Chia sẻ bí quyết giúp bé ăn ngon miệng mỗi ngày.

Vấn đề ăn uống của trẻ thường trở thành đề tài chính ở các phòng khám khoa nhi mỗi ngày. Do đó, nhiều công trình nghiên cứu đã rút ra được những kinh nghiệm phong phú để hướng dẫn cho các bậc cha mẹ. Đây là cuốn sách liên quan đến ăn uống nhưng không phải là sách dạy nấu ăn.

Ở đây bạn không tìm được cách nấu nướng những món ăn đáo nhưng bạn sẽ phát ra cách giúp con bạn ngon. Nó không chỉ đề cập đến việc cho con ăn những gì, mà còn cho thấy việc cư xử thế nào bên bàn ăn cũng rất quan trọng. Bạn sẽ hiểu ra, vì sao trong nhiều gia đình bàn ăn luôn trở thành “đấu trường”.

Nếu mỗi người trong gia đình đều hiểu và tuân thủ một quy tắc hết sức đơn giản: “Vui chơi liên quan với việc ăn ngon” thì tình hình sẽ tốt hơn. Nội dung cuốn sách xoay quanh quy tắc này.

Nó được xây dựng trên cơ sở khoa học giúp bạn biết cách làm thế nào để căn cứ theo lứa tuổi của con bạn mà dùng cho hợp lý. Xin chúc bạn vận dụng tốt quy tắc vui chơi này và chúc cả nhà bạn luôn có những bữa ăn ngon.    

I. Bữa ăn đem lại sự căng thẳng hay niềm vui

 Phần này gồm: Những kinh nghiệm về các vấn đề có liên quan đến “ăn uống” đối với cha mẹ và con cái Những đề tài cha mẹ quan tâm ở phòng khám khoa nhi Quy tắc vui chơi trong 3 bữa ăn Những kinh nghiệm từ thời thơ ấu Đối diện với “bữa ăn”, bạn còn nhớ những câu chuyện khi mình còn bé?

Có thể cho đến nay bạn vẫn còn nhớ một mùi vị, một cảm giác, hoặc một việc không vui nào đó? Những người sinh từ thập niên 50 của thế kỷ XX, khi còn bé, thường bị cho là “quá gầy”. Để tròn trịa hơn một chút, họ được đưa đến nhà trẻ, xa gia đình ít nhất 4 tuần.

Ở đây, cũng giống như ở nhà, trẻ thường bị ép ăn mọi thứ: “Cháu phải ngồi yên ở đây ăn cho hết”. Đây là quy định, có một số nơi còn đặc biệt nghiêm khắc hơn. Nhiều lần tôi được nghe kể về một biện pháp ép ăn gần như ngược đãi trẻ em.

Bí quyết giúp bé ăn ngonÉp trẻ ăn là sai lầm rất nhiều cha mẹ mắc phải.

Nếu trẻ nôn ra thức ăn, để trừng phạt, người ta sẽ mang thứ nôn ra đó đặt trước mặt trẻ. Rất có thể khi ăn cơm bạn đã từng chịu một hình thức cưỡng bức nào đó, như bạn không được ăn nhiều vì bạn quá béo; hoặc trong nhà bạn có quy định: “Trẻ không được nói chuyện tại bàn ăn”. 

 Bữa ăn của gia đình bạn thường có không khí buồn tẻ làm bạn ăn không ngon; hoặc có những lời nói, hành vi của người lớn làm bạn cảm thấy chán ăn. Thật may, tôi không có những hồi ức không vui, mà còn có một kỷ niệm thú vị. Khi tròn sáu tuổi, sau khi cùng đi bơi, cha tôi mang về một con gà tơ và khoai tây chiên.

Lúc này đối với chị em chúng tôi đó là một bữa tiệc đặc biệt. Khi được ăn một cái đùi gà, tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Cho đến nay tôi vẫn còn nhớ những bữa ăn gia đình thịnh soạn chỉ có trong ngày lễ và kỳ nghỉ. Những kinh nghiệm trải qua về chuyện ăn uống khi còn thơ của bạn, phần lớn là cùng ngồi với người nhà bên bàn ăn.

Nếu bạn có những hồi ức đẹp đối với những bữa ăn trước đây, bạn sẽ cảm thấy bữa ăn luôn là sự hưởng thụ và cho đến nay bạn cũng rất vừa ý với vóc dáng của mình, thì với bạn, ăn uống là chuyện bình thường.

Những món ăn ngonNhững món ăn ngon kích thích trẻ muốn ăn nhiều hơn.

