Vì sao cần cung cấp dinh dưỡng cho đôi mắt? Chế độ dinh dưỡng cho mắt

 

Phụ huynh cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho đôi mắt của trẻ bởi điều đó sẽ giúp mắt của trẻ luôn khỏe, thị lực sáng rõ. Vậy vì sao cần cung cấp chế độ dinh dưỡng cho đôi mắt? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời rõ ràng nhất!

1. Vì sao cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho đôi mắt?

Đôi mắt là cửa sổ giúp con người nhận biết thế giới, vì 90% lượng thông tin con người tiếp nhận là qua đôi mắt.

Khả năng học tập, tìm hiểu và sử dụng ngôn ngữ của trẻ em đều phụ thuộc vào thị giác. Nếu có một chế độ dinh dưỡng tốt thì có thể giúp đôi mắt trẻ phát triển nhanh hơn.

Trong thời gian phát triển thị lực, nếu trẻ bị thiếu một vài dưỡng chất cần thiết thì sẽ khiến cho các tổ chức trong nhãn cầu bị suy yếu, cộng thêm việc thường xuyên nhìn gần sẽ khiến mắt càng phải chịu áp lực lớn. Khi nhãn cầu bị yếu thì củng mạc sẽ nở rộng ra, khiến trục mắt bị kéo dài và tạo nên tình trạng cận thị.

Chế độ dinh dưỡng cho đôi mắtChế độ dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe đẹp

Vì củng mạc nới rộng ra nên thành nhãn cầu  trở nên rất mỏng manh, giống như một quả bóng bị thổi căng lên vậy, và dưới áp lực học tập, tình trạng cận thị ngày một nghiêm trọng hơn.

Thời gian phát triển thị lực của trẻ kéo dài trong 16 năm, tức là từ khi mới chào đời cho đến khi lên Trung học.

Điều này cũng có nghĩa là trong 16 năm này, cha mẹ phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng để giúp đôi mắt trẻ được khỏe mạnh, trong sáng, có sức đề kháng tốt trước những áp lực của môi trường bên ngoài và phòng tránh cận thị. 

2. Chế độ dinh dưỡng cân bằng có lợi cho sự phát triển của mắt

Cha mẹ nào cũng rất yêu thương con cái mình và luôn muốn chúng được khỏe mạnh, vì thế thường nhường hết thức ăn ngon cho con.

Thật ra, chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ bao gồm những loại thực phẩm giàu năng lượng, vì nếu trẻ em hấp thụ quá nhiều năng lượng một ngày thì dần dần, sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Ví dụ, những đứa trẻ bị béo phì khi lớn lên dễ bị mắc chứng mỡ máu cao; những đứa trẻ thích ăn đồ ngọt cũng dễ bị cận thị hơn; ăn quá nhiều mì chính ảnh hưởng đến giác mạc; chế độ ăn thiếu nguyên tố vi lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về mắt và cận thị.

Chế độ dinh dưỡng cho đôi mắt của trẻ emChế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực ở trẻ

Trong khẩu phần ăn của những đứa trẻ thích đồ ăn nhanh và ăn quà vặt thường thiếu mất những chất đạm và tinh bột cần thiết có trong: sữa, trứng gà, cá và thịt.

Chế độ ăn càng thiếu chất, càng mất cân bằng thì tỉ lệ mắc cận thị càng cao và tình trạng càng nghiêm trọng. Cơ thể con người cần rất nhiều chất dinh dưỡng, không nên chỉ chú trọng bổ sung một chất dinh dưỡng mà quên đi những chất khác.

Chế độ ăn hợp lí đòi hỏi phải đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu về chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Do đó, ngay từ nhỏ, cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen không kén ăn, trong chế độ ăn hàng ngày cũng nên kết hợp nhiều chất dinh dưỡng, chế biến đa dạng, không nên phụ thuộc và lạm dụng các loại thuốc bổ.

Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cơ thể có đủ vitamin và nguyên tố vi lượng. Nếu cha mẹ có thể đưa những loại thực phẩm bổ mắt vào thực đơn hàng ngày thì càng có lợi cho sự phát triển thị lực của trẻ. Những loại thực phẩm tốt và không tốt cho mắt.

Hi vọng những thông tin về chế độ dinh dưỡng trên sẽ có ích cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ thị lực của con em mình. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top