Đo khúc xạ mắt phản ánh thị lực tốt hay xấu của trẻ như thế nào???

 

Mắt trẻ là bộ phận mà rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm, chăm sóc giữ gìn bởi nó như một chiếc máy ảnh phản chiếu cuộc sống của con. Vậy các trạng thái khúc xạ của mắt trẻ được biết đến như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

I – Trạng thái khúc xạ của mắt có thể quyết định thị lực tốt hay xấu

Chúng ta đều đã biết, giác mạc, thủy dịch, thủy tinh thể… của mắt đều là những kết cấu trong suốt, cấu thành nên một “ống kính khúc xạ” rất to của mắt, ánh sáng mặt trời ở thế giới bên ngoài có thể đi xuyên qua chúng và bị “ống kính khúc xạ” này khúc xạ và tụ lại ở tiêu điểm trên võng mạc. Khả năng khúc xạ này được gọi là năng lực khúc xạ.

Thành phần có tác dụng khúc xạ chủ yếu ở đây chính là giác mạc và thủy tinh thể, hai tổ chức khúc xạ lớn này quyết định rất lớn đến tình trạng tốt xấu của mắt. Có thể tập trung, tụ lại trên võng mạc thì gọi là khúc xạ có trạng thái bình thường, có thể nhìn rõ những sự vật ở một khoảng cách xa thì gọi là thị lực bình thường.

Nếu như không thể tập trung ở võng mạc, nhìn những vật ở khoảng cách xa mờ mờ ảo ảo, thì được gọi là thị lực bất thường hay trạng thái khúc xạ bất thường, khúc xạ không thẳng chẳng hạn như cận thị, viễn thị hay loạn thị. Trạng thái khúc xạ ánh sáng mắt của mỗi một người đều không giống nhau.

Khúc xạ mắtKhúc xạ mắt phản ánh mắt có thị lực tốt hay không?

Sự khúc xạ ánh sáng mạnh hay yếu đều biểu thị cho lực khúc xạ lớn hay nhỏ, đơn vị của lực khúc xạ được tính bằng độ khúc xạ.

Kí hiệu của độ khúc xạ được biểu thị bằng chữ cái D, độ lớn nhỏ của khúc xạ được dùng những con số để hiển thị.

Chẳng hạn: Độ khúc xạ = 1.00D, là 1 độ, 10D là 10 độ. Số độ của kính cận thị đằng trước sẽ    thêm dấu “-”, còn số độ của kính viễn thị đằng trước sẽ thêm dấu “+”. Chẳng hạn: Cận 1 độ sẽ dùng – 1.00D để biểu thị, viễn thị 1 độ sẽ dùng + 1.00D để biểu thị. 

II – Đo khúc xạ mắt

Đo khúc xạ mắt là phương pháp đo độ khúc xạ của mắt xem có bình thường hay không, thuộc loại bình thường, cận thị, viễn thị hay loạn thị, nếu bị tật thì độ khúc xạ là bao nhiêu. Từ kết quả đo độ khúc xạ, bác sĩ còn có thể đưa ra chẩn đoán những tác động của tật khúc xạ đối với trẻ.

1. Đo khúc xạ mắt có thể giúp trẻ lấy lại thị lực bình thường

Thông thường, các trường hợp thị lực không đạt mức 1.0 đều do các vấn đề về khúc xạ. Kiểm tra thị lực  có thể chẩn đoán thị lực của trẻ có tốt hay không, nhưng nếu không đo khúc xạ thì khó kết luận được độ khúc xạ của mắt trẻ có bình thường hay không, có bị cận thị, viễn thị hay loạn thị hay không, nếu bị tật khúc xạ thì có thể cải thiện bằng cách đeo kính hay không. Những vấn đề này đều có thể được giải đáp thông qua việc đo khúc xạ.

Đo khúc xạ mắt để kiểm tra thị lực Đo khúc xạ mắt để kiểm tra thị lực của trẻ nhằm tìm ra cách cải thiện mắt hiệu quả

2. Đo khúc xạ có thể tìm ra nguyên nhân của bệnh

Việc đo khúc xạ có thể kiểm tra nguyên nhân gây ra các vấn đề về mắt là do độ khúc xạ không bình thường hay do những nguyên nhân khác.

Khi đã bỏ qua nguyên nhân tật khúc xạ thì có thể tiến hành thêm các kiểm tra khác, như vậy, việc chẩn đoán cũng chính xác hơn.