Nhưng nếu trong trí nhớ của bạn, những bữa ăn đầy áp lực căng thẳng và bạn cũng không vừa ý với thể    trọng cũng như thói quen ăn uống của mình hiện nay thì chuyện ăn uống đối với bạn thật là phiền toái.

 Tuy nhiên, con bạn lại luôn cần được cung cấp thức ăn tốt và có những bữa ăn vui vẻ để bàn ăn không phải là “đấu trường”. Kinh nghiệm từ con chúng ta Tôi từng chia sẻ với ba đứa con của mình về những biểu hiện tốt và không tốt trong bữa ăn.

Biểu hiện tốt đẹp là cho đến nay những bữa ăn chúng tôi dùng chung với nhau luôn có không khí đầm ấm. Khi dùng bữa, cha mẹ thường hiểu được những dấu hiệu thể hiện niềm vui của các con, và lên kế hoạch để cùng nhau thảo luận vấn đề.

Điều không vui là, trong 5 năm qua, tôi thường phải thức khuya để lo cho các con nhỏ, vì buổi tối chúng hay đói và khát nước. Sau này, tôi dạy chúng tự thức dậy uống nước, và dần dần giúp chúng bỏ thói quen này.

Còn có những trải nghiệm không vui khác là cho đến nay trong bữa cơm, ly chén, ghế, ngay cả những đứa trẻ có khi cũng bị lật ngã. Hay khi mẹ nấu cơm, các chị em chúng thích la hét ầm ĩ.

Khi mẹ cần chuẩn bị gấp bữa ăn; hoặc khi tôi đang muốn biết lý do đứa con nào đó ăn không ngon thì phát hiện phía sau ghế dựa có vỏ kẹo chocolate. Những kinh nghiệm từ phòng khám khoa nhi Ở khoa nhi, cha mẹ luôn muốn bàn đến vấn đề giúp trẻ ăn ngon miệng.

Nhiều người không dám chắc việc của bọn trẻ hầu như thành sự phiền não lớn đối với họ.Do đó, khi tiến hành khám nghiệm dự phòng cho trẻ, chúng tôi điều tra 400 vị cha mẹ để biết họ đánh giá thế nào về thói quen ăn uống của trẻ từ 5 tháng tuổi tới 5 tuổi.

Trẻ ăn bao nhiêu là đủKhông ít phụ huynh gặp rắc rối với vấn đề ăn bao nhiêu là đủ cho trẻ.

Kết luận cuối cùng là: trong tháng đầu tiên sau khi sinh – chủ yếu là thời kỳ bú sữa – tất cả xem ra đều khá thuận lợi. Chỉ không tới 5% cho rằng thói quen ăn uống của bé từ 3 – 7 tháng có vấn đề. 

 Đối với trẻ 1 – 5 tuổi, 20 – 30% cha mẹ đánh giá thói quen ăn uống của con họ có vấn đề, 7% thậm chí cho rằng có vấn đề lớn. Đối với những trẻ trên 7 tháng tuổi có 1% cha mẹ lo lắng: “Con tôi ăn quá ít”.

Nhưng khi trẻ 4 – 5 tuổi lại có đến 20%. Nhóm trẻ 2 tuổi, các bậc cha mẹ thường cho rằng con họ kén ăn. Còn ở nhóm tuổi từ 4 – 5 chỉ có    không tới 20% cha mẹ có nhận xét này. Khi trẻ gần 5 tuổi, rất ít cha mẹ lo lắng vì con họ ăn quá nhiều, cao nhất chỉ có 4% người có quan điểm này.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, phần lớn cha mẹ thường lo lắng, con của họ quá gầy, vì ăn quá ít. Quy tắc vui chơi có liên quan đến vấn đề “ăn uống” Những đứa trẻ khỏe mạnh nếu được cung cấp đủ đồ ăn thức uống, chúng sẽ không ăn quá ít. Đối với trường hợp ngoại lệ, phần lớn là do bệnh.

Trẻ khỏe mạnh hiểu rõ mình muốn ăn bao nhiêu hơn cả cha mẹ chúng. Điều tra cho thấy, cha mẹ của những đứa trẻ sơ sinh luôn tin vào điều này. Nhưng ý thức đáng quý trên sẽ mất đi khi cho rằng “Bản thân con chưa thể tự quyết định nên bố mẹ phải quyết định cho con bao nhiêu là đủ.”

Đây là sai lầm thường phạm phải, và hậu quả khá nghiêm trọng. Qua cuốn sách này, bạn sẽ nắm được quy tắc vui chơi có liên quan đến vấn đề “ăn uống”. Nó không phải do chúng tôi tưởng tượng ra mà được tổng kết từ những nghiên cứu khoa học. Cho dù con bạn có vấn đề gì trong việc “ăn uống” hay không, bạn cũng nên tuân thủ quy tắc này. 

