Mắt người nhìn mọi vật như thế nào? Cấu tạo của đôi mắt con người

 

Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, mức sống cảu nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt, chính vì thế các bậc phụ huynh đều dồn hết sức lực, tinh thần và vật chất vào việc nuôi dạy con cái.

Nhiều lớp rèn luyện cho trẻ được thành lập, máy tính được phổ cập cách rộng rãi, mở ra chân trời mới cho trẻ, và như vậy cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm nhiệm vụ nặng nề cho đôi mắt của trẻ. Hiện nay tỉ lệ thanh thiếu niên bị cận thị ngày càng tăng cao, người bị cận thị cũng ngày càng nhiều. 

Xuất phát từ mục đích bảo vệ đôi mắt cho trẻ, giảm thiểu tình trạng cận thị cũng như các bệnh về mắt, bài viết giới thiệu rất nhiều phương pháp phòng tránh và chữa trị những chứng bệnh về giảm thị lực.

Về những phương pháp trị liệu, cuốn sách vừa giới thiệu những phương pháp trị liệu truyền thống, vừa nêu ra các phương pháp trị liệu tự nhiên của nước ngoài.

Mỗi phương pháp sẽ có mặt tích cực và tiêu cực riêng. Chính vì thế, kết hợp cả hai phương pháp trị liệu trên, chắc sẽ cho chúng ta một kết quả tốt nhất.

Tổng hợp các phương pháp trị liệu cho các chứng bệnh liên quan đến thị lực của trẻ như: Cận thị, viễn thị, loạn thị, giảm thị lực, lác… giúp cho thị  lực của trẻ được cải thiện hoặc có thể bảo vệ cho đôi mắt của trẻ có được thị lực bình thường, để cho mắt của trẻ sáng đẹp hơn. Bài viết sẽ miêu tả một cách tỉ mỉ các phương pháp phòng tránh và trị liệu, từ phương pháp cho trẻ sơ sinh đến trung học phổ thông, phương pháp dành cho những chứng bệnh thị lực khác nhau.

Những phương pháp này được kết hợp với những hoạt động bình thường trong cuộc sống, và những trò chơi thú vị, hoàn toàn có thể sử dụng hợp lý trong việc phòng tránh và trị bệnh trong gia đình.

Những phương pháp trị liệu trong cuốn sách này rất đa dạng, vô cùng đơn giản và dễ hiểu, dễ thao tác, có thể tận dụng thời gian của các giờ giải lao, lúc đi bộ, đợi xe bus…các em có thể tự thực hiện hoặc phối hợp với các bậc phụ huynh để đạt hiệu quả tối đa.

Nếu ngay từ khi trẻ mới được sinh ra mà chúng ta đã có ý thức bảo vệ đôi mắt cho trẻ, thì tỉ lệ người mắc chứng giảm thị lực, thị lực không tốt sẽ giảm đi rất nhiều. 

I – Nhận biết về đôi mắt của trẻ – đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn

 

Mặt trước của nhãn cầu do “tròng đen” và “tròng trắng” của mắt tạo thành. Nếu nhìn thẳng, đôi mắt giống như một khung cửa sổ thật đẹp.

Bao phủ bên ngoài nhãn cầu là mí mắt, giống như rèm của cửa sổ, và cũng giống như nắp đậy ống kính của máy ảnh, nó có tác dụng đóng lại và bảo vệ nhãn cầu. Trên mí mắt có một hàng lông mỏng, nhẹ, cong cong, gọi là lông mi.

Lông mi giống như một hàng cây chắn mưa, chắn gió trước cửa sổ vậy, nó vừa có tác dụng giảm thiểu luồng ánh sáng quá mạnh chiếu vào mắt, lại có thể ngăn chặn bụi bẩn, mồ hôi hay dị vật khác bay vào mắt.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồnĐôi mắt của con là cửa sổ của tâm hồn

Khi có dị vật bay vào nhãn cầu, mí mắt lập tức nhắm chặt lại một cách vô thức, từ đó tránh cho nhãn cầu không bị tổn thương.

