Chia sẻ 4 dưỡng chất cần thiết cung cấp cho mắt trẻ bố mẹ cần chú ý!!

Thực phẩm như thế nào tốt cho thị lực của trẻ? Đó luôn là điều mà các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm trong việc bảo vệ thị lực của trẻ. Vậy nên ăn những chất như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những câu trả lời cụ thể nhất!

1. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm

Chất đạm là thành phần chủ yếu tạo nên tế bào, muốn cho tế bào mới được sinh ra thường xuyên thì cơ thể cần được cung cấp protein thường xuyên. Nhất là trẻ em, đối tượng đang trong giai đoạn phát  triển, cần được cung cấp nhiều chất đạm hơn người lớn.

Chính vì thế, nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm. Những thực phẩm giàu đạm gồm có: thịt nạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật, cá, tôm, sữa, các loại trứng và đậu đỗ. 

Chất đạm tốt cho mắt trẻHình ảnh chất đạm tốt cho đôi mắt của trẻ

2. Nên ăn nhiều thực phẩm chứa Crom

Crom là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết đối với cơ thể con người. Nếu không được cung cấp đầy đủ Crom thì áp lực giữa thủy dịch lên thủy tinh thể càng tăng cao và tăng khả năng bị cận thị.

Những thực phẩm giàu Crom gồm có: Gạo lứt, lúa mạch, nội tạng động vật, nước nho ép và hạnh nhân. 

Ăn nhiều thực phẩm chứa cormThực phẩm giàu Crom

3. Nên ăn nhiều thực phẩm chữa kẽm 

Kẽm giúp vận chuyển và trao đổi vitamin A trong mắt, duy trì trạng thái khỏe mạnh của các tổ chức trong mắt và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Chế độ ăn thiếu kẽm dẫn đến những vấn đề về thị lực. Kẽm và chất đạm là hai thành phần không thể thiếu trong việc bảo vệ võng mạc mắt.

Phụ huynh nên cho con ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm, vì những thực phẩm giàu kẽm thì cũng giàu đạm. Những loại thực phẩm giàu kẽm gồm có: Thịt nạc, thịt dê, thịt gia cầm, nội tạng động vật, trứng, sữa bò, hải sản (rong biển, hàu, cá). Lá trà xanh, hạnh nhân, lạc, đậu đỗ, ngô, khoai, sắn… cũng là những thực phẩm chứa nhiều kẽm. 

Những thực phẩm tốt cho mắt béThực phẩm giàu kẽm tốt cho mắt

4. Tạo cho trẻ thói quen ăn rau xanh

Lutein là một trong những chất thuộc nhóm  carotene, có rất nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả ngọt.

Theo các nhà khoa học, lutein có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ điểm vàng trên võng mạc vì nó có thể ngăn chặn tia sáng xanh có hại cho mắt. Nếu cơ thể bị thiếu lutein thì tia sáng xanh có hại sẽ làm tổn thương tế bào mắt, gây ra thoái hóa điểm vàng và giảm sút thị lực.

Trong cơ thể người lớn luôn có một lượng lutein dự trữ để ngăn chặn một phần tia sáng xanh, còn trong cơ thể trẻ thì lượng lutein lại không dồi dào nên cần phải được bổ sung thông qua các loại thực phẩm. Chất lutein chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm như rau cải làn, rau chân vịt…

Thực phẩm tốt cho mắt trẻTập cho trẻ thói quen ăn rau không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho sức khỏe

Vì cơ thể người không thể tự tổng hợp chất lutein nên mỗi ngày cần ăn tối thiểu 400g rau xanh    để thay thế, trong khi rất nhiều trẻ nhỏ không thích ăn rau nên chúng rất dễ bị thiếu lutein.

Trẻ em ở nông thôn ăn nhiều rau nên có được lượng lutein dồi dào hơn, trong khi trẻ con ở thành phố chỉ thích ăn thực phẩm giàu đạm, giàu năng lượng mà ít khi ăn rau xanh nên lượng lutein hấp thụ không cao bằng.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ mắc bệnh về mắt ở trẻ em ở nông thôn và thành thị có sự chênh lệch lớn. Chính vì thế, ngay từ nhỏ, cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh.

Bài viết đã đưa ra một số chất cần thiết cho quá trình cải thiện và bảo vệ thị lực ở trẻ. Hi vọng các bé luôn có những điều kiện tốt nhất để phát triển thể chất và bản thân của mình thông qua đôi mắt. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top