 Quy tắc vui chơi có liên quan đến “bữa ăn” Bạn quyết định: Tôi cung cấp thức ăn gì cho con tôi. Khi nào tôi cho bé ăn? Tôi cho bé ăn như thế nào? Con của bạn quyết định: Con muốn ăn gì? Con muốn ăn bao nhiêu?

Vai trò của cha mẹ: Bạn phải chọn: Hôm nay ăn gì? Về điều này bạn cần ứng dụng những kiến thức về dinh dưỡng. Bạn chuẩn bị tốt bữa cơm.

Khi nào: Bạn phải quyết định: Khi nào tôi có thể bưng những thức ăn đã làm xong lên. Bạn xếp thức ăn lên bàn. Thế nào: Bạn phải xác định khi ăn cần tuân thủ những quy định nào? Khi con bạn chưa thể tự ăn cơm, bạn nên giúp chúng.

Nếu có thể thì nên để chúng tự lực. Bạn phải đảm nhận việc tạo ra bầu không khí đầm ấm trong bữa ăn. Bạn chính là nhân tố cho bữa ăn ngon trong gia đình.Vai trò của con: Để trẻ ngồi tại bàn ăn. 

 Cho trẻ thấy những món ăn bạn dọn lên bàn và để chúng quyết định: Ăn hay không ăn? Để trẻ tự chọn lựa: Trong những thức ăn này, tôi muốn ăn gì? Để trẻ tự quyết định: Tôi muốn ăn bao nhiêu? Nếu đã ăn đủ trẻ sẽ không ăn nữa. Khi ăn chúng cần tuân thủ quy tắc về hành vi.

Quy tắc này rất rõ ràng, tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn vi phạm chúng. Nói chính xác hơn, họ hành động quá nhiều. Khi đến lượt trẻ quyết định, bạn lại can thiệp vào, bạn muốn quyết định chúng ăn gì, ăn bao nhiêu.

Tất cả những điều này rõ ràng là vi phạm quy tắc. Kết quả cuối cùng luôn là: trẻ ăn trong trạng thái căng thẳng. Bạn hãy thử nhớ những trải nghiệm căng thẳng khi ăn của bạn, có phải cha mẹ bạn cũng vi phạm nguyên tắc vui chơi này? Nếu cha mẹ thụ động, trẻ sẽ vi phạm quy tắc vui chơi.

Ví dụ, cha mẹ nghe theo quyết định của trẻ bưng những món nào lên bàn ăn hoặc để trẻ tự do tùy tiện khi ăn, thậm chí thoả mãn bất kể yêu cầu gì của trẻ. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng khi ăn. Nếu cha mẹ kiên trì tuân thủ quy tắc, thì đứa trẻ có thể ăn ngon lành không? Nhiều cha mẹ tỏ vẻ hoài nghi và lo lắng: “Để con tôi quyết định có ăn hay không và ăn bao nhiêu, điều này không được. 

Đây là việc làm sai lầm. Bây giờ để chúng ăn được vài thìa rau đã hết hơi hết sức rồi”. Nếu bạn tuân thủ quy tắc vui chơi, con bạn có thể ăn một cách ngon lành.

Những thức ăn gì, khi nào cung cấp, cho ăn thế nào – sắp xếp những điều này, là “công việc” của bạn, làm tốt nó là điều không đơn giản. Xin bạn kiên nhẫn và để con bạn quyết định ăn hay không và ăn bao nhiêu. Bạn sẽ có được nhiều thông tin thiết thực để có thể hiểu rõ quy tắc này.

Bạn cũng sẽ có được những đề nghị cụ thể để thực hiện dựa theo lứa tuổi của con bạn. Chìa khóa vàng Cha mẹ đem những trải nghiệm thời thơ ấu về vấn đề ăn uống của mình chia sẻ với con sẽ tạo ra tác dụng rất quan trọng.  

Nhiều cha mẹ lo lắng về thói quen ăn uống của con họ. Một cuộc điều tra ở phòng khám chuyên khoa nhi cho thấy: đối với trẻ dưới 6 tuổi, sự lo lắng thường gặp là: “Con tôi ăn quá ít”. Chỉ có một số ít cho rằng: “Con tôi ăn quá nhiều”. Quy tắc vui chơi có liên quan đến vấn đề “ăn uống” là bạn sẽ quyết định cung cấp thức ăn gì, ăn khi nào và như thế nào? – Muốn ăn hay không, và ăn bao nhiêu là do con bạn quyết định.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top