Con người có thể thông qua đôi mắt để ngắm nhìn thế giới bên ngoài, bởi con mắt là cửa sổ để nhận biết thế giới.

Các bác sĩ cũng có thể thông qua con mắt, nhìn hình thái của thần kinh huyết quản phía đáy mắt mà đưa ra những căn cứ chẩn đoán các chứng bệnh của cơ thể, vì thế, đôi mắt cũng chính là cửa sổ để có thể trực tiếp nhìn thấy sự thay đổi của huyết quản. 

II – Đôi mắt là máy ảnh của con người

 

Nhìn từ kết cấu của mắt, ta thấy nhãn cầu gồm có 7 bộ phận (hình 1), gần giống một chiếc máy ảnh. 1. Giác mạc: Là một tổ chức trong suốt ở phía trước mắt, nó là một bức tường dày và dai có nhiệm vụ lọc và cho phép hình ảnh đi vào bên trong mắt.         

1. Giác mạc

Giác mạc cũng hoạt động như là một thấu kính, có tác dụng khúc xạ và hội tụ ánh sáng từ một đối tượng nhìn, giống như ống kính của máy ảnh vậy. 

2. Tiền phòng

Ở giữa giác mạc và mống mắt.

3. Mống mắt

Hoạt động như một màng chắn hoặc một cửa sập tròn có tác dụng điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào bên trong mắt, còn có tên gọi là đồng tử.

Khi lượng ánh sáng chiếu vào quá mạnh, gay gắt, mống mắt có tác dụng làm giảm sự kích thích của luồng ánh sáng đó với mắt, đồng tử sẽ thu nhỏ lại.

Khi ánh sáng yếu hoặc ở nơi tối tăm, đồng tử sẽ được nở to ra, giúp cho ánh sáng có thể chiếu vào mắt nhiều hơn, để có thể nhìn vật rõ hơn. Nó giống như độ mở ống kính của máy ảnh vậy. Đây là bộ phận tạo ra các màu khác nhau của mắt.   

Cấu tạo của đôi mắtHình ảnh cấu tạo của mắt 

4. Hậu phòng

Ở giữa mống mắt và thủy tinh thể, trong khoang phía trước và khoang phía sau của mắt có rất nhiều dịch kính, đây là một khối dịch đặc như lòng trắng trứng và trong suốt, giúp định hình mắt và duy trì nhãn áp, đồng thời nó còn cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt.

5. Thủy tinh thể

Thủy tinh thể là một cấu trúc protein trong suốt, giúp tập trung hình ảnh và điều tiết mắt tùy thuộc vào khoảng cách xa hay gần của đối tượng nhìn.

Nó cũng giống như một máy ảnh tốt có ống kính đa tiêu cự, có thể điều tiết tiêu cự của nó tùy theo khoảng cách xa gần của đối tượng mà thò ra hay thụt vào.

Thủy tinh thể cũng có độ đàn hồi, cũng nhô lên và trở lại bằng phẳng, giúp hình thành nên các tiêu điểm ở trên võng mạc.

Sự thay đổi, khác biệt giữa “tầm nhìn gần” và “tầm nhìn xa” cũng là do sự thay đổi vận tốc nhanh nhạy trong chốc lát mà thành.

6. Dịch kính

Là một loại dịch lỏng, có tác dụng duy trì áp lực bình thường trong mắt.

Võng mạc: Võng mạc là một mạng lưới các mạch máu và tế bào thần kinh nằm ở đáy mắt có nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng đôi mắt và tiếp nhận các thông tin thị giác đưa lên não bộ giúp cho chúng ta có thể nhìn được. Trên bề mặt võng mạc phân bố rất nhiều tế bào thần kinh thị giác, phân thành hai loại: các tế bào hình nón dẹt và các tế bào hình trụ.

