Làm sao để cải thiện thị lực cho trẻ? 3 Lưu ý cải thiện thị lực cho trẻ em.

 

Đối với những bé có vấn đề về tật khúc xạ của mắt, các phụ huynh luôn đặc biệt chú trọng đến các cách cải thiện thị lực cho bé. Vậy một số chú ý đó là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất!

1. Hạn chế nhìn chăm chú 

Nhãn cầu linh hoạt, ánh nhìn trong sáng, sinh động chính là tiêu chuẩn của đôi mắt khỏe mạnh. Người có thị lực kém thường phải chăm chú nhìn vào vật thể nào đó rất lâu thì mới nhìn rõ được.

Chính vì thế mà nhãn cầu không chuyển động linh hoạt được. Khi tập trung nhìn đăm đăm vào sự vật, các cơ trong mắt đều bị kéo căng ra, tốc độ “quét” của nhãn cầu cũng bị giảm xuống khiến mắt bị thiếu năng lượng.

Hạn chế nhìn chăm chú Hạn chế nhìn chăm chú bằng việc nghỉ ngơi thư giãn, hít thở sâu

Những người bị cận thị hoặc viễn thị rất hay phải nhìn chăm chú như thế nên ánh mắt cũng luôn có vẻ “đờ đẫn”, không có hồn.

Hiện tượng nhìn chăm chú ở trẻ thường diễn ra khi chúng nhìn lên màn hình máy tính, tivi hoặc cố sức đọc sách chữ nhỏ.

Để hạn chế tình trạng đó, sau một thời gian học bài, trẻ phải nghỉ ngơi thư giãn, xoay xoay cổ, chớp mắt, hít thở sâu, nhìn ra xa để lấy lại sức sống cho mắt. 

2. Thư giãn khi đọc sách 

Việc luyện tập cho mắt và hạn chế nhìn chăm chú sẽ giúp trẻ tăng cường trí nhớ. Khi đọc sách, nhãn cầu sẽ di chuyển rất nhanh từ trái sang phải rồi lại từ phải sang trái để trở về vị trí ban đầu và tiếp tục đọc dòng chữ ở dưới.

Chỉ khi mắt được thư giãn thì hoạt động của nhãn cầu mới linh hoạt. Nếu trẻ học bài với tâm trạng lo lắng, bồn chồn hay sợ hãi thì tâm lí đó sẽ khiến cơ mắt bị kéo căng, hoạt động di chuyển nhãn cầu cũng chậm hơn, dẫn đến tình trạng nhìn chăm chú vào mặt chữ.

Thư giãn khi đọc sáchGiúp bé đọc sách với tâm trạng thoải mái

Như vậy thì làm sao tránh khỏi nhức mỏi mắt. Bán cầu não phải làm nhiệm vụ nới lỏng cơ mắt và điều khiển trí nhớ dài hạn trong khi bán cầu não trái làm nhiệm vụ kéo căng cơ mắt và điều khiển trí nhớ ngắn hạn.

Khi trẻ đọc sách với tâm trạng thoải mái, bán cầu não phải sẽ phát tín hiệu thư giãn tích cực, giúp cho nhãn cầu hoạt động nhanh nhẹn hơn, hình ảnh phản chiếu rõ nét trên võng mạc sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn.

Đồng thời, bán cầu não trái cũng tìm hiểu kĩ lưỡng ý nghĩa của hình ảnh đó và đưa sự vật vào trí nhớ ngắn hạn.

Chính vì thế có thể kết luận rằng, nếu trẻ bị ép buộc học bài thì khả năng ghi nhớ chỉ là ngắn hạn. Chính tâm trạng thoải mái, hào hứng khi học tập mới đem đến hiệu quả cao hơn nhiều. 

3. Trò chơi liếc mắt

Hoạt động liếc mắt cũng được thực hiện trong hoạt động thường ngày của con người. Ví dụ, khi chúng ta quay đầu, chớp mắt, hít thở, nghe nhạc… cơ thể của chúng ta cũng chuyển động theo, giúp cho não bộ và cơ bắp toàn thân được thư giãn, có lợi cho chuyển động của nhãn cầu và giúp cho thị lực được rõ ràng hơn. Hoạt động thể chất phù hợp với độ tuổi có thể giúp trẻ thư giãn mắt và hạn chế tình trạng nhìn chăm chú.

  • Đối với trẻ sơ sinh

Sau khi sinh khoảng 2 tuần, não bộ và cơ thể của trẻ đã bắt đầu nhận tín hiệu từ thế giới bên ngoài. Ví dụ, bé nhìn chăm chú vào mặt mẹ, nhìn theo ánh sáng, khóc nhè, lúc được bế lên thì đảo mắt nhìn xung quanh.

Cha mẹ có thể bế bé dựa vào người mình, sau đó di chuyển nhẹ nhàng theo hình bán nguyệt, tự nhiên, đôi mắt của bé cũng chuyển động nhìn theo khung cảnh đang thay đổi, cái đầu nhỏ cũng đung đưa theo nhịp xoay của cha mẹ.

Nếu cha mẹ cho bé nghe nhạc thiếu nhi hoặc dân ca thì tác dụng còn tốt hơn vì âm nhạc có thể giúp bé bình tĩnh lại, không còn cảm giác sợ hãi. Trò chơi di chuyển hình bán nguyệt này sẽ kích thích sự phát triển cả hai mắt của bé.

  • Đồ chơi di chuyển

Trẻ con rất thích những đồ chơi có thể di chuyển. Khi bé được 3- 4 tháng tuổi, cha mẹ có thể mua cho bé một số đồ chơi biết đi và phát ra ánh sáng.

Những đồ chơi đó chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bé, kích thích bé giơ tay ra với. Cha mẹ cũng có thể treo cạnh giường bé những con thú bông hoặc cờ bảy màu để bé kéo, với đồ chơi. Như vậy, đôi mắt cũng tự nhiên được đưa đi đưa lại. 

Kích thích thị lực của trẻĐồ chơi di chuyển kích thích sự phát triển thị lực của trẻ

Bài viết đã đưa ra một số lưu ý cho thị lực của trẻ mà các bậc phụ huynh luôn quan tâm trong việc chăm sóc và bảo vệ con mình. Hi vọng các bạn sẽ cảm thấy hữu ích với các thông tin trên. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top