cho con gái một cách sáng suốt. Mục tiêu rõ ràng và khả thi mới có lợi cho việc kích thích hứng thú hành động và lòng tự tin cho con gái. 

Giúp con xác định mục tiêu rõ ràngGiúp con xác định mục tiêu rõ ràng

2. Cần khích lệ con trong quá trình thực hiện mục tiêu

Một điều tra về các vận động viên đã phát hiện ra rằng, khi còn nhỏ, điều có ảnh hưởng lớn nhất đối với họ chính là sự cổ vũ và khích lệ của cha mẹ.

Có thể thấy, sự khích lệ của cha mẹ có tác dụng vô cùng to lớn. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý, khi con gái đạt được thành tích, dù chỉ là những thành công “không đáng kể” thì cũng nên khẳng định và khen ngợi con bởi vì thành tích của con gái thể hiện sự cố gắng của con. Sự tán đồng và khích lệ kịp thời sẽ giúp trẻ tăng cường ý thức nỗ lực phấn đấu.     

Khích lệ conLuôn cổ vũ, khích lệ con để con hoàn thành mục tiêu đã đề ra

3. Động viên khi con gái gặp phải trở ngại

Đối với con gái, lời động viên khắc phục những khó khăn còn có ích hơn rất nhiều so với việc thay con giải quyết khó khăn. Sự động viên của cha mẹ có thể tiếp thêm sức mạnh rất lớn cho con, tăng thêm lòng tự tin để con vượt qua khó khăn.

Khi con khắc phục khó khăn, đạt được thành công, cha mẹ nên cùng con tổng kết lại quá trình ấy, giúp con trong khi tận hưởng cảm giác thành công vẫn nghĩ lại những khoảnh khắc vất vả, khó khăn đã trải qua, từ đó cảm thấy tự hào về tác phong mạnh mẽ và tinh thần thép của bản thân. 

Động viện con khi con gặp khó khănĐộng viên con trong mọi trường hợp

 4. Cha mẹ nên là tấm gương tốt, giúp con chăm chỉ phấn đấu làm việc

Sinh trưởng trong môt gia đình mà mọi người đều có     ý thức chăm chỉ làm việc là điều vô cùng quan trọng đối với việc bồi dưỡng tinh thần chăm chỉ làm việc cho trẻ.

Như chuyện về chim ưng nuôi con, chim mẹ nói rằng: “Nếu tôi nuôi con ở dưới đất thì khi chúng trưởng thành rồi, làm sao chúng dám đến gần mặt trời?” Để khích lệ lòng dũng cảm của các con, chim ưng đã làm một tấm gương rất tốt, xây dựng cho con một không khí làm việc chăm chỉ.

Cha mẹ nên học tập theo tinh thần của chim ưng. Nếu gặp khó khăn mà cha mẹ luôn than thở, đồng thời không dám đối diện với những khó khăn đó, thì con cũng khó mà có được tinh thần kiên cường khắc phục khó khăn.

Cha mẹ nên là tấm gương tốtCha mẹ là tấm gương để con noi theo

5. Giúp con có tinh thần cầu tiến, không cam chịu thua kém người khác    

Tinh thần cầu tiến chính là trong quá trình cạnh tranh với người khác không cam chịu thua kém, luôn muốn vượt lên, luôn khao khát là người dẫn đầu.

Người có tinh thần cầu tiến là người có thể dốc hết sức mình tiến lên, đồng thời có thể tự tìm ra phương cách theo đuổi thành công, không ngừng đạt được sự tiến bộ.

Cha mẹ nên thường xuyên dạy con rằng, con người cần phải có lòng quyết tâm, phải có tinh thần không cam chịu thua kém người khác, trong học tập và đời sống đều phải tiến lên, tiến hơn nữa, để đạt được những thành tích xuất sắc.

Giúp con có tinh thần cầu tiếnRèn luyện con có tính cầu tiến, không thua kém người khác

6. Tránh gây áp lực cho con

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ vì mong muốn con nhanh chóng thành công mà ra sức thúc ép con gây    tâm lý căng thẳng cho con gái, khiến con không thể làm theo ý muốn của bản thân.