Những tế bào hình nón dẹt tập trung chủ yếu tại điểm vàng, chính giữa của võng mạc, chủ quản việc nhìn trong điều kiện có ánh sáng và cảm nhận về màu sắc.

Những tế bào thị giác hình trụ lại tập hợp ở phần ngoài điểm vàng, chủ quản tầm nhìn và việc nhìn trong bóng tối. Võng mạc cũng giống như âm bản của máy ảnh, mọi sự vật ở thế giới bên ngoài sẽ được tụ thành hình lưu lại trên võng mạc. 

III – Mắt người nhìn mọi vật như thế nào?

Bình thường khi chúng ta chụp ảnh cần phải có đủ ánh sáng để rọi vào vật hay đối tượng cần chụp, sau đó ánh sáng của vật thể thông qua ống kính của máy ảnh, cảm quan thành hình ở âm bản, âm bản sau khi rửa sẽ biến thành ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Quá trình nhìn sự vật ở thế giới bên ngoài của mắt người cũng giống như máy ảnh. Các tổ chức trong suốt của mắt như võng mạc, mống mắt, thủy tinh thể… đều hình thành một “tổ hợp ống kính”.

Những luồng ánh sáng đến từ thế giới bên ngoài thông qua giác mạc chiếu vào mắt, dưới sự khúc xạ của “tổ hợp ống kính”, hình ảnh của vật thể sẽ được tụ lại trên võng mạc, giống như phim ảnh âm bản.

Những hình ảnh của vật thể hình thành trên võng mạc sẽ được thần kinh thị giác truyền lên đại não. Trung khu thần kinh thị giác sẽ phân tích, phán đoán, đồng thời biến hai hình ảnh của vật thể ở hai mắt trái và phải thành hình ảnh của một vật thể hoàn chỉnh và rõ nét, cũng giống như công việc rửa phim âm bản thành ảnh rõ nét để chúng ta xem vậy.

Và như thế, con người nhìn thấy thế giới bên ngoài. Vì vậy, quá trình nhìn thấy vật thể chính là một công việc kết hợp rất ăn ý giữa mắt và đại não.     

Kết cấu mắt của con người tuy có nhiều đặc điểm và công hiệu giống như máy ảnh, nhưng nó có những điểm tinh xảo hơn hẳn máy ảnh.

Mắt người là một kì tích của công nghệ sinh học. Mỗi một nửa sau của một nhãn cầu, diện tích chỉ tầm khoảng 2cm2 võng mạc, nhưng lại phân bố hơn 150 triệu tế bào tiếp nhận ánh sáng. Những tế bào tiếp nhận ánh sáng này mỗi một giây có thể xử lí hàng trăm triệu photon.

Ngay cả khi cường độ ánh sáng chỉ có 1 photon, mắt con người cũng vẫn có thể cảm nhận được, điều đó đủ thấy khả năng tiếp nhận ánh sáng của mắt người vô cùng mạnh, một máy ảnh tiên tiến nhất cũng không thể sánh kịp.

Mắt con ngườiMắt con người được so sánh như một chiếc máy ảnh phản ánh cuộc sống

Mắt con người có thể tự động lấy nét, có thể thay đổi tốc độ rất nhanh, có thể không cần đèn flash, và có thể “chụp ảnh” ở những nơi có ánh sáng rất yếu hoặc tối tăm. “Ảnh” được chụp cũng có thể bảo tồn hiệu quả ở không gian ba chiều và đầy màu sắc, hơn nữa nó còn sở hữu những ưu điểm vượt trội mà những máy ảnh tân tiến khác không thể so sánh nổi, chẳng hạn như trọng lượng cực nhẹ và thao tác hoàn toàn tự động.

Đôi mắt chính là cửa sổ để con người có thể nhận thức thế giới bên ngoài, nó là đội quân do thám tinh nhuệ nhất, đáng tin cậy nhất của bộ tư lệnh đại não. Đôi mắt giúp con người hòa hợp cùng thế giới. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top