Quy trình đo khúc xạ gồm có việc đo thị lực bằng bảng chữ E và đo độ khúc xạ bằng máy. Tuy nhiên, người ta không căn cứ vào độ khúc xạ vừa đo được để cắt kính vì thị giác của con người có liên quan tới yếu tố tâm lí và sinh lí. Các bác sĩ phải cho trẻ đeo thử kính trước rồi mới đưa ra kết luận.

Phương pháp đo độ khúc xạ phổ biến và đáng tin cậy nhất là đo độ giãn của đồng tử. Cách tiến hành như sau: Nhỏ thuốc giãn đồng tử vào mắt trẻ (thường là thuốc Atropine, Tropicamide hoặc Homatropine) làm liệt cơ mi, mắt mất khả năng điều tiết sau đó đo độ khúc xạ khi mắt ở trạng thái tĩnh. Đó chính là độ khúc xạ thật của mắt. 

Đo khúc xạ mắt tìm ra nguyên nhân của bệnhĐo khúc xạ mắt tìm ra nguyên nhân của bệnh

III – Quan sát sự thay đổi thị lực của trẻ như thế nào?

Chỉ cần để tâm chú ý một chút thì cha mẹ có thể nhanh chóng nhận ra sự thay đổi thị lực của trẻ. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là thị lực giảm sút.

Nếu phát hiện bé gặp bất kì khó khăn gì trong việc nhìn rõ đồ vật thì cha mẹ hãy đưa bé đi khám ngay xem là có bị tật khúc xạ hoặc mắc bệnh gì về mắt hay không.

Hầu hết những vần đề về mắt ở trẻ em đều do tật khúc xạ gây ra. Tật khúc xạ ở đây gồm có cận thị, viễn thị và loạn thị. Một số biểu hiện khác như:

Đồng tử có màu trắng, giác mạc bị mờ đục, thậm chí có trường hợp mắt không có biểu hiện gì nhưng lại luôn ở trạng thái đờ đẫn, thiếu linh hoạt, ví dụ, trẻ 2 tuổi vẫn không biết nhìn theo bóng người đi ngang qua, không nhận ra cha mẹ. Tất cả những biểu hiện trên đều cho thấy bé bị mắc bệnh về mắt.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên thì việc phát hiện  các vấn đề về mắt thường dễ dàng hơn. Ví dụ, bé thích đọc sách, xem tivi ở khoảng cách gần, không nhìn rõ đồ vật ở xa, hay nhìn nhầm hoặc nhìn xa phải nheo mắt lại.

Khi đi học, bé có thể thông báo cho cha mẹ biết nếu không nhìn rõ chữ trên bảng, không nhìn rõ sự vật trong bóng tối, có bé còn nói rằng thường bị đau đầu, chóng mặt khi đọc sách.

So với những đứa trẻ cùng độ tuổi, bé thường không ngồi yên trong giờ học, khi viết bài hay nghiêng đầu sang một bên và chữ viết không thẳng hàng. Khi đó, bé có thể đã bị tật khúc xạ rồi, cha mẹ không nên đơn giản cho là bé buồn ngủ, cảm lạnh hay lười học… 

Không cho bé xem ti vi quá gầnXem tivi ở khoảng cách gần là biểu hiện cho thị lực của bé đã đi xuống

IV – Thị lực của con bạn có bình thường không?

Ánh sáng ở khoảng cách 5m có dạng đường thẳng. Khi nhìn ngoài phạm vi 5m, mắt sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường mà ánh sáng có thể tụ lại trên võng mạc thì độ khúc xạ của mắt bằng 0, tức là trạng thái bình thường.

Điều này cũng có nghĩa là, mắt người bình thường có thể nhìn rõ vật ở xa trong cự li 5m. Tiêu chuẩn của mắt bình thường là:

Ở khoảng cách 5m, mắt không kính nhìn thấy bảng đo thị lực xa ở mức 10/10; ở khoảng cách 30cm, nhìn thấy bảng đo thị lực gần ở mức 10/10. Mắt bình thường có độ khúc xạ là 0, lúc xem sách, học bài, không có hiện tượng đau đầu, mờ mắt. Nếu con bạn có đủ các điều kiện trên thì mắt của bé đang ở trạng thái rất bình thường. 

Thị lực của bé có bình thường hay khôngPhụ huynh nên chú ý đến con để biết thị lực của con có bình thường hay không

Bài viết đã đưa ra một số thông tin về đo khúc xạ cũng như những hiểu biết về độ khúc xạ đối với mắt của bé. Hi vọng những thông tin trên bổ ích trong việc phụ huynh chăm sóc, bảo vệ thị lực của trẻ. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top