Cha mẹ cần chú ý tạo cho con một môi trường học tập lành mạnh, cổ vũ con đúng lúc, không nên gây áp lực cho con, có như vậy con gái mới có thể nâng cao hứng thú học tập với tập lí thoải mái.

Với tinh thần học tập thoải mái như vậy, con sẽ tiếp thu bài dễ dàng hơn, đồng thời còn có thể đạt được hiệu quả học tập cao hơn.

Tránh gây áp lực cho conBố mẹ nên tránh gây áp lực cho con

7. Bồi dưỡng tinh thần tự kiểm soát bản thân và tính nhẫn nại cho con

Con gái vốn mềm lòng, thường dễ bị tình cảm chi phối, khó có thể làm việc theo lí trí, vì vậy cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng tinh thần tự kiểm soát bản thân và tính nhẫn nại cho con.

Ví dụ, trong cuộc sống, cha mẹ không nên thỏa mãn    mọi đòi hỏi của con gái. Khi con gái khóc lóc, mè nheo để cha mẹ đáp ứng đòi hỏi của mình, cha mẹ nên xử lí bằng cách mặc kệ, khi con không khóc nữa thì mới nói với con rằng, khóc cũng không giải quyết được vấn đề gì. Làm như vậy, dần dần con mới học được cách khống chế tình cảm của bản thân.

Rèn luyện được tính tự kiểm soát bản thân và tính nhẫn nại, con sẽ không bị những dục vọng của bản thân khống chế, sẽ có thể dùng lí trí để làm việc; biết kiểm soát bản thân và nhẫn nại, con sẽ không bị chi phối bởi những tâm lí vội vàng, nâng cao khả năng chịu đựng được khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn; trong quá trình phấn đấu sẽ có thêm sức mạnh, khi gặp khó khăn sẽ không dễ dàng từ bỏ; con đường thành công cũng sẽ ở gần hơn.    

Bồi dưỡng tinh thần tự kiểm soát bản thânRèn luyện sự mè nheo, tính kiểm soát bản thân của con

Cha mẹ hãy nói với con rằng, tinh thần mạnh mẽ sẽ đánh gục nỗi tuyệt vọng. Bản thân phải luôn nỗ lực thì mới có thể khắc phục được những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống, mới có thể đi đến con đường tương lai tươi sáng. Cha mẹ nên bồi dưỡng tính kiểm soát bản thân và nhẫn nại cho con gái. Ví dụ, trong cuộc sống, cha mẹ không nên đáp ứng mọi đòi hỏi của con.

Khi con gái khóc lóc, mè nheo để được cha mẹ thỏa mãn yêu cầu của mình, cách tốt nhất là hãy thử phớt lờ, chờ đến khi con không khóc nữa mới giảng giải cho con biết khóc lóc không giải quyết được chuyện gì. Làm như vậy dần dần con gái mới học được cách khống chế tình cảm của bản thân. Bồi dưỡng tính kiểm soát bản thân và nhẫn nại cho con gái sẽ giúp con chịu đựng được khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt, trong quá trình phấn đấu sẽ càng kiên trì hơn, khi gặp khó khăn sẽ không dễ dàng từ bỏ, vì vậy sẽ tới gần con đường thành công hơn.

Cha mẹ nên kể cho con những câu chuyện nổi tiếng về những danh nhân thành công để con học tập tinh thần nỗ lực hết mình của họ. Cha mẹ cũng có thể hướng con học tập những người xung quanh. Con của đồng nghiệp hoặc bạn bè của cha mẹ ắt sẽ có những tấm gương về tinh thần nỗ lực tiến lên, hãy để con gái học hỏi theo chúng. Khi con gái có suy nghĩ và hành vi chán nản, bỏ cuộc, cha mẹ nên nhẫn nại, tích cực giảng giải cho con sự quan trọng của việc nỗ lực, tuyệt đối không nên thiếu kiên nhẫn, thô bạo, hoặc la mắng, đánh đập con.